รีวิว i-mobile IQ X มือถือ quad-core กล้องหลัง 18 ล้าน กล้องหน้า 8 ล้าน

ไอโมบายกลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์มือถือที่หันมาทำมือถือ Android และผลตอบรับค่อนข้างดี เห็นได้จากในปีนี้ที่เปิดตัวมือถือ Android มาติดๆ กันมากมายหลายรุ่น ขนาดที่ว่าผมเองวางทียังเขียนข่าวตกหล่นบางรุ่นไปเลย เพราะพี่แกเปิดทีหลายรุ่น และชื่อก็ค่อนข้างสับสน ไม่ใช่แค่เรื่องชื่อ ราคาเองก็พามึนเหมือนกัน มีหลายรุ่นของไอโมบายที่ราคาห่างกันหลักร้อยบาท แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นผมว่ามือถือไอโมบายเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจ หลายครั้งที่มีคนสอบถามมาแนะผมแนะนำไอโมบายไป ด้วยราคาและประสิทธิภาพที่ได้ ผมว่ามันคุ้มค่าเลยทีเดียว เอาละนอกเรื่องกันมายาวละ เข้าเรื่องรีวิวของเรากันต่อ มือถือที่ผมจะมารีวิวให้ชมในตอนนี้ก็คือ i-mobile IQ X เป็นมือถือแอนดรอยด์หนึ่งในตัวท็อปของไอโมบาย เป็นมือถือตัวที่ 2 ของไอโมบายที่มาพร้อมกับซีพียู quad-core (ตัวแรกเป็น i-mobile 5.1) IMG_9212 จุดเด่นของ i-mobile IQ X ที่ผมว่ามันน่าสนใจคือ ซีพียู, กล้องหน้า และกล้องหลัง ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ธรรมดาไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ แต่ธรรมดาในที่นี้ใช่ว่าจะไม่น่าสนใจนะครับ มีหลายอย่างที่น่าสนใจ เพียงแต่ถ้าเอาแค่จุดเด่นจริงๆ ก็อย่างที่บอกไว้ตอนแรก

เรื่องของหน้าจอแสดงผล

IMG_9215 i-mobile IQ X มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 4.7 นิ้ว ที่ 320ppi (ความละเอียดเทียบเท่า Nexus 4 เลยแหละ) 16,700,000 สี ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ใครที่คิดว่ารุ่นนี้หน้าจอใหญ่แล้ว ทางไอโมบายยังมีรุ่นที่หน้าจอใหญ่กว่านี้อีกครับ ส่วนการรองรับ Multi-Touch จากที่ทดสอบดูได้แค่ 2 จุด ไม่แน่ใจว่าเครื่องที่ขายจริงเป็นเหมือนกันไหม อ้อ…เกือบลืม อีกหนึ่งความน่าสนใจของรุ่นี้คือ มาพร้อมกับกระจก Gorilla Glass ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก หรือรอยขีดข่วนที่จะเกิดขึ้นกับหน้าจอ สำหรับหน้าจอของ IQ X ถ้าไม่นับเรื่องความสว่างเวลาใช้งานกลางแจ้ง ที่เหลือก็ทำได้ดีครับ ปรับความสว่างอัตโนมัติได้

มาเรื่องกล้องหน้า

IMG_9209 i-mobile IQ X มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่เป็นเซ็นเซอร์ 8 ล้านจริงๆ ที่สำคัญยังมีระบบออโต้โฟกัสอีกด้วย เป็นหนึ่งในมือภถือไม่กี่รุ่นที่มีระบบออโต้โฟกัสในกล้องหน้า อีกทั้งยังมีระบบตรวจจับใบหน้ามาให้ จากที่ลองใช้ค่อนข้างประทับใจกล้องหน้าของ IQ X มากกว่ากล้องหลัง

ดีไซน์ วัสดุ และงานประกอบ

IMG_9190 ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องดีไซน์ของ IQ X ผมขอพูดถึงแว๊บแรกที่ผมได้เห็นหน้าตาของเจ้า IQ X ก่อนเลย วินาทีแรกที่ผมแกะ IQ X ออกจากกล่อง (ไม่เคยเห็นรูปตัวเครื่องมาก่อน ป่ะกันที่เครื่องจริงเลย) ความรู้สึกแว๊บแรกของผมคือ “แม่ง !! โคตรเหมือน iPhone 5” คิดว่าหลายๆ คนก็คงคิดเหมือนผม ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันก็มีส่วนที่คล้ายคลึงกับ iPhone 5 จริง i-mobile IQ X มีความหนาอยู่ที่ 7.5 มม. น้ำหนัก 130 กรัม วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด ขอบด้านข้างของตัวเครื่องตอนแรกผมคิดว่าเป็นอะลูมิเนียม แต่ไปๆ มาๆ เป็นพลาสติก ฝาหลังเป็นพลาสติกผิวด้าน จับถนัดมือ แต่เป็นรอยง่ายมาก เครื่องที่ผมรีวิวก็เป็นรอยเรียบร้อย ส่วนเรื่องงานประกอบก็…เหมาะสมกับราคาครับ ส่วนตัวถือว่าวัสดุและงานประกอบไม่ได้ดูแย่ เมื่อเทียบกับราคา จะเอาไปเปรียบเทียบกับ HTC One หรือ Xperia Z ก็คงใช่เรื่อง ตัวฝาหลังเป็นพลาสติกบ้าง โค้งงอได้ระดับหนึ่ง IMG_9216 สำหรับ i-mobile IQ X เป็นมือถือแอนดรอยด์ 2 ซิม ตามสไตล์ไอโมบาย แต่รุ่นนี้พิเศษคือรองรับซิมขนาดธรรมดา 1 ช่อง และ Micro SIM อีก 1 ช่อง อ้อ เพิ่ม mcriSD ได้สูงสุด 32GB

คุณสมบัติและฟังก์ชัน

10-06-56 10-02-43 PM i-mobile IQ X มาพร้อมกับ Android 4.2.1 Jelly Bean อินเตอร์เฟสก็เป็น Android 4.2 เพียวๆ เหมือนเช่นกับไอโมบายรุ่นอื่นๆ สามารถใช้งานฟีเจอร์ของ Android 4.2 อย่าง Lockscreen Widget หรือ Daydream ได้ ความพิเศษของตัวนี้คือ ทางไอโมบายทำระบบอัพเดท FW ผ่าน OTA ติดมาด้วย พร้อมกับสัญญาว่าจะปล่อยอัพเดทแก้ปัญหาการทำงานต่างๆ ที่ไม่สมบูรณ์มาให้ผู้ใช้ได้อัพเดทผ่านช่องทาง OTA นอกจากรุ่นนี้แล้ว ยังมี i-mobile IQ 6, i-mobile IQ 9, i-mobile IQ 1.1 10-06-56 10-12-20 PM Lockscreen Widget สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่น หรือกล้องถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ แม้จะใส่รหัสผ่านก่อนเข้าใช้งาน ก็สามารถเข้าใช้ Lockscreen Widget ได้ 10-06-56 10-14-17 PM

หน้าจอระบบแจ้งเตือนก็เป็น UI เดิมๆ ของ Android 4.2 เลย มีเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับเปิด/ปิดอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวเครื่อง สามารถแสดงข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของเครื่องได้ ถ้าไม่ชอบก็เอาออกได้ครับ

IQ X รองรับการอ่านและพิมพ์ภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ มีระบบเมนูภาษาไทยมาให้ และสามารถเปลี่ยนกลับไปใช้เมนูภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ได้ตามต้องการ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Play Store มีฟังก์ชัน Wi-Fi hotspot สำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi และแชร์อินเตอร์ผ่านทาง USB (USB tethering) 10-06-56 10-03-14 PM ด้านการใช้งานถามว่ากระตุกไหม…? กระตุกครับ มีกระตุก มีหน่วง จะให้ใช้งานได้ลื่นเหมือน Android ราคาแพงๆ ก็เป็นไปไม่ได้ ถึงแม้จะใช้ชิป quad-core เหมือนกัน แต่ประสิทธิภาพของชิปก็แตกต่างกันครับ จะมีหน่วงหนักๆ เวลาสลับแอพ หรือออกจากเกม ส่วนหน้าอิตเตอร์เฟสถ้ามันหน่วงมากๆ แนะนำให้โหลด Launcher  จาก Play Store มาใช้ดีกว่า ลื่นกว่าเยอะ

Screenshot_2556-06-11-15-10-45

IQ X ไม่รองรับ  MTP (Media Transfer Protocol) เวลาจะต่อมือถือกับเครื่องคอมเผื่อโอนย้ายไฟล์ต้องทำการเปิด USB Storage ก่อนทุกครั้ง ข้อเสียคือเราจะไม่สามารถบันทึกข้อมูลใดๆ จากมือถือเก็บใน microSD หรือหน่วยความจำของมือถือได้ จนกว่าจะปิด USB Storage

ประสิทธิภาพ

10-06-56 11-44-55 PM เรื่องความแรงอย่างที่ผมบอกในหลายๆ หัวข้อที่ผ่านมา ถึงแม้จะเป็นซีพียู quad-core แต่ถ้าจะให้ลื่น หรือประสิทธิภาพเทียบเท่ามือถือราคาหมื่นกลางๆ ขึ้นไปก็ยากครับ ส่วนนึงมาจากตัว ROM ของ IQ X ด้วย จากที่ผมใช้งานมา จะเจออาการหน่วงเยอะพอสมควร

โดยเฉพาะเวลาสลับจากแอพหนึ่งไปยังแอพหนึ่ง เวลาพิมพ์ข้อความก็มีหน่วงให้เห็นบ้างนิดหน่อย เวลาเปิดจริงๆ ช้าบ้าง ขึ้นอยู่กับแอพอย่าง Facebook มีช้าบ้าง Instagram ปกติ โดยรวมเรื่องประสิทธิภาพผมให้ผ่านนะ ทำได้ขนาดนี้ถือว่าโอเคมากๆแล้ว สำหรับมือถือราคา 9,490 บาท

กล้องและวีดีโอ

IMG_9192

ตามสเปกระบุว่า i-mobile IQ X มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยแฟลชคู่ แต่ความจริงแล้วเซ็นเซอร์กล้องจริงๆ คือ 13 ล้านเท่านั้น แล้วใช้ซอฟท์แวร์ในการขยายขนาดภาพให้เป็น 18 ล้านพิกเซล

ซึ่งตัวแอพกล้องจะสามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายที่ความละเอียดเท่าไหร่ จากที่ทดสอบพบว่าภาพขนาด 18 ล้าน กับ 13 ล้านไม่แตกต่างกัน แต่ถ้าซูมดูจะพบว่าภาพ 18 ล้านจะแตก ส่วน 13 ล้านรายละเอียดยังครบถ้วน

ส่วนเรื่องการทำงานของแอพถ่ายรูป อันนี้บอกตามตรง มีหน่วงบ้าง ซัตเตอร์มีช้าบ้าง เร็วบ้าง ขึ้นอยู่ที่สภาพแวดล้อมที่ถ่าย การโฟกัสภาพก็ทำได้เร็ว แต่ยังไม่สู้พวกตัวท็อปๆ ใน Android บางครั้งก็โฟกัสไม่ติด ภาพที่ถ่ายออกมาจึงเบลอ

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือ ถ้าเราเปิดแฟลชถ่าย จะโฟกัสช้า และซัตเตอร์ก็ช้าตามไปด้วย

11-06-56 3-32-21 PM

ตัวอย่างรูปถ่ายตอนเปิดแฟลช และไม่เปิดแฟลช จากที่ใช้งานพบว่าการจัดการแสงฟลชของ IQ X ทำได้ไม่ค่อยดี

11-06-56 3-33-31 PM

ตัวอย่างรูปถ่าย

IMG_25560520_135327 IMG_25560515_121447 IMG_20130511_115809

 ตัวอย่างภาพอื่นๆ ที่ถ่ายจาก i-mobile IQ X สามารถเข้าดูได้ที่ Google+ ของ mobiledista ครับ

ตัวอย่างวีดีโอความละเอียด 1080p จาก i-mobile IQ X

ความยาวนานของการใช้งาน

ก่อนพูดถึงเรื่องแบตเตอรี่ ผมขอพูดเรื่องช่องเสียบ micro USB 2.0 ก่อน หลังจากที่ได้เครื่องมา และลองชาร์จแบตไปหลายรอบ พบว่าช่องต่อ micro USB ของ IQ X จะมีปัญหากับหัส micro USB บางอัน ปัญหาที่ว่าคือ เสียบแล้วชาร์จไฟไม่เขา คือมันมองไม่เห็นว่าเป็น micro USB นั้นเอง จากที่ลองกับสาย micro USB ที่ผมมี พบว่า หลายเส้นเลยที่เสียบแล้วไม่เจอ

IQ X ไม่สามารถถอดแบตได้ (ตอนแรกผมคิดว่าถอดได้ซะอีก) ตัวแบตเตอรี่ใส่มาให้ 2000 mAh จากที่ใช้งานมาพบว่า “ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ” ลองใช้งานหนักๆ พบว่าไม่ถึง 5 ชั่วโมงแบตก็ลงต่ำกว่า 20% แล้ว (ปกติผมเคยใช้ Nexus 4 แบบหนักๆ จากแบต 100% เหลือ 15% ภายในเวลา 2 ชั่วโมงนิดๆ) แต่ถ้าสแตนบาย เล่นนิดๆ หน่อยๆ ก็อยุ่เกิน 8 ชั่วโมงแน่นอน เอาเป้นว่าถ้าใช้งานปกติในชีวิตประจำวัน (ของคนทำงานประจำ) จะอยู่ได้ราวๆ 6 – 8 ชั่วโมงแน่นอน

จกาที่ลองใช้งานโดยเปิด WiFi Hotspot อย่างเดียว อยู่ได้ 4-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องที่มาต่อ

ความคุ้มค่า

มาถึงหัวข้อสุดท้ายของการีวิว i-mobile IQ X แล้ว ในหัวข้อนี้ผมจะพูดถึงความคุ้มค่า เรื่องฟีเจอร์ตัดไปได้เลย เพราะรุ่นนี้เป็น Android เพียวๆ ถ้าเทียบความคุ้มค่ากับประสิทธิภาพที่ได้ ก็ถือเป็นอีกรุ่นที่คุ้มค่า และเพียงพอสำหรับการใช้งานที่ไม่ต้องการมือถือที่แรงมาก แต่เล่นได้ทุกอย่าง