รีวิวเกมส์ Zenonia 4

 

Zenonia 4 ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือภาคที่ 4 แล้ว สำหรับเกมส์ RPG (Role Playing Game) หรือที่บ้านเราเรียกว่าเกมส์ภาษา แต่สำหรับ Zenonia นั้นแตกต่างออกไป เพราะว่ามีรูปแบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ไม่จำเป็นต้องเดินวนไปมาในเกมให้หลงกันอีกต่อไป เราะมีระบบเควสให้ทำตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ

สำหรับ Zenonia นั้น เราสามารถสร้างตัวละครได้ 4 ตัว โดยใน Zenonia นั้นจะมีระบบ Class หรืออาชีพให้เลือกเล่นได้ 4 อาชีพ คือ Slayer (นักรบ), Blader (นักดาบสองมือ), Druide (พ่อมด) และ Ranger (นักแม่นปืน) ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องลบตัวละครเก่า เพื่อไปสร้างตัวละครใหม่อีกอาชีพหนึ่งแทน

ในแต่ล่ะวันที่เราเข้ามาเล่น Zenonia นั้น ก็จะมี Fairy’s Daily Gift หรือการให้รางวัลด้วยนั่นเอง หากเราเข้าเกมส์ทุกวัน และกดเลื่อนการรับรางวัลไปก่อน เมื่อถึงวันที่ 5 ก็จะสามารถกดรับรางวัลก้อนใหญ่ได้ด้วย

ระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ RPG ที่ขาดไมไ่ด้เลยก็คือระบบ Status นั่นเอง ตัวละครจะเก่งไม่เก่ง หรือจะเก่งด้านไหน ขึ้นอยู่ที่เราเลือกอัพสเตตัสด้วยนั่นเอง ทำให้มีสายการเล่นที่หลากหลายขึ้น

ระบบ Equip ก็มีมาให้ด้วย เพื่อให้เราได้เปลี่ยนและสวมใส่อาวุธและเครื่องป้องกัน รวมไปถึงเครื่องประดับ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครของเรา และที่สำคัญ คือ เมื่อเราสวมใส่อุปกรณ์ใดให้ตัวละครของเรา เราจะเห็นอุปกรณ์นั้นแสดงขึ้นที่ตัวละครเราด้วย

ระบบ Items หรือ Inventory ที่เก็บรวบรวมยาเพิ่มพลัง และเครื่องไม้เรื่องมือต่างๆ รวมไปถึงวัตถุดิบในการสร้างอาวุธขั้นสูงด้วย

ขาดไม่ได้เลย Skill หรือท่าไม้ตาย หากขาดไปก็คงไม่ถือว่าเป็น RPG ที่สมบูรณ์แบบ โดยในแต่ล่ะ Class หรือแต่ล่ะอาชีพก็จะมี  Skill แตกต่างกันออกไป ด้วย โดยจะมีทั้ง Passive Skill (เพิ่มพลังความสามารถให้ตัวละครแบบไม่ต้องกดใช้),  Active Skill (ท่าไม้ตายแบบกดเรียกใช้งาน) และ Ultimate Skill (ท่าไม้ตายขั้นสูงของแต่ล่ะอาชีพ)

และที่พิเศษกว่าเกมส์อื่นๆ คือมีระบบ Fairy ที่สามารถใส่หินธาตุ เพื่อเพิ่มพลังโจมตี และป้องกันในธาตุนั้นๆให้กับตัวละครของเราได้ด้วย

ขาดไม่ได้กับระบบเควส โดย Zenonia จะใช้ระบบเควสแบบตามเนื้อเรื่อง คือหากทำเควสไปเรื่อยๆก็จะสามารถผ่านไปยังเมืองต่อๆไป หรือดำเนินเนื้อเรื่องในเกมส์ไปต่อได้ ทำให้ไม่ต้องพึ่งบทสรุปเกมส์เลย

อีกอย่างที่พิเศษก็คือระบบ Item Mall หรือ Network Shop ซึ่งเราสามารถใช้เครดิตในเกมส์ซื้อของพวกนี้ได้ โดยของพวกนี้จะเป็นของที่ไม่มี Drop หรือหล่นจากมอนสเตอร์ จะได้จากการทำเควสบางอย่่างเท่านั้น

และเนื่องจาก Zenonia เป็นกมส์ที่ให้โหลดเล่นกันได้ฟรีๆ ก็จะเป็นในรูปแบบของการขายเครดิตในเกมส์ และขายเงินในเกมส์เข้ามาช่วยในการหารายได้ให้กับทีมผู้พัฒนา Application นี้นั่นเอง

ระบบการต่อสู้ก็จะใช้การควบคุมง่ายๆ มีปุ่มทิศทางเอาไว้เดิน และมีปุ่มโจมตี กับปุ่ม Skill ย่อยๆอยู่รอบๆ และสามารถ  Swap หรือสลับได้ 2 รูปแบบด้วย  และต้องบอกว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่เล่นง่าย ไม่ยากเกินไป เพราะตัวเกมส์กำหนด Level ของศัตรูที่จะโผล่มาตามเนื้อเรื่องให้เราได้สู้กันในแบบที่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่อาจจะยากนิดนึงถ้าหากต้องสู้กับ Boss หรือหัวหน้าในแต่ล่ะช่วงของเนื้อเรื่อง หาก Level  ของตัวละครเราไม่สูงพอ

ถือว่าเป็นเกมส์ที่ดีอีกเกมส์หนึ่ง ที่อยากให้ลองเล่นกันดู เพราะว่าสนุก และฟรีอีกด้วย หากใครเป็นคอเกมส์ RPG ต้องบอกเลยว่าอย่าพลาด

Review by Appview.in.th