รีวิวเกมส์ Toybox

Toybox กล่องของเล่นสำหรับคนทุกวัย เปิดเมื่อไหร่รับรองว่าได้สนุกเมื่อนั้น เพราะข้างในมีทั้งเครื่องบินและบล็อคไม้ให้ได้เล่นกันเพลินๆ แต่เป็นการเล่นทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน (?) ซึ่งอาจจะต้องแยกประสาทสัมผัสกันสักนิดหนึ่งด้วย เพราะว่าต้องเล่นทั้งเครื่องบินในมือซ้าย และเล่นบล็อคไม้ในมือขวา เอาเป็นว่าจะสนุกขนาดไหน คงต้องลองเล่นกันดู

ในหน้าจอหลักเมื่อเปิดแอพ Toybox ขึ้นมานั้นก็จะพบกับปุ่ม Play สองปุ่ม (เอาไว้เข้าเล่นเกมส์) กับเมนูหลักๆอีก 3 เมนู คือ Instructions (วิธีการเล่น), Settings (ปรับตั้งค่า) และ Friends (รายชื่อเพื่อน)

ซึ่งการเล่นนั้นก็ง่ายๆไม่มีอะไรมาก แต่วิธีารเข้าเล่นนี้แปลกมาก เพราะต้องกดปุ่ม Play สีแดงทั้งสองปุ่มพร้อมกัน (?) เหมือนประมาณว่าจะทดสอบว่าเราสามารถใช้สองมือเล่นได้ไหมอะไรทำนองนี้มั้ง

สำหรับการเล่นนั้น เราจะต้องใช้มือซ้ายบังคับเครื่องบินโดยการใช้นิ้วแตะที่เครื่องบินหรือแตะที่หน้าจอแล้วลากไปมา โดยจะต้องยิงเครื่องบินศัตรูให้หล่น และต้องคอยหลบกระสุนของศัตรูด้วย ส่วนมือขวาก็ต้องคอยทำหน้าที่เลื่อนบล็อคไม้ให้หล่นลงมาเรียงกันให้เป็นสีเดียวกัน 3 อัน เพื่ออัพเกรดเครื่องบินของเรา และทำลายศัตรูทั้งฉาก


โดยบล็อคไม้นั้นเราสามารถใช้นิ้วแตะเพื่อเลื่อนสลับช่องไปมาซ้ายขวาได้ และสามารถกดที่บล็อคไม้เพื่อให้หล่นลงไปได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องรอเวลาก็ได้ด้วยเช่นกัน และหากเรามัวแต่ขยับบล็อคไม้จนลืมดูเครื่องบิน อาจจะทำให้เครื่องบินโดนยิงได้ด้วย และเมื่อเครื่องบินโดนยิงครบ 3 ครั้งก็จะถือว่าจบเกมส์

อย่างที่บอกไปแล้วว่าวิธีการเล่นนั้นง่ายมาก แต่ว่าในการเล่นนี่สิต้องแยกประสาทสัมผัสมือซ้ายและขวา ตาก็ต้องมองทั้งสองด้าน ทำให้ Toybox เป็นเกมส์ที่ท้าทายสมาธิพอสมควร ใครสมาธิสั้นๆนี้สงสัยจะได้คะแนนไม่ถึง 1,000 แน่ๆเลย

และเมื่อเราจบเกมส์แล้ว ก็จะมีการสรุปคะแนนที่เราทำได้ในการเล่นครั้งนั้นๆ พร้อมทั้งบอกด้วยว่าเราเคยเล่นได้คะแนนสูงสุดเท่าไหร่ และเราจัดอยู่ในผู้เล่น Toybox กลุ่มไหนของโลก เช่น อยู่ใน 30% ของอันดับต้นๆของโลก เป็นต้น

Instructions

ในส่วนของเมนู Instructions นั้นจะเป้นการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเล่น Toybox โดยจะอธิบายด้วยภาพในขณะเล่น ประกอบกับตัวอักษรอธิบายควบคู่กันไป และยังสามารถกดดูการอธิบายขั้นต่อๆไปได้ด้วย


จะมีทั้งการอธิบายวิธีการบังคับเครื่องบิน และวิธีการบังคับบล็อคไม้ รวมถึงการเล่นเพื่อให้ได้คะแนนหรือการเล่นที่ถูกต้องให้เราสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายๆด้วยนั่นเองSettings

และสำหรับเมนู Settings จะเป็นส่วนที่เราสามารถปรับการบังคับเครื่องบินได้ 3 แบบ ซึ่งก็จะมีรูปแบบการบังคับที่แตกต่างกันไป (เลือกใช้ได้ตามถนัดเลย) และสามารถเปลี่ยนชื่อ User ของเราได้จากในหน้านี้ด้วย โดยจะบังคับใส่เพียงแค่ 3 ตัวอักษร

Friends

สุดท้ายก็จะเป็นเมนู Friends ซึ่งเราสามารถเพิ่มเพื่อนได้ทั้งจาก Facebook และจาก Game Center ด้วย รวมถึงสามารถส่งแอพ Toybox ให้เพื่อนของเราก็ได้ด้วย หรือจะส่งเมล์เกี่ยวกับรายละเอียดของเกมส์ Toybox บอกเพื่อนก็ได้เช่นกัน

โดยรวมแล้ว Toybox นั้นถูกจัดเป็นแอพที่น่าสนใจแอพหนึ่งเลย เนื่องจากว่าเป็นแอพเกมส์ที่มีความท้าทายในการเล่น รวมถึงสามารถช่วยฝึกสมาธิและประสาทสัมผัสของเราได้ด้วย อีกทั้งยังมีกราฟฟิคที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้ Toybox เป็นอีกแอพหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

สำหรับแอพ Toybox นั้นไม่ฟรีนะ แต่ถ้ามองกันจริงๆแล้วราคาแค่ $0.99 ก็ไม่กี่บาท แนะนำว่าให้ซื้อมาเล่นเลย !!!

Review by Appview.in.th