หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวเกมส์ Tiny Farm

Tiny Farm เกมส์ปลูกผักและทำฟาร์มที่สุดแสนจะน่ารัก พร้อมขบวนสัตว์น้อย-สัตว์ใหญ่ที่ชวนกันมาแบบยกโขยง ช่วงนี้ Appview พยายามขนเกมส์น่ารักๆออกมาเยอะพอสมควร เนื่องจากว่ากราฟฟิคและความสดใสของเกมส์ถือว่าเป็นอะไรที่ดึงดูดความสนใจจากผู้เล่นได้มากพอสมควร ทำให้พูดได้เลยว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ดูที่กราฟฟิคของเกมส์เป็นอันดับต้นๆแน่นอน

Game Play

Tiny Farm เป็นเกมส์ที่เาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆทั้ง iOS และ Android แต่ที่สำคัญ คือ ต้องเล่นผ่าน Internet เพราะตัวเกมส์จะมีการอัพเดทอะไรใหม่ๆอยู่บ่อยๆ เพื่อให้ตัวเกมส์สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และเป็นเกมส์ประเภท Social ด้วย ดังนั้นเราสามารถชวนเพื่อนมาเล่น และแวะไปเยี่ยมฟาร์มเพื่อนได้ด้วย

ประเด็นหลักๆของ Tiny Farm คือ การเลี้ยงสัตว์และปลูกพืช แต่สิ่งที่ทำให้เกมส์ไม่น่าเบื่อ คือ สีสันของสัตว์น้อย-สัตว์ใหญ่หลายชนิดที่มีความน่ารักมากๆ บวกกับพืชผักมากมายหลายชนิดที่น่ารักไม่แพ้เหล่าสัตว์ในฟาร์มเลย ทำให้ Tiny Farm เป็นเกมส์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ซึ่งแปลงปลูกผักและจำนวนสัตว์ที่เลี้ยงได้นั้นจะมีจำนวนระบุเอาไว้อยุ๋แล้ว แต่หากอยากได้แปลงปลูกผักเพิ่มหรืออยากได้ใบอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เพิ่มได้มากขึ้น ก็ต้องรอให้ Level สูงขึ้นถึงระดับหนึ่ง และต้องเสียเงินซื้อแปลงปลูกผักหรือใบอนุญาตเลี้ยงสัตว์เพิ่มด้วย (ราคาไม่แพง)

การหาเงินจาก Tiny Farm นั้นสามารถหาได้หลายวิธี แต่วิธีหลักๆนั้นมี 2 แบบ คือ ปลูกพืชผักขาย และเลี้ยงสัตว์ให้โตแล้วค่อยขาย โดยสำหรับพืชผักนั้นจะมีราคาขายระบุเอาไว้เลยว่าถ้าปลูกจะใช้เวลาเท่าไหร่กว่าผักจะโตจนขายได้

แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงในฟาร์มนั้นจะมีราคามากน้อยต่างกันตามระดับการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นๆ โดยจะมีการเพิ่มราคาขายของสัตว์ตัวนั้นๆเมื่อเราให้อาหารในแต่ล่ะครั้งด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่มีผลกับราคาขายสัตว์ในฟาร์ม คือ สายพันธุ์ของสัตว์ เช่น ถ้าเป็นแกะธรรมดาก็จะได้ราคาหนึ่ง และแกะพิเศษก้จะได้อีกราคาหนึ่ง (ในระดับเท่าๆกัน หรือใกล้เคียงกัน)

สำหรับสิ่งปลูกสร้างก็มีหลายอย่างมากมายให้เลือกสร้างและใช้งานกัน แต่หลักๆที่จะมาพูดถึงนั้นก็จะมีอยู่ 4 อย่าง คือ House (บ้านของเรา), Animal Shop (ร้านขายสัตว์), Ranger’s Cabin (กระท่อมล่าสัตว์) และ Animal Barn (โรงเลี้ยงสัตว์)

House (บ้านของเรา)

สำหรับบ้านของเรานั้นจะเป็นส่วนที่เราสามารถต่อเติมเพื่อขยายขนาดของฟาร์มได้ ทำให้ฟาร์มของเรามีพื้นที่ให้ตกแต่งอะไรต่างๆเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถเช็คหรือส่งจดหมายจากตู้จดหมายหน้าบ้านได้อีกด้วย

Animal Shop (ร้านขายสัตว์)

ถ้าอยากจะได้สัตว์เลี้ยงแบบไม่ต้องรอออกไปล่าหรือผสมพันธุ์เพิ่ม ก็ต้องแวะมาซื้อที่ร้านขายสัตว์ร้านนี้เลย โดยจะมีสัตว์มากมายหลายชนิด ตั้งแต่สัตว์บ้านๆอย่างไก่, หมู, แกะ, กระต่าย, วัว และอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งสัตว์แต่ล่ะชนิดก็จะมีทั้งแบบธรรมดาและแบบสายพันธุ์พิเศษ

ซึ่งสัตว์บางชนิดนั้นเราจะต้องรอ Level ของเราสูงถึงระดับหนึ่งก่อน จึงจะสามารถซื้อมาเลี้ยงในฟาร์มของเราได้ และสัตว์บางชนิดอย่างสัตว์สายพันธุ์พิเศานั้น จำเป็นที่จะต้องใช้กระดิ่งในการซื้อแทนเงินด้วย แต่ถ้าเราไม่อยากใช้กระดิ่งซื้อ ก็สามารถใช้บริการล่าสัตว์ได้เช่นกัน โดยจะมีสัตว์แต่ล่ะชนิดสลับกันออกมาให้ล่าเพื่อนำมาเลี้ยงในฟาร์มได้

หากใครทนไม่ไหวจริงๆ เพราะสัตว์พิเศษพวกนี้น่ารักเกินห้ามใจ ก็คงต้องควักกระดิ่งออกมาซื้อกันบ้างแล้วล่ะ แต่ว่าแต่ล่ะตัวนั้นใช้กระดิ่งเยอะอยู่เหมือนกัน คงต้องกัดฟันควักกระดิ่งออกมาซื้อกันแล้วล่ะ

Ranger’s Cabin (กระท่อมล่าสัตว์)

หากไม่อยากเสียเงินหรือกระดิ่งเป็นจำนวนมากในการซื้อสัตว์ และหากอยากได้สัตว์พันธุ์พิเศาแต่ไม่อยากลงทุนเยอะ ก็สามารถใช้บริการกระท่อมล่าสัตว์ เพื่อล่าสัตว์หลายๆชนิดได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะสุ่มแต่ล่ะชนิดต่างกันไปในแต่ล่ะครั้ง

โดยเราจะต้องเสียเงินจำนวนหนึ่งและเสียเวลารอสักระยะหนึ่ง เพื่อให้นายพรานได้ออกไปล่าสัตว์กลับมาให้ แต่ก็ใช่วาจะได้สัตว์กลับมาทุกครั้งนะ บางครั้งก็กลับมามือเปล่า

Animal Barn (โรงเลี้ยงสัตว์)

สำหรับคนที่สัตวเลี้ยงเต็มฟาร์มแล้ว และยังไม่สามารถซื้อใบอนุญาตเลี้ยงสัตว์เพิ่มได้ ก้สามารถนำสัตว์บางตัวเข้ามาเก็บไว้ในโรงเลี้ยงสัตว์ก่อนได้เช่นกัน จะทำให้เรามีพื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มเเพิ่มขึ้น แต่ว่าเบื้องต้นโรงเลี้ยงสัตว์จะสามารถเก็บสัตว์ได้ 3 ตัว หากอยากได้เพิ่มก็ต้องเสียเงินหรือกระดิ่งเพื่อซื้อพื้นที่เพิ่มเช่นกัน

การผสมพันธุ์

เพื่อให้มีความสนุกมากยิ่งขึ้น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น Tiny Farm นั้นได้ใส่ระบบการผสมพันธุ์มาให้ด้วย ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสัตว์แบบเดียวกัน อาจจะเป็นสัตว์คนล่ะสายพันธุ์ก็ได้ เช่น แกะขาว+แกะขาว=แกะขาว แต่ถ้าแกะขาว+แกะน้ำตาล=??? (อาจจะออกมาเป็นแกะแบบอื่นก็เป็นได้) ทำให้ความสนุกของ Tiny Farm อยู่ตรงที่การผสมพันธุ์สัตว์ด้วย เพราะถ้าอยากได้สัตว์สายพันธุ์พิเศษโดยไม่ต้องซื้อ ก็ต้องทดลองผสมดูหลายๆแบบ

Trip

ล่าสุด Tiny Farm ได้อัพเดทระบบใหม่ ซึ่งสามารถออก Trip ได้ โดยการออก Trip นั้นจะเป็นการเปลี่ยนไปดูฟาร์มอีกที่หนึ่งนั่นเอง ทำให้จากเดิมที่เราสามารถเลี้ยงสัตว์บนบกอยู่แต่ในฟาร์ม ทีนี้เราจะสามารถเลี้ยงสัตว์ในน้ำที่ชายหาดที่ทะเลได้อีกด้วย ทำให้มีความหลากหลายของสัตว์มากยิ่งขึ้น

สำหรับการจะเพิ่ม Trip หรือฟาร์มเลี้ยงสัตว์น้ำเพิ่มนั้น จะต้องเสียเงินหรือกระดิ่งนิดหน่อย เพื่อซื้อชายหาดเป็นของเราเองด้วย ถึงจะออก Trip ได้

Gift

สำหรับระบบ Gift นั้น จะเป็นระบบที่ใช้ในการรับ-ส่งของขวัญให้กันและกัน โดยส่วนมากผู้เล่นจะไม่ค่อยได้ส่งของให้กันสักเท่าไหร่ จะมีแต่ทางระบบที่ส่งของขวัญมาให้ผู้เล่นซะมากกว่า ทำให้ระบบ Gift นั้นถูกลืมว่ายังมีอยู่ อย่าลืมเข้ามาตรวจดูหรือใช้งานกันด้วยล่ะ

Inventory

ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงหรือสิ่งของอะไรก็ตาม หากยังไม่ได้นำมาใส่ในฟาร์ม เราสามารถที่จะเก็บเอาไว้ใน Inventory ก่อนได้ และเมื่อฟาร์มเรามีพื้นที่มากขึ้น เราค่อยหยิบมาใช้ หยิบมาตกแต่ง หรือนำสัตว์ออกมาเลี้ยงก็ยังได้

Collection

ในส่วนของ Collection จะเป็นการบันทึกข้อมูลและแจ้งข้อมูลให้ผู้เล่นทราบตลอดเวลาว่าเราได้สัตว์ชนิดไหนมาบ้างแล้วหรือเราผสมพันธุ์สัตว์ชนิดไหนได้บ้างแล้ว ทำให้เราสามารถเข้ามาเช็คดูได้ว่าถ้าเราสะสมสัตว์ได้ครบเซ็ต เราจะได้รางวัลอะไรตอบแทนอีกด้วย

โดยของรางวัลที่มีนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น ได้รับสัตว์สายพันธุ์พิเศษ, ได้รับของตกแต่ง หรือได้รับรูปปั้นสัตว์ชนิดนั้นๆ เป็นต้น

ReDesign

แน่นอนว่าถ้าเราตกแต่งฟาร์มของเราไปแล้ว เราย่อมสามารถย้ายสิ่งของต่างๆในฟาร์มได้ตลอดเวลาเช่นกัน ทำให้สามารถจัดการตกแต่งฟาร์มของเราได้ไม่มีเบื่อเลย

Quest

วิธีหาเงิน, ค่าประสบการ และสิ่งของหรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ รวมถึงกรดิ่งอีกวิธีหนึ่งก้คือการทำ Quest นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็น Quest ง่ายๆและจะค่อยๆยากขึ้นทีล่ะนิด และค่าตอบแทนก็มากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยจะมีทั้ง Quest ของสัตว์เลี้ยง  และ Quest ของฟาร์มเรา

Item Store

สิ่งของต่างๆสำหรับตกแต่งฟาร์มของเรานั้น สามารถเลือกซื้อได้จากใน Item Store เลย โดยจะมีการแยกประเภทเอาไว้ให้แล้ว ทำให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ และที่สำคัญคือสิ่งของทั้งหลายจะมีทั้งแบบที่ราคาเป็นเงินกับราคาเป็นกระดิ่ง ดังนั้นต้องดูให้ดีก่อนกดซื้อทุกครั้งด้วย มิฉะนั้นอาจจะซื้อผิดแล้วหมดตัวได้ก็คราวนี้แหละ

และสิ่งของตกแต่งหลายๆชิ้นจะมีการแจ้งเอาไว้ด้วยว่าเราจะต้องมีระดับเท่าไหร่ถึจะซื้อได้ หรือเราจะต้องมีฟาร์มแบบไหนก่อนถึงจะซื้อได้ เช่น ถ้าเราจะซื้อรูปปั้นปลาวาฬ เราก็ต้องมีฟาร์มแบบเลี้ยงสัตว์ในน้ำก่อน เป็นต้น

พวกใบอนุญาตเลี้ยงสัตว์เพิ่มก็มีขายเช่นกัน โดยจะมีทั้งแบบใช้เงินซื้อ และแบบใช้กระดิ่งซื้อ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมายที่ช่วยให้เกมส์เล่นได้สนุกมากยิ่งขึ้นก็มีขายทั้งหมด

สำหรับคนที่อยากจะได้กระดิ่งเยอะๆ โดยไม่ต้องลงมือทำ Quest หรืออัพ Level ก็สามารถสั่งซื้อกระดิ่งเพิ่มได้เลยเช่นกัน โดยราคานั้นถือว่าไม่แพงเลย ถ้าเทียบกับการที่เรารักและอยากทำฟาร์มใน Tiny Farm ให้สวยจริงๆ หรือรักที่จะเล่นจริงๆจังๆ คุ้มค่าแน่นอน

โดยรวม Tiny Farm ถือได้ว่าเป็นเกมส์ที่น่าเล่นมากๆ กราฟฟิคสวยกว่าเกมส์ปลูกผักที่เคยเล่นมาทั้งหลายทั้งปวง ระบบก็สมบูรณ์ครบครัน บวกกับความน่ารักของสัตว์และสิ่งต่างๆในเกมส์ Tiny Farm ทำให้เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่อยู่ในเครื่องตั้งแต่วันแรกที่ซื้อ iPhone จนทุกวันนี้ก็ยังเล่นอยู่ บอกได้เลยว่าสนุกและคุ้มค่ากับการเล่นอย่างแน่นอน

Reviw by Appview.in.th