หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวเกมส์ Tap the Bird

Tap the Bird แอพเกมส์เพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาอังกฤษที่มาในรูปแบบเกมส์ยิง (จิ้ม) นกสีสันน่ารักสดใส ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็เล่นได้ทั้งนั้น ต้องบอกเลยว่าแอพ Tap the Bird นั้นน่าสนใจอย่างมาก เพราะว่านอกจากที่จะเป็นเกมส์ให้เราได้เล่นกันแล้วยังเป็นแอพที่ช่วยเราฝึกท่องจำและฝึกทักษะภาษาอังกฤษอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

ซึ่ง Tap the Bird นั้นจะมีโหมดการเล่นหลักๆอยู่ 2 โหมด คือ Play  ซึ่งเป็นโหมดการเล่นแบบปกติ โดยจะมีด่านต่างๆยากขึ้นเรื่อยๆให้เราได้เล่นกัน และอีกโหมดหนึ่งคือ Survival ที่เป็นโหมดพิเศษที่เราจะต้องปลดล็อคเพื่อเล่นโหมดนี้ โดยการซื้อฉากและโหมดเพิ่มนั่นเอง

Play

สำหรับโหมดนี้จะมีด่านต่างๆให้เราเลือกเล่น โดยจะถูกแบ่งออกเป็น Level 1-3 และในแต่ล่ะ Level นั้นก็จะมีด่านย่อยๆหรือ Level ย่อยๆ อย่าง 1-1, 1-2 เป็นต้น ซึ่งแจ่ล่ะ Level นั้นก็จะมีความยาก-ง่ายแตกต่างกันไป รวมถึงเรื่องของคำศัพท์ที่เราจะได้เจอก็จะยากขึ้นตามแต่ล่ะ Level ด้วย


และเราสามารถเลือกเปลี่ยนภาษาที่จะเล่นได้ด้วยเช่นกัน โดยการกดที่รูปของธงเพื่อเข้ามาเลือกเปลี่ยนเป็นภาษาที่เราต้องการ รวมถึงสามารถกดดูวิธีการเล่นหรือการใช้งานต่างๆได้จากปุ่ม i เช่นกัน


สำหรับระบบหรือวิธีการเล่นของ Tap the Bird นั้นก็ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการเข้าใจเป็นอย่างมาก โดยจะมีการแสดงคำใบ้มาให้เราทางด้านบนของหน้าจอ อย่างเช่นตัวอย่างเลือกภาษาไทยก็จะเป็นการแสดงคำใบ้เป็นภาษาไทย และเราจะต้องเลือกจิ้มไปที่นกแต่ล่ะตัวให้ถูกต้องตามคำใบ้นั่นเอง

และหากเราสามารถเลือกจิ้มนกแต่ล่ะตัวได้อย่างแม่นยำไม่ผิดพลาดเลย และยังทำเวลาได้เร็วด้วย ก็จะมีการทำคอมโบและให้คะแนนพิเศษวทีคูณมากขึ้นด้วย โดยสูงสุดจะอยู่ที่คูณ 10


ในระหว่างการเล่นก็จะมีลูกโป่งลอยมาขัดขวางเราด้วย ซึ่งต้องจิ้มย้ำๆหลายๆทีเพื่อให้ลูกโป่งระเบิด แต่หากจิ้มช้าเกินก้จะทำให้เสียเวลาและอาจจะทำให้คอมโบที่ทำมานั้นหลุดหายไปได้ แต่หากจิ้มเร็วไปก็อาจจะเผลอจิ้มไปโดนนกที่อยู่ด้านหลังลูกโป่งด้วย เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากๆ


และในระหว่างที่เล่น Tap the Bird นั้นเราสามารถใช้งาน Item ช่วยเหลือได้ด้วย โดยเราสามารถเลือกนำ Item มาใช้งานได้ 2 อย่าง จากทั้งหมด 3 อย่าง โดยจะมี เพิ่มเวลา, ข้ามไปคำอื่น และใบ้ตัวอักษรแรก ซึ่งเราจะต้องเลือกจัด Item มาให้เหมาะกับ Level ที่เราเล่นด้วย เพื่อให้การเล่นนั้นง่ายขึ้น


เมื่อเราสามารถตอบหรือทายคำศัพท์ทั้งหมดได้แล้วก็จะผ่านด่านนั้นๆ และจะมีการแจ้งด้วยว่าเราได้ Item อะไรมาจากการเล่นบ้าง โดย Item ที่ได้มานี้ เราจะได้จากการจิ้มทันเวลาที่ตัวอักษรที่ตัวนกนั้นกระพริบอยู่นั่นเอง

รวมถึงจะมีการให้ระดับคะแนนเป็นดาว (สูงสุด 3 ดวง) และคะแนนที่เราทำได้ในด่านนั้นๆ พร้อมทั้งสามารถกดแชร์คะแนนของเราไปยัง Social Network อย่าง Facebook ก็ได้เช่นกัน


สำหรับคนที่ดาวน์โหลด Tap the Bird มานั้นจะสามารถเล่นได้เพียงแค่ Beginner Level 1 เท่านั้น ซึ่งจะมี Level ย่อยๆอยู๋ 4 Level และหากต้องการเล่นด่านอื่นหรือ Level อื่นๆเพิ่ม ก็ต้องซื้อฉากเพิ่ม ($2.99) โดยจะเป็นการปลดล็อคฉากให้ทั้งหมด พร้อมโหมด Survival ด้วย
และการเล่นอีกรูปแบบหนึ่งในโหมด Play นอกจากการเล่นแบบเลือกเล่นตาม Level นั้น เรายังสามารถเลือกเล่นแบบ All Star ได้ด้วย โดยการกดที่รูปดาวดวงใหญ่ๆในหน้าเลือก Level เพื่อเข้าเล่นแบบพิเศษ โดยจะเป็นการเล่นแบบทายคำศัพท์ 100 คำ และคะแนนที่เราทำได้ก็จะเป็นสถิติให้คนอื่นๆที่เล่นเกมส์ Tap the Bird ได้เห็นกันด้วยซึ่งรูปแบบการเล่นแบบพิเศษหรือทายคำศัพท์ 100 คำนั้นก้จะเหมือนกับการเล่นแบบ Level เลย ต่างกันแค่ในการเล่นแบบพิเศษนี้จะต้องทายคำศัพท์กันยาวๆถึง 100 คำเลยทีเดียว หากเราทำคอมโบได้ต่อเนื่องกันตลอดก็จะยิ่งทำให้ได้คะแนนสูงมากๆด้วย

ทั้งรูปแบบการแจ้ง Item ที่เราเก็บได้จากในการเล่น หรือการแจ้งคะแนนก็จะเหมือนกันกับการเล่นแบบ Level ทั้งหมดเลยด้วย พร้อมทั้งยังสามารถแชร์คะแนนไปยัง Social Network อย่าง Facebook ได้เช่นกันด้วย

Options

สำหรับเมนูนี้จะเป้นการปรับตั้งค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป้นการปิด-เปิดเสียงเพลงหรือเสียงประกอบ, การเปลี่ยนภาษาที่ใช้เล่น รวมถึงข้อมูลการเล่น Tap the Bird ของเราทั้งหมด ไม่ว่าจะคำศัพท์ที่เราเจอ, คำศัพท์ที่เราตอบผิด, การปลดล็อคถ้วยรางวัล (Achievements) และการอธิบายรูปแบบหรือประเภทของคำศัพท์ต่างๆให้เป็นความรู้ด้วย


และสำหรับ Top Player หรือผู้เล่นที่ได้คะแนนสูงที่สุดนั้นจะถูกจัดอันดับขึ้นตารางให้ผู้เล่นอื่นๆได้เห็นด้วย และสำหรับอันดับต้นๆจะมีการติดมงกุฏเพื่อประดับไว้ที่ภาพ Display ของเราที่ใช้ Facebook Account ในการ Login เล่น Tap the Bird ด้วย

เรียกได้ว่า Tap the Bird นั้นเป็นแอพเกมส์ที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวจริงๆ เพราะนอกจากการเล่นที่จะได้รับความสนุกเพลิดเพลินแล้วก็ยังได้ความรู้ในเรื่องของคำศัพท์ภาษาอังกฤษอีกด้วย ทำให้ Tap the Bird เป็นแอพที่อยากจะแนะนำให้ดาวน์โหลดมาลองเล่นกันดู

ที่สำคัญ Tap the Bird นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ฟรีๆ และหากชอบ Tap the Bird จริงๆจะซื้อฉากทั้งหมดกับโหมด Survival เพิ่มก็ได้เช่นกัน โดยจะมีราคาเพียง $2.99 เท่านั้น เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้มจริงๆ

Review by Appview.in.th