หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวเกมส์ Super Magical

Super Magical ชวนกันมาบุกตะลุยอาณาจักรเวทย์มนต์ที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดมากมาย พร้อมกับออกตามหาพรรคพวกที่หลงหายไปกลับมา เกมส์ดีๆที่ได้รับรางวัลเกมส์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 (Gamelab and IDBA awards winner for best mobile game 2012) ที่มาพร้อมกับกราฟฟิคที่สวยงามและตัวละครสุดน่ารักมากมายที่จะมาโลดแล่นบนหน้าจอคุณ

Story Mode

สำหรับรูปแบบการเล่นของ Super Magical นั้นจะเป็นการเดินทางผจญภัยไปบนแผนที่ขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีด่านต่างๆให้เราได้เข้าไปเล่นมากมาย และแน่นอนว่าเราจำเป็นที่จะต้องผ่านด่านต่างๆเพื่อปลดล็อคด่านต่อๆไปด้วย โดยในแต่ล่ะด่านนั้นก็จะมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายๆกันทั้งหมด

วิธีเล่น

สำหรับวิธีการเล่น Super Magical นั้นก็จะเหมือนกับเกมส์แนวยิงหินหรือยิงไข่ แต่จะแตกต่างกันนิดนึง คือ Super Magical นั้นจะเป็นการยิ่งจากด้านข้าง ซึ่งถ้าเป็นเกมส์อื่นจะยิงจากด้านล่างขึ้นข้างบน (พอจะนึกภาพกันออกแล้วสินะ) โดยในการยิงนั้นก็จะต้องยิงลูกพลังใส่สัตว์ประหลาด

โดยแต่ล่ะครั้งที่ยิงออกไปนั้นลูกพลังของเราจะเปลี่ยนเป็นสัตว์ประหลาด (หากดูเนื้อเรื่องตอนแรกประกอบจะเข้าใจว่าสัตว์ประหลาดเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมเรายิงพลังออกไปแล้วถึงกลายเป้นสัตว์ประหลาด) ซึ่งถ้าสัตว์ประหลาดจับกลุ่มกันครบ 3 ตัวขึ้นไปก็จะทำให้สัตว์ประหลาดหลุ่มนั้นโดยทำลายนั่นเอง

และเราสามารถเลือกเปลี่ยนสีของลูกพลังของเราได้โดยการกดที่ลูกพลังของเรา และจะมีลูกอมสีต่างๆขึ้นมาให้เราเลือก แน่นอนว่าเลือกลูกอมสีอะไรก็จะเปลี่ยนลูกพลังของเราเป็นสีนั้นนั่นเอง

โดยลูกอมสีต่างๆเราสามารถได้มาจากการเล่น Mini Game และซื้อจากในร้านค้า (Shop) ในแต่ล่ะด่านนั่นเอง ซึ่งราคาก็อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ล่ะสี และตามแต่ล่ะร้านค้าในแต่ล่ะด่านด้วย ซึ่งเท่าที่เล่นมาจนถึงด่านสุดท้ายแล้วก็พบว่าราคาส่วนมากจะอยู่ที่ 200-300 ต่อเม็ด และบางด่านมีขายแบบยกเซ็ตครบทุกสีในราคาเพียง 1,000 ด้วย

ในระหว่างการเล่นที่หลายๆคนอาจจะลืมนั่นก็คือการเก็บของหรือเงินที่หล่นในฉาก หลังจากที่เราทำลายสัตว์ประหลาดเหล่านั้นได้นั่นเอง เนื่องจากว่าเหรียญเงินมีขนาดเล็กมาก และบางด่านนั้นมีสีพื้นของฉากที่กลมกลืนกับเหรียญพอสมควร ถ้าไม่สังเกตก็อาจจะพลาดเก็บเงินได้

การทำลายสัตว์ประหลาดแบบรวดเร็ว คือ การยิงตัดขั้ว เนื่องจากว่าสัตว์ประหลาดเหล่านี้จะโดนฟ้าผ่าลงมาทำลายได้หากพวกมันไม่ได้อยู่ติดกับสัตว์ประหลาดกลุ่มหลังๆ ทำให้รูปแบบการเล่นของ Super Magical นั้นหลากหลายมาก

และการทำลายสัตว์ประหลาดอีกแบบหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถทำลายสัตว์ประหลาดได้รวดเร็วมากขึ้นไปอีกก็คือ การใช้เวทย์มนต์จากเพื่อนของเรา (เราจะได้เพื่อนมาช่วยหลังจากที่ปราบหัวหน้าแต่ล่ะด่านได้) ซึ่งเวทย์มนต์ของเพื่อนเรานั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ล่ะตัว เช่น การใช้พืชมากินสัตว์ประหลาด หรือการใช้หลุมดำดูดสัตว์ประหลาด เป็นต้น

โดยในแต่ล่ะครั้งที่เราจะใช้พลังพิเศษของเพื่อนเรา เราจำเป็นที่จะต้องใช้ขวดโซดาด้วย 1 ขวด ซึ่งเราจะสามารหาขวดโซดาได้จากการซื้อที่ร้านค้า และการเก็บหลังจากที่ทำลายสัตว์ประหลาดในแต่ล่ะครั้ง

สำหรับหน้าตาของสัตว์ประหลาดนั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ล่ะด่าน และตามแต่ล่ะภารกิจของด่านนั้นๆ แต่รูปแบบการเล่นก็ยังคงเหมือนกันอยู่ คือ ทพลายสัตว์ประหลาดเหล่านั้นให้หมดก่อนที่จะมาถึงตัวเรานั่นเอง

หากเราพลาดปล่อยให้สัตว์ประหลาดเหลานั้นเดินมาจนถึงตัวเราได้ สัตว์ประหลาดเหล่านั้นจะเปลี่ยนตัวเองเป็นระเบิดและกระโดดเข่้าใส่เราและเพื่อนเรา จะถือว่าเราแพ้ในด่านนั้น และจะต้องเล่นใหม่

แต่หากเราสามารถทำลายสัตว์ประหลาดทั้งหมดได้ก่อนที่จะมาถึงตัวเรา ก็จะถือว่าผ่านด่านนั้นๆ และจะมีการสรุปคะแนนที่เราทำได้ให้เราได้ดูด้วย ซึ่งจะมีการรายงานจำนวนเงินที่เก็บได้, จำนวนขวดโซดาที่ไม่ได้ใช้งาน, จำนวนเงินทั้งหมด, ระยะเวลาในการเล่นด่านนั้นๆ พร้อมกับการให้คะแนนเป็นดาว (สูงสุด 3 ดวง)

*** บางด่านนั้นจะเป็นที่จะต้องใช้ Item บางอย่างในการปลดล็อคด่านนั้นๆด้วย ทำให้เราอาจจะต้องใช้เงินเพื่อซ์้อ Item เหล่านั้นมาใช้งานด้วยเช่นกัน ทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้เงินสักเล็กน้อย เพราะยิ่งด่านหลังๆจะต้องใช้สัตว์เลี้ยงอย่างเสือตัวล่ะ 8,000 ในการเข้าเล่นด่านนั้นๆด้วย

Mini Game

สำหรับ Mini Game นั้นจะเป้นการเล่นเปิดแผ่นป้าย ซึ่งเราจะต้องใช้เหรียญ (ดูจำนวนเหรียญที่มีจากมุมซ้ายล่างของจอ) ในการเข้าเล่น Mini Game โดยจะเป็นการเปิดแผ่นป้ายให้เหมือนกัน หากเราเปิดแผ่นป้ายได้อะไรก็ตาม เราจะได้ของเหล่านั้นทันที เช่น เปิดได้ลูกอมสีชมพู 2 ป้าย ก้จะได้ลูกอมสีชมพู 1 เม็ด เป็นต้น

แต่หากเราเปิดเจอหัวกระโหลด 2 ป้ายก้จะเท่ากับว่า Mini Game สิ้นสุดลงทันที และเราจะได้ของเท่าที่เราเปิดได้เท่านั้น แต่ถ้าเราเปิดได้โดยไม่เจอหัวกระโหลกเลยก้จะทำให้เราได้เงินและของมากขึ้นด้วยนั่นเอง

Shop

ในเกมส์ Super Magical นั้น เราสามารถซื้อของได้จากในทุกๆด่าน แต่ว่าสินค้าในร้านค้าก้จะแตกต่างกันออกไปด้วย และหากเราซื้อสินค้าจนหมดแล้ว ร้านค้านั้นๆก็จะไม่สามารถซื้อสินค้าได้อีก (ซื้อหมดแล้วหมดเลย) แต่ก็จะมีสินค้าบางอย่างและบางร้านที่ไม่จำกัดจำนวน เราสามารถซื้อได้ตลอด หรือบางร้านจะมีขายสินค้าราคา 0 อยู่ด้วย เรียกได้ว่าสามารถกดซื้อมาได้ฟรีๆเลย

แต่สินค้าบางอย่างเมื่อซื้อแล้วก็จะเป็นการเรียกใช้งานทันที เช่น Item วัดดวง ที่เราจะสามารถได้สิ่งของและเงินทองจากในนั้นแบบสุ่ม จากในตัวอย่างที่นำภาพมาให้ดูจะเป็น Item ม้าสีรุ้ง ซึ่งเมื่อซื้อแล้วก็ให้เราจิ้มทำลายมัน และจะได้ของจากในตัวม้านั่นเอง

Secret Stage

ฉากลับในเกมส์ Super Magical คาดว่าน่าจะมีหลายฉาก แต่ที่เล่นมาวันกว่าๆ (เกือบจะจบเกมส์ล่ะ) เจอแค่อันเดียว โดยฉากลับที่ Appview เจอนั้นจะเป็นฉากที่ให้เราเก็บเงินได้แบบฟรีๆเลย (เงินเป็นพันเลย) แน่นอนว่าไม่บอกแล้วกันว่าอยู่ตรงไหน เดี๋ยวจะหมดสนุกซะก่อน

*** หากใครเจอฉากลับอื่นๆก็สามารถมาโพสภาพอวดกันได้ จะได้รู้ว่ามีฉากลับอื่นๆเหมือนที่คิดเอาไว้จริงๆ : )

Boss Stage

เมื่อมีด่านให้เราเล่นได้หลายด่าน รวมถึงฉากลับก็ด้วย จะขาดหัวหน้าก็คงจะไม่ได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับหัวหน้าในแต่ล่ะด่านนั้นก็จะแตกต่างกันไป และแน่นอนว่าถ้าเราปราบหัวหน้าได้ เราจะได้พรรคพวกหรือเพื่อนเรา 1 ตัวมาร่วมทีมกับเรา

รูปแบบการเล่นหรือการปราบหัวหน้านั้นก็ง่ายๆ คือ เราจะต้องตอบคำถามจำนวน 3 ข้อให้ถูกให้หมด และหากเราตอบผิดก็จะต้องไปสู้กับสัตว์ประหลาด และเมื่อชนะก็จะสามารถมาตอบคำถามได้ใหม่อีกครั้ง (คำถามเหล่านี้จะสอดคล้องกับบทสนทนาที่เราคุยกับหัวหน้าด่านนั้นๆ แนะนำให้อ่านดู)

และเมื่อเราตอบถูกครบ 3 ข้อ ก็จะช่วยเพื่อนของเราได้สำเร็จ และจะมีด่านพิเศษออกมาให้เราได้ทดลองใช้งานความสามารถของเพื่อนเราด้วย เช่น ในภาพจะเป็นการช่วยเพื่อนคนที่ 3 ของเรา ซึ่งเป็นจอมเวทย์ที่สามารถใช้พลังคำรามเพื่อให้สัตว์ประหลาดถอยหลังได้

My Tower

สำหรับหอคอยของเรานั้นจะบินตามเราตลอดเวลา เราสามารถเข้ามาที่หอคอยได้ตลอดเวลาเลย โดยจะมีห้องให้เราเข้าไปดูข้อมูล 3 ห้อง คือ ห้องประชุม (เป็นห้องที่เราสามารถเข้ามาเลือกเปลี่ยนตัวเพื่อนของเราได้ โดยจะเลือกเพื่อนไปได้ครั้งล่ะ 2 ตัว), ห้องของเรา (เป็นห้องที่เราเอาไว้เข้ามาเปลี่ยนเครื่องแต่งกายและเลือกสัตว์เลี้ยงที่เราจะนำติดตัวไปกับเราได้) และสุดท้ายจะเป็นห้องเวทย์มนต์ (เราสามารถเข้ามาสร้างสิ่งของและดูสถิติการเล่นได้จากห้องนี้)

จากที่ได้ลองเล่น Super Magical จนเกือบจะจบเกมส์แล้ว (แค่กะจะลองๆเล่นดู แต่เพลินไปหน่อย) พบว่าตัวเกมส์ทำออกมาได้น่าเล่นมากถึงมากที่สุด บวกกับกราฟฟิคที่สวยงามและตัวละครที่น่ารักมากๆ ทำให้ Super Magical กลายเป็นเกมส์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และไม่แปลกเลยว่าทำไม Super Magical ถึงได้รับราวัลเกมส์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 นี้ด้วย

และในเมื่อ Super Magical เป็นเกมส์ที่ดีมากๆขนาดนี้ ย่อมมีค่าตัวแน่นอน โดย Super Magical จะมีราคาขายอยู่ที่ $0.99 เท่านั้น (ถูกมาก !!!) หากใครยังไมไ่ด้ลองเล่น แนะนำให้ลองดาวน์โหลดมาเล่นกันเลย คุ้มแน่นอน

Review by Appview.in.th