รีวิวเกมส์ Retired Wizard Story

Retired Wizard Story เมื่อเจ้าแกะทั้งหลายเกิดอาการโมโหและเริ่มเกเร เราจะต้องกำราบเจ้าแกะเหล่านี้ด้วยเวทย์มนต์ที่มีอยู่ให้อยู่หมัดให้ได้ แต่เวทย์มนต์ที่เราใช้นั้นไม่ใช่เสกให้หายโมโหหรือหายเกเร แต่เป็นเวทย์มนต์ที่จะใช้โจมตีเจ้าแกะทั้งหลายนี้ให้หายซ่ากันแบบว่าโดนเข้าไปแล้วหายเป็นปลิดทิ้ง ซึ่ง Retired Wizard Story เป็นแอพเกมส์ที่อยากให้ลองเล่นกันอีกแอพหนึ่ง เพราะว่ามีกราฟฟิคที่สวยงามบวกกับระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ทำให้ตัวเกมส์ Retired Wizard Story น่าสนใจเป็นอย่างมาก

โดยเมื่อเราเปิดแอพ Retired Wizard Story ขึ้นมานั้นก็จะพบกับเมนูหลักๆ 3 เมนูด้วยกัน คือ Start (เริ่มเล่นเกมส์), Option (ปรับตั้งค่าต่างๆ) และ More Apps (เข้าไปดูแอพอื่นๆที่น่าสนใจ) โดยหลักๆสำหรับแอพ Retired Wizard Story นี้นั้นจะมี Mode การเล่นแบบเดียว และเราสามารถกดเข้าเล่นจากปุ่ม Start ได้ทั้นทีเลย

Spell & Skill

เมื่อเรากดเข้าเล่นเกมส์แล้วก็จะพบหน้าจอที่จะเป็นการอัพเกรดเวทย์มนต์ต่างๆ และทักษะความสามารถต่างๆของตัวเราเลย โดยสามารถกดเลือกได้ว่าจะดู Spell (เวทย์มนต์ของเรา) หรือ Skill (ทักษะความสามารถของเรา)

โดยในส่วนของ Spell นั้นจะแบ่งออก 3 ชุด ซึ่งจะเป็นเวทย์มนต์ 3 แบบ (แบบแรกหรือเวทย์มนต์เริ่มต้นจะเป็นเวทย์ไฟ) และในแต่ล่ะแบบนั้นก็จะแบ่งออกอีก 3 ระดับขึ้น โดยขั้นแรกจะเป็นเวทย์ที่กินพลังเวทย์ของเราน้อยมาก และการใช้งานนั้นจะเป็นการใช้งานหนึ่งครั้งต่อการจิ้มหน้าจอหนึ่งครั้ง (ใช้ถี่ๆอาจจะทำให้มือเป็นตะคริวได้ เจอมาแล้วกันตัว) และขั้นที่สองจะเป็นเวทย์ที่เราสามารถจิ้มหน้าจอค้างไว้ได้เลย โดยเวทย์มนต์จะถูกใช้งานเรื่อยๆเอง แต่จะกินพลังเวทย์ของเราสูงพอสมควร และสุดท้ายคือเวทย์ขั้น 3 คือเวทย์หมู่ ที่กินพลังเวทย์มากที่สุด และจะมีรัศมีการใช้งานกว้างมาก และจะมีผลสักพักหนึ่ง เป็นเวทย์ที่ใช้เวลาโหลดนานมากเช่นกัน ทำให้ในฉากหนึ่งจะมีโอกาสใช้ประมาณ 1-2 ครั้ง อีกทั้งเวทย์ต่างๆนั้นจะสามารถใช้งานได้นั้น เราต้องซื้อตำราเวทย์ก่อนด้วย และก่อนจะได้ตำราเวทย์มานั้น จะต้องเล่นไปจนถึงด่านที่กำหนดไว้ก่อน เช่นกัน


ส่วนทักษะความสามารถของตัวเรานั้น จะมีทั้งแบบ Passive (ทักษะติดตัวไม่ต้องกดใช้งาน) ซึ่งจะเป็นทักษะประเภทเสริมความสามารถให้ตัวเราสูงมากขึ้น เช่น เพิ่มความไวในการเพิ่มหรือฟื้นฟูพลังเวทย์กลับคืนมา เป็นต้น และ Active (ทักษะแบบกดเรียกใช้งานเอง) ซึ่งเป็นทักษะประเภทเพิ่มพลังให้กับเรา หรือเป็นความสามารถแบบพิเศษที่เราสามารถกดเรียกใช้ได้ในการเล่น เช่น เพิ่มพลังโจมตี หรือแช่แข็งศัตรู เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกอัพเกรดเวทย์แบบต่างๆ และทักษะความสามารถต่างๆให้มี Level ที่สูงขึ้นได้ด้วย โดยจะใช้เพชรจำนวนหนึ่งในการอัพเกรด และแน่นอนว่าหลังจากที่อัพเกรดแล้วตัวเราเองก็จะมีเวทย์มนตร์ที่แรงขึ้นหรือมีทักษะความสามารถที่ดีเยี่ยมมากขึ้นกว่าเดิม


Option

สำหรับการปรับแต่งหรือ Option นั้นจะสามารถกดได้จากทั้งสองที่ โดยหากเรากดเข้าจากปุ่มรูปเฟืองในหน้าอัพเกรด Spell & Skill เราจะสามารถเปิด-ปิดเสียงได้จากในส่วนนี้ทันที แต่หากเราใช้งานจากหน้าแรกหลังจากเข้าแอพ Retired Wizard Story เลย จะมีการปรับตั้งค่าที่มากกว่านี้

Market

สำหรับเพชรนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการอัพเกรดความสามารถต่างๆของตัวเรา ซึ่งปกติแล้วเราจะได้เพชรจากการเล่นเกมส์ ซึ่งจะเป็นโบนัสในการผ่านฉากนั้นๆ รวมถึงเพชรที่หล่นจากแกะที่เรากำราบได้ แต่เรายังสามารถเข้ามาซื้อเพิ่มได้จากในส่วนของ Market ด้วยเช่นกัน โดยกดเข้ามาได้จากเมนู Get ในหน้า Spell & Skill

Stage & Chapter

เมื่อเราอัพเกรดความสามารถอะไรของเราเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเล่นกันบ้าง โดยเราสามารถกดที่ Next ในหน้า Spell & Skill เพื่อเข้ามายังหน้าจอสำหรับเลือกด่านได้ทันที โดยจะแบ่งออกเป็น 10 Chapter และแต่ล่ะ Chapter ก็จะมีฉากย่อยๆ 10 ฉาก เท่ากับว่ารวมแล้วจะมีฉากทั้งหมด 100 ฉากเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเล่นกันจุใจเลย

และในแต่ล่ะด่านนั้นก็จะมีการการันตีความสามารถของเราด้วยการให้ดาว (สูงสุด 3 ดวง) ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราเล่นได้ดีขนาดไหน และเรากำราบแกะได้ดีขนาดไหนนั่นเอง
Tip

หลังจากที่เราเลือกฉากที่จะเล่นแล้วก็จะมีการโหลดข้อมูลสักพักหนึ่งก่อนเข้าฉากนั้นๆ และระหว่างที่รอโหลดข้อมูลนั้นเอง จะมีการแสดงหรือแนะนำวิธีการเล่นแบบต่างๆสลับหมุนเวียนกันให้เราได้ทำความเข้าใจกันมากขึ้นด้วย

วิธีการเล่น

และสุดท้ายก็จะเป็นการเล่นเกมส์ Retired Wizard Story ซึ่งมีวิธีการเล่นที่ไม่ยากมากนัก เพียงแต่เราจะต้องเลือกใช้งานและอัพเกรดเวทย์มนต์ รวมถึงทักษะความสามารถของตัวเราให้ดี พร้อมทั้งการตัดสินใจที่เด็ดขาดก็จะช่วยให้เราผ่านฉากต่างๆได้ง่ายขึ้นด้วย

โดยในระหว่างการเล่นจะมีแกะออกมาจากทางด้านขวาของหน้าจอเรื่อยๆ และเราจะต้องใช้เวทย์มนต์กำราบเจ้าแกะพวกนี้ให้กลับมาเชื่องเหมือนเดิม รวมถึงอย่าปล่อยให้แกะหลุดข้ามเส้นสีขาวที่มีป้าย Exit ไปได้ เพราะไม่งั้นจะถูกหักพลังชีวิต และจะได้ดาวน้อยลงด้วย


และระหว่างการเล่นนั้น หลอดพลังของเรา (หลอดสีฟ้า) จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะลดลงหากมีการใช้เวทย์มนต์ ดังนั้นเราจะต้องใช้เวทย์มนต์อย่างประหยัดด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นหากพลังเวทย์และฟื้นตัวไม่ทัน แกะเหล่านั้นอาจจะหลุดออกไปนอกฟาร์มได้


และความสนุกไมไ่ด้หมดเพียงแค่การที่แกะเดินออกมาเท่านั้น แต่ยังมีช่วงเวลาที่จะมีแกะออกมาแบบยกฝูงด้วย โดยเราสามารถดูได้จากหลอดสีชมพูตรงกลางหน้าจอด้านบน ซึ่งจะเป็นหลอดที่บอกเราว่าเหลือแกะอีกเยอะไหม เพราะถ้าเราปราบแกะจนหลอดสีชมพูหมด ก็จะเท่ากับว่าผ่านฉากนั้นๆ

แต่บางฉากจะมีรูปหน้าแกะอยู่ระหว่างหลอดสีชมพูด้วย ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่แกะจะยกขบวนกันออกมานั่นเอง และจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องกดใช้ทักษะเพิ่มความสามารถให้กับตัวเรา และสาดเวทย์มนต์ชุดใหญ่ๆลงไปกันแบบจัดเต็มด้วยและในฉากที่ 10 ของแต่ล่ะ Chapter นั้นเราจะต้องปราบหัวหน้าด้วย โดยจะเป็นแกะที่มาพร้อมกับชุดเกราะหรือชุดรบต่างๆแบบจัดเต็ม และพลังของแกะที่เป็นหัวหน้านั้นก็เยอะพอสมควร เรียกได้ว่า ถ้าจะหวงและเก็บเพชรเพื่ออัพเกรดเวทย์มนต์ขั้นสูงๆ โดยที่ไม่อัพเกรดเวทย์มนต์ขั้นแรกเลยล่ะก็อาจจะปราบแกะที่เป็นหัวหน้าได้ยากมากและเมื่อเราผ่านฉากนั้นๆได้แล้ว ก็จะพบกับหน้าจอ Stage Clear ซึ่งจะมีการให้คะแนนในฉากนั้นๆเป็นดาว (สูงสุด 3 ดวง) รวมถึงมีการแจ้งด้วยว่าเราเก็บเพชรที่หล่นจากแกะได้กี่เม็ด และได้เพชรที่เป็นโบนัสจากในการชนะฉากนั้นๆกี่เม็ด พร้อมทั้งยอดรวมทั้งหมดของเพชรที่จะได้ด้วยนั่นเอง


เรียกได้ว่า Retired Wizard Story นั้นเป็นแอพเกมส์ที่เล่นสนุกมากๆเกมส์หนึ่ง หากเทียบกับเกมส์อื่นๆที่มีระบบการเล่นที่เหมือนกันล่ะก็ บอกได้เลยว่า Retired Wizard Story ชนะขาด ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นที่เน้นในเรื่องของ Spell & Skill และกราฟฟิคที่สวยสดงดงาม รวมถึงเหล่าแกะที่น่ารักทั้งหลาย ทำให้ในครั้งแรกที่เห็นก็รู้สึกอยากลองเล่นขึ้นมาทันที และเมื่อได้เล่นก็พบว่าตัวเองตัวหลุมรัก Retired Wizard Story ซะแล้ว

สำหรับแอพ Retired Wizard Story นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีด้วย เอาเป็นว่าใครอยากจะได้เกมส์ฟรีๆและดีๆไว้เล่นแล้วล่ะก็ รีบไปดาวน์โหลดกันเลย

Review by Appview.in.th