หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวเกมส์ O2Jam S

O2Jam S ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกให้ลอยไปตามเสียงเพลงและจังหวะมันๆที่มีให้เลือกเล่นมากมายใน O2Jam S ที่เป็นเกมส์แนวดนตรีที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน กลับมาในภาคนี้ด้วยรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบการกดตัวโน๊ตจากปุ่มกดมากมายให้เหลือเพียง 2 ปุ่มเท่านั้น แต่ความสนุกกลับทวีคูณมากขึ้นกว่าเดิม


โดยใน O2Jam S นั้นจะมี Level หรือระดับของเพลงให้เราเลือกเล่นกัน 3 ระดับ คือ Easy (ง่าย), Normal (ปกติ) และ Hard (ยาก) ซึ่งในระดับ Hard หรือระดับยากนั้นเราจะต้องปลดล็อคก่อนถึงจะเข้าไปเล่นได้ โดยการปลดล็อคเพลงและระดับการเล่นนั้นก็จะเป็นการทำภารกิจ (Mission) ต่างๆนั่นเอง

ในการเลือกเพลงนั้นเราสามารถกดที่เพลงเพื่อฟังเพลงก่อนได้ หากตกลงเล่นก็กดอีกทีหนึ่ง โดยเราสามารถปรับระดับความยาก-ง่ายได้ด้วย และสามารถปรับความเร็วในการเล่นหรือการหล่นของตัวโน๊ตได้เช่นกัน


สำหรับภารกิจ (Mission) ต่างๆนั้นเราสามารถกดดูได้จากแถบ Mission ด้านข้าง หรือจะกดดูจาก Icon รูปกุญแจด้านล่างก็ได้ โดยจะมีการบอกรายละเอียดเอาไว้ด้วยว่าเราต้องเล่นเพลงไหน ให้ได้เกรดอะไร และคอมโบหรือคะแนนเท่าไหร่ จึงจะปลดล็อคภารกิจนั้นๆได้


และวิธีการเล่นก้จะเหมือนเวอร์ชั่นอื่นๆหรือภาคอื่นๆเลย คือ จะมีโน๊ตเพลงหล่นลงมาตามจังหวะของเพลง โดยใน O2Jam S นี้จะมีปุ่มให้กดเพียงแค่ 2 ปุ่มเท่านั้น แต่ว่าปุ่มหนึ่งนั้นจะมีเส้นจังหวะของตัวโน๊ตนั้น 3 เส้น และตัวโน๊ตนั้นก็จะสลับกันลงมาผ่านมาเส้นจังหวะทั้ง 6 เส้นนั้น และแน่นอนว่าเราจะต้องกดปุ่มให้ตรงจังหวะให้มากที่สุด เพื่อให้ได้คะแนนสูงๆ

สำหรับตัวโน๊ตสีเทาหรือสีดำนั้นจะเป็นโน๊ตธรรมดาที่เราสามารถกดแล้วก็ปล่อยได้เลย ส่วนโน๊ตสีแดงนั้นจะเหมือนกับโน๊ตสีเทาหรือดำ แต่ว่าจะได้คะแนนมากกว่าปุ่มสีแดง และสำหรับปุ่มสีเขียวนั้นจะมาพร้อมกับเส้นสีเขียวยาวๆ คือเราจะต้องกดค้างไว้จนกว่าจะสุดเส้นสีเขียวแล้วค่อยปล่อย

แต่ล่ะเพลงนั้นก็จะมีจังหวะต่างกันไป รวมถึงตัวโน๊ตทั้ง 6 เส้นจังหวะนั้นก็จะหล่นลงมาต่างกันไป แต่จะมีบางเพลงที่มีตัวโน๊ตพิเศษที่ไม่ได้หล่นลงมาตามเส้นจังหวะด้วย โดยโน๊ตพิเศษเหล่านี้จะวิ่งโค้งลงมาจากริมหน้าจอนั่นเอง


หากเรากดตัวโน๊ตไม่ทันหรือกดไม่ได้ก็จะทำให้หลอดพลังทางขวามือค่อยๆลดลง และหากหลอดพลังทางขวามือหมดลงก็จะเท่ากับว่าจบเกมส์

แต่หากเราเล่นผ่านจนจบเพลงโดยหลอดพลังไม่หมดก็จะถือว่าเราผ่านเพลงนั้น และจะมีหน้าจอแจ้งรายละเอียดต่างๆ เช่น จำนวนคอมโบที่ทำได้, จำนวนการกดได้ Prefect, จำนวนการกด Miss, การให้คะแนนเป็นเปอร์เซ็น, คะแนนที่ทำได้ และเกรดที่ทำได้ในเพลงนั้นๆ รวมถึงป้ายด้านบนเกรดที่บอกถึงสถานะการเล่นในเพลนั้นๆด้วย เช่น All Combo (กดได้ครบทุกตัวโน๊ต โดยไม่พลาดเลย) เป็นต้น

ถือว่า O2Jam S นี้เป้็นการ Remake รูปแบบการเล่นไปหลายส่วนเลย แต่ที่เด่นๆเห็นจะเป็นปุ่มกดที่ลดลงมาเหลือ 2 ปุ่ม แต่ว่ายังคงมีโน๊ตวิ่งลงมาได้ 6 จังหวะ และมีจังหวะพิเศษอีก 2 จังหวะ ทำให้ O2Jam S กลายเป็นเกมส์ที่มีความท้าทายมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า รวมถึงเพลงต่างๆที่ให้มานั้นก็ยังคงมีเพลงที่คุ้นเคยและเพลงใหม่ๆที่สนุกมากๆด้วย

บอกได้คำเดียวว่าถ่้าใครที่ชื่นชอบเกมส์แนวนี้อยู่ห้ามพลาด และที่สำคัญ O2Jam S นั้นมีเวอร์ชั่นฟรีให้สามารถดาวน์โหลดไปลองเล่นกันก่อนได้ด้วย

Review by Appview.in.th