รีวิวเกมส์ JaeJae’s Brain Jam

JaeJae’s Brain Jam เกมส์น่ารักๆ เหมาะสำหรับใช้ฝึกความจำและพัฒนาการให้กับสมองของเราได้คิดและจดจำสิ่งต่างๆมากขึ้น เป็นแอพดีๆที่มีประโยชน์มากๆ สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะเรียกว่าเป็นแอพที่น่าจะมีติดเครื่องไว้เล่นเพื่อให้สมองของเราได้จดจำอะไรมากขึ้น สมองจะได้ทำงานได้ดีขึ้นก็คงไม่ผิด

และ JaeJae’s Brain Jam นั้นจะมีโหมดการเล่น 2 แบบ คือ Play (Arcade Mode) เป็นการเล่นแบบผ่านไปทีล่ะด่านเรื่อยๆ และอีกโหมดหนึ่งคือ Daily Exam เป็นโหมดทดสอบความจำในแต่ล่ะวัน โดยจะมีการบันทึกคะแนนเอาไว้แบบวันต่อวันด้วย

Arcade Mode

สำหรับโหมดนี้จะเหมือนกับเกมส์อื่นๆ คือ จะเล่นผ่านไปทีล่ะด่านเรื่อยๆ โดยเมื่อผ่านด่านแรกไปแล้ว ด่านต่อไปก็จะเปิดให้เข้าไปเล่นได้นั่นเอง และจะมีการให้คะแนนด้วยการให้ดาว (สูงสุด 3 ดวง) และในแต่ล่ะด่านใหญ่นั้นก็จะมีด่านย่อยๆให้เล่นอีก 8 ด่าน อีกทั้งภาพกราฟฟิคในแต่ล่ะด่านใหญ่นั้นจะแตกต่างกันไปตามเนื้อเรื่องของเกมส์ JaeJae’s Brain Jam ด้วยนั่นเอง

และสำหรับ JaeJae’s Brain Jam นั้นจะมีรูปแบบ Achievements เป็นท่าเต้น หากเราสามารถทำภารกิจได้สำเร็จตามที่ตัวเกมส์แจ้งไว้ เราก็จะได้รู้ว่าท่าเต้นแบบไหนต้องกดยังไง โดยท่าเต้นเหล่านี้จะสามารถเอาไปกดเต้นได้แบบต่อเนื่องเวลาที่เราเล่นไปเรื่อยๆ เดี่ยวจะมี Mission สำหรับให้เราเต้นได้แบบอิสระให้เราเต้นกัน และจะมีการบันทึกวิดีโอให้เราดูด้วยว่าเราเต้นเป็นอย่างไรบ้าง


ในส่วนของวิธีการเล่นนั้น เราจะได้บังคับท่าเต้นให้กับตัวละครของเรา โดยจะมีตัวอย่างทำให้เราดูก่อนรอบหนึ่ง และจากนั้นเราก็จะต้องเต้นตามให้ถูกต้องด้วย ซึ่งด้านบนจะมีวงกลมๆและตัวเลขอยู่เพื่อบอกให้เรารู้ว่าเราจะต้องเต้นกี่ท่า

ในด่านแรกๆนั้นจะเบสิคๆ ไม่มีอะไรยากมาก แต่ด่านหลังๆจะเริ่มมีการเต้นแบบหลายจังหวะมากขึ้น และมีการกดท่าเต้นแบบพร้อมกันด้วยเมื่อผ่านด่านก็จะมีการให้คะแนนเป็นดาว (สูงสุด 3 ดวง) ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถเต้นตามตัวอย่างได้ถูกต้องมากน้อยขนาดไหนนั่นเอง และสามารถกดเพื่อไปเล่นด่านต่อไปหรือว่ากดเล่นซ้ำด่านเดิมก็ได้เช่นกัน
Daily Exam

และในโหมดนี้จะเป็นการเล่นแบบทดสอบวัดผลหรือเล่นเพื่อดูว่าเรานั้นมีพัฒนาการทางความจำขึ้นมามากน้อยขนาดไหน โดยในวันหนึ่งจะเล่นได้ครั้งเดียว และจะมีการบันทึกข้อมูลสถิติเอาไว้ให้ด้วย และหากเล่นเกินวันล่ะหนึ่งครั้ง คะแนนครั้งที่สองเป็นต้นไปจะไม่ถูกบันทึก


ลักษณะวิธีการเล่นก็เหมือนกับ Arcade Mode เลย จะต่างกันเพียงแค่ในโหมดนี้จะพลาดได้เพียง 4 ครั้ง ถ้าเราพลาดครบ 5 ครั้งก็จะถือว่าจบเกมส์ และจะมีการแจ้งสถิติที่เราทำได้ให้เราทราบ พร้อมทั้งแจ้งด้วยว่าในการทดสอบครั้งนั้น เรามีความจำเท่ากับคนอายุประมาณเท่าไหร่
Option

ในส่วนของเมนูการตั้งค่านี้ก็จะเหมือนกับอีกหลายๆเกมส์เช่นกัน คือจะมีปุ่มปิดหรือเปิดเสียงเพลงและเสียงประกอบในเกมส์ JaeJae’s Brain Jam รวมถึงสามารถเลือกเปลี่ยนภาษาที่ใช้ในการแสดงผลได้ด้วย

และสำหรับปุ่ม Reset Game นั้น ถ้าไม่จำเป็นอย่าได้ริไปโดนเชียว เพราะว่าไม่ได้รีเซ็ตเฉพาะสถิติใน Daily Exam เท่านั้น แต่ด่านต่างๆใน Arcade Mode ที่เราเล่นผ่านไปแล้วนั้นก็ถูกรีเซ็ตกลับมาเป็นเหมือนตอนก่อนเริ่มทั้งหมดเลย


หลังจากที่ได้เล่น JaeJae’s Brain Jam ผ่านไป 1 ด่านใหญ่ๆ และได้ลองเล่นและใช้งานส่วนต่างๆดู (และทดลองกด Reset Game จนต้องเล่นใหม่ทั้งหมดด้วย) ก็พบว่า JaeJae’s Brain Jam นั้นไม่ใช่เกมส์ที่ไร้สาระแต่อย่างใด แต่ JaeJae’s Brain Jam นั้นเป็นเกมส์ที่ช่วยฝึกทักษะการจดจำหรือความจำให้กับผู้เล่นได้อย่างดีเลย อีกทั้งยังช่วยสร้างสมาธิให้กับผู้เล่นได้ด้วย เหมาะแล้วที่เราหยิบยกมารีวิวแอพนี้ให้ได้อ่านกัน

สำหรับ JaeJae’s Brain Jam นั้นมีทั้งเวอร์ชั่นตัวเต็มและมีทั้งเวอร์ชั่นฟรีให้ทดลองดาวน์โหลดมาเล่นกันก่อนได้ด้วย ถ้ายังไงลองดาวน์โหลดมาเล่นมาทดสอบกันดูได้เลย

Review by Appview.in.th