รีวิวเกมส์ Illusia

Illusia เกมส์ Action RPG ที่ครองใจใครหลายๆคน ด้วยรูปแบบการเล่นที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่ง Illusia เป็นเกมส์แนว Action RPG แบบเดินลุยฟันมอนสเตอร์เก็บเลเวล พร้อมกับทำเควสต่างๆเพื่อรับ Item ต่างๆมากมาย ตลอดจนอัพเกรดความสามารถของตัวละครเราให้เก่งขึ้นเพื่อไปปราบหัวหน้าแต่ล่ะตัว

สำหรับ Illusia ผู้เล่นสามารถเลือก Slot ได้ทั้งหมด 3 Slot หรือสามารถสร้างตัวละครได้สูงสุด 3 ตัว และเริ่มต้นจะมีอาชีพให้เลือกเล่น 2 อาชีพ คือ Fighter (นักสู้หรือนักรบ) และ Magician (นักเวทย์หรือจอมเวทย์) และเมื่อเลเวลาสูงขึ้นจะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็นอาชีพขั้นสูงได้ด้วย

Illusia มีระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย และมอนสเตอร์ตอนเริ่มเกมส์นั้นก็มีระดับที่ผู้เล่นทั้งมือเก่าและมือใหม่สามารถจัดการสู้ได้อย่างสบายๆเลย และระบบการแบ่งระดับของมอนสเตอร์ด้วยสีชื่อ เช่น สีแดง (เก่งกว่าเรามาก) หรือสีเหลือง (พอสูสีกัน) เป็นต้น ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าใจได้ว่ามอนสเตอร์ตัวนั้นๆ เราสามารถสู้ได้หรือเปล่า

ระบบ Status Point

ที่เกมส์ Illusia พิเศษกว่าเกมส์ Action RPG ทั่วๆไปคือ Illusia นั้นมีระบบ Status Point (เลือกอัพเกรดความสามารถตัวละครได้เอง) ทำให้แนวทางการเล่น หรือความเก่งของตัวละครนั้นมีมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเน้นโจมตีแรง, เน้นป้องกันเยอะๆ หรือแม้แต่เน้นพลังเวทย์เยอะๆก็ยังได้

ระบบ Equip

ผู้เล่นสามารถเลือกสวมใส่อุปกรณ์ต่างๆให้กับตัวละครของเรา หรือจะใช้พวกยาเพิ่มพลังและ Item ช่วยเหลือชนิดอื่นๆได้จากในเมนู Equip โดยจะมีขีดจำกัดของการเก็บ Item อยู่ด้วย หากเราต้องการให้สามารถเก็บ Item ได้เยอะๆ ก้ต้องซื้อกระเป๋ามาเพิ่ม จะทำให้ Slot ในการเก็บ Item นั้นมีมากขึ้น

ระบบ Skill

สำหรับ Illusia นั้นจะมีสายอาชีพเริ่มต้น 2 อาชีพ และจะเปลี่ยนขั้นของอาชีพได้อีกเมื่อเลเวลสูงขึ้นถึงระดับหนึ่ง โดย Skill ก็จะมีเพิ่มขึ้นมาตามอาชีพที่เลือกเล่น ซึ่งจะมีสูงสุด สายอาชีพล่ะ 4 ขั้น

ระบบ Quest

เพิ่มความสนุกให้กับการเล่นมากขึ้นด้วยระบบ Quest ที่ผู้เล่นสามารถเลือกรับภารกิจได้จาก NPC (ตัวละครต่างๆในเกมส์) ซึ่งแต่ล่ะภารกิจก็จะมีค่าตอบแทนต่างกันไป เช่น ยาเพิ่มพลัง, อาวุธและชุดเกราะ, เงิน และค่าประสบการณ์

ระบบ Title

ระบบ Title เป็นระบบที่เราสามารถเลือกคำนำหน้าชื่อให้กับตัวละครของเราได้ โดยคำนำหน้าชื่อเหล่านี้ก็จะช่วยในการเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครของเราได้ด้วย เช่น เพิ่มพลังโจมตี 5%, เพิ่มเงินที่ได้จากการปราบมอนสเตอร์ 10% หรือเพิ่มค่าประสบการณ์ที่ได้จากการปราบมอนสเตอร์ 10% เป็นต้น

โดยคำนำหน้าชื่อเหล่านี้จะได้มาก็ต่อเมื่อสามารถเล่นได้ตามที่ระบบ Title ระบุไว้ เช่น ถ้าปราบมอนสเตอร์ตัวนี้ครบกี่ตัวแล้วจะได้ อะไรทำนองนี้

ระบบ Combo

การทำ Combo ใน Illusia นั้นสูงสุดจะอยู่ที่ 999 Hit ซึ่งหากเราเก็บ Combo ได้ต่อเนื่องก็จะทำให้หลอดพลังความโกรธของเราสูงขึ้น และเมื่อเต็มเราจะสามารถระเบิดพลัง แล้วทำให้ทุกอย่างรอบตัวช้าลง และเราจะโจมตีได้แรงขึ้นอีกด้วย

ระบบ Boss

สำหรับ Illusia นั้นไม่ใช่เป็นการเล่นเพื่อเก็บเลเวลแล้วไปปราบหัวหน้าใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีหัวหน้าระดับล่างๆ หรือพวก Mini Boss อยู่ด้วย เราลองมาดูกันว่าเหล่า Mini Boss และ Boss แต่ล่ะตัวของ Illusia นั้นมีหน้าตายังไงกันบ้าง…

ระบบ Rush Mode

สำหรับ Rush Mode นั้นจะเป็นการเล่นแบบสู้กับมอนสเตอร์ไปเรื่อยๆ ซึ่งจะเสียเงินเข้า Mode นี้ ครั้งล่ะ 1,000 Gold โดยจะมีการกำหนดว่าในแต่ล่ะด่านจะต้องปราบมอนสเตอร์ทั้งหมดกี่ตัวถึงจะผ่าน และในแต่ล่ะด่านนั้นจะมีมอนสเตอร์ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งจะเป้นมอนสเตอร์ที่ระดับเลเวลใกล้เคียงกับเรา

เมื่อเราผ่านในแต่ล่ะด่านได้ ก้จะมีการถามว่าเราต้องการเล่นต่อหรือหยุด ซึ่งถ้าเราเล่นต่อก็จะได้ไปสู้มอนสเตอร์ในด่านต่อไป ยิ่งเราไปได้ไกลเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ของรางวัลที่ดีมากขึ้น

แต่กลับกัน หากเราเลือกที่จะหยุด ก้จะมีกล่องออกมาให้เราเลือกเปิด ซึ่งในแต่ล่ะกล่องนั้นจะมีของรางวัลอยู่ จะเปิดได้ของดีหรือของไม่ดีขึ้นอยู่กับดวงแล้วล่ะ

ระบบ Mission Mode

สำหรับระบบ Mission Mode ของ Illusia นั้นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก่อนเข้าใช้งานทุกครั้ง โดยระบบนี้จะเป็นการเลือกทำภารกิจแบบพิเศษ ซึ่งไม่เกี่ยวกับภารกิจหลักๆในเกมส์ และสามารถเข้าใช้งานได้โดยไม่เสียเงิน

หากเราสามารถผ่านภารกิจหรือ Mission ในแต่ล่ะอันได้ ก็จะได้รางวัลต่างๆนาๆ ขึ้นอยู่กับว่าตอนที่เราเลือกภารกิจว่าภารกิจนั้นให้ของรางวัลอะไรบ้าง และเราสามารถเลือกเล่นภารกิจเดิมๆซ้ำได้ด้วย

หลังจาก Clear Game

สำหรับ Illusia นั้น เมื่อเราเล่นเกมส์จนจบหรือปราบหัวหน้าครบทุกตัวแล้ว ตัวเกมส์จะทำการเซฟให้เราอัตโนมัติ และเมื่อเราเข้าเกมส์มาใหม่ เราจะพบว่าเราสามารถเล่นเกมส์โดยใช้เซฟเดิม ตัวละครเดิม และของทุกอย่างยังอยู่ครบ แต่เป็นการเริ่มเล่นหรือเริ่มผจญภัยใหม่ตั้งแต่เมืองแรกเลย โดยระดับความยากของเกมส์ก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะมอนสเตอร์กระจอกๆหน้าเมืองจะกลายเป็นมอนสเตอร์ระดับเดียวกับเราแทน

เป็นอีกหนึ่งเกม์ที่สนุกและคุ้มค่ากับทุกนาทีที่เล่นอย่างมาก แนะนำเลยว่าใครที่ชอบ Action RPG ต้องลองเล่น Illusia ดู แล้วจะชอบและติดใจในรูปแบบการเล่นของเกมส์นี้อย่างแน่นอน

Review by Appview.in.th