รีวิวเกมส์ iBlast Moki 2

iBlast Moki 2 ภาคต่อของเกมส์วางระเบิดที่เราจะต้องคอยช่วยเจ้าแมวน้อยวางแผนในการวางระเบิดตามจุดต่างๆ เพื่อเก็บดอกไม้และเข้าประตูมิติโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด เกมส์คุณภาพอีกเกมส์หนึ่งที่ต้องบอกเลยว่าทั้งกราฟฟิค, ระบบการเล่น และเสียงเพลงในเกมส์ช่างดึงดูดให้อยากลองเล่นเหลือเกิน จึงพลาดไมไ่ด้ที่จะหยิบยกมาแนะนำให้ได้รู้กันว่า iBlast Moki 2 นั้นดียังไง ทำไมต้องเล่น

Menu

สำหรับ iBlast Moki 2 นั้นจะมีเมนูหลักๆ 3 อัน คือ Play Menu (เริ่มเล่นเกมส์), Creat Menu (สร้างฉากเล่นเองและสามารถอัพโหลดให้คนอื่นเล่นได้ด้วย) และ Share Menu (เลือกเล่นฉากที่คนอื่นสร้างเอาไว้)

Play Menu

สำหรับการเล่นแบบ Play Mode นั้นจะมีฉากการผจญภัยหลักๆหลายแบบเลย และในฉากเหล่านั้นก็จะมีฉากย่อยๆให้เราได้เลือกเล่นกันอีกมากมาย โดยรวมแล้วมีเกิน 80 ฉากแน่นอน (เกมส์นี้ฉากเยอะมาก ฉากสวยด้วย)


ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องเล่นไปเรื่อยๆตามลำดับเพื่อปลดล็อคฉากต่อๆไป โดยเริ่มต้นนั้นเราจะสามารถเลือกเล่นได้ 3 ฉากหลักๆ คือ ฉากป่า, ฉากป่าแบบพิเศษ และฉากทะเลทราย และอย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่าในฉากหลักๆก็จะมีฉากย่อยๆอีกมากมาย เช่น ฉากป่าแบบปกนั้นจะมีฉากย่อยๆอยู่ 20 ฉาก และฉากป่าแบบพิเศษก็จะมีฉากย่อยๆ 5 ฉาก เป็นต้น

แนะนอนว่าในอนาคตจะมีการอัพเดทตัวเกมส์เพิ่ม และจะมีฉากใหม่ๆเพิ่มเข้ามาให้เราได้เล่นกันอีกแน่นอน แต่หากเราเล่น iBlast Moki 2 จบก่อนที่จะมีฉากใหม่ๆเพิ่มเข้ามาให้เราได้เล่นนั้น เราก็สามารถเข้า  Share Menu เพื่อเลือกเล่นฉากที่คนอื่นสร้างไว้ได้ด้วย


ในฉากย่อยๆแต่ล่ะฉากนั้นจะมีการให้คะแนนเป็นดาวจำนวน 3 ดวง ถ้าอยากเล่นให้ได้ดาวครบ 3 ดวง ก็ต้องวางแผนการวางระเบิดเพื่อช่วยเหลือเจ้าแมวน้อยให้ผ่านเข้าประตูมิติได้เร็วๆ และต้องเก้บดอกไม้ระหว่างทางให้ครบด้วยสำหรับการเล่นนั้นก็ง่ายๆ โดย iBlast Moki 2 นั้นจะมีระเบิดให้เรา (บริเวณกรอบขวามือ) ซึ่งระเบิดก็จะมีหลายประเภท ไม่ว่าจะระเบิดธรรมดา, ระเบิดกระเด้ง, ระเบิดวิ่ง (กลิ้ง) เร็ว และระเบิดกาว เป็นต้น โดยเราจะต้องเลือกวางระเบิดเพื่อให้ระเบิดเหล่านี้ช่วยเหลือให้เจ้าแมวน้อยของเรากลิ้งไปเข้าประตูมิติให้ได้ในเวลาที่เร็วที่สุด (iBlast Moki 2 ไม่จำกัดเวลาเล่น แต่ถ้าผ่านได้เร็วจะได้ดาวเพิ่ม)

ซึ่งระเบิดเหล่านี้นั้นเราสามารถใช้นิ้วหมุนวงกลมสีแดงเพื่อเพิ่มระยะเวลานับถอยหลังก่อนระเบิดได้ด้วย และแน่นอนว่าเราอาจจะต้องวางแผนทดลองให้ระเบิดทำงานหลายๆครั้ง เพื่อให้ได้จังหวะที่เจ้าแมวน้อยของเราจะกลิ้งไปถึงระเบิดลูกนั้นๆได้ทันเวลาระเบิดพอดี ซึ่งเราสามารถกดปุ่มรูปตัว B เพื่อให้ระเบิดทำงาน (กดเพื่อเริ่มเล่น) และหากระเบิดทำงานผิดพลาดไมไ่ด้ตามที่วางแผนไว้ก้สามารถกดรูปสี่เหลี่ยมตรงที่เดียวกับปุ่มตัว B เพื่อย้อนเวลากลับได้เช่นกัน

ในแต่ล่ะฉากนั้น กาเราผ่านไปได้แล้ว และกลับมาเล่นใหม่ ระเบิดต่างๆนั้นจะถูกวางเอาไว้ตำแหน่งเดิม คือ วางไว้ในตำแหน่งที่เราเล่นผ่านครั้งสุดท้าย เพื่อที่เราจะได้สามารถกลับมาแก้ไขการวางและเรื่องเวลาถอยหลังได้โดยไม่ต้องมาทดลองวางใหม่ทั้งหมดอีกครั้งด้วย ทำให้การกลับมาทำสถิติให้ดีกว่ารอบที่ผ่านมานั้นง่ายขึ้นเมื่อเล่นไปสักพักจะเริ่มรู้สึกว่า iBlast Moki 2 นั้นเริ่มมีอะไรให้เราได้คิดกันมากขึ้น ทำให้เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของการช่วยสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ให้กับเราได้ด้วย


หลังจากที่ผ่านในฉากแต่ล่ะฉากนั้นก็จะมีการแจ้งให้เราทราบว่าในฉากมีดอกไม้กี่ดอและเราเก็บดอกไม้ได้กี่ดอก, ระยะเวลาที่เราทำได้ และคะแนนของเรา โดยดอกไม้และระยะเวลาที่เราทำได้นั้นจะถูกนำมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินให้ดาวกับเราด้วยiBlast Moki 2 นั้นมีระเบิดให้เราเลือกใช้มากมาย แต่จะกำหนดมาให้แล้วว่าในแต่ล่ะด่านจะมีระเบิดแบบไหนให้เราได้เลือกใช้บ้าง และเราก็ต้องเลือกใช้ระเบิดให้เหมาะกับสถานการณ์และสถานที่ด้วยเช่นกัน
หลายๆครั้งเราจำเป็นที่จะต้องกะจังหวะของสิ่งกีดขวางต่างๆในฉากด้วย เพื่อที่จะได้วางแผนช่วยเหลือเจ้าแมวน้อยได้อย่างดีที่สุด เพราะว่าหากเรากะจังหวะพลาดก้อาจจะทำให้เจ้าแมวน้อยของเราตกลงไปข้างล่างได้ (จบเกมส์)

ในหลายๆฉากนั้นจะมีสิ่งกีดขวางต่างๆให้เราต้องคอยหลบหรือข้ามไปให้ได้ รวมถึงสิ่งช่วยเหลือต่างๆก็มีให้เราได้ใช้งานกันด้วย เพื่อทำให้เราสามารถเก้บดอกไม้ได้ครบทุกดอก เช่น สปริงที่จะช่วยส่งเราให้กระโดดได้สูงขึ้น เป็นต้นยิ่งเราผจญภัยได้ไกลมากเท่าไหร่ ก็จะมีสิ่งของช่วยเหลือต่างๆมากขึ้น และมีระเบิดแปลกๆโผล่มาให้เราใช้งานมากขึ้น อย่างเช่น ฉากทะเลทรายที่เราจะต้องใช้ลูกโป่งเพื่อช่วยในการพาเจ้าแมวน้อยของเราให้บินขึ้นไปข้างบนที่สูงๆแทนการใช้ระเบิด เป็นต้นหลังจากที่เราเล่นผ่านฉากหลักๆฉากหนึ่ง ก็จะมีการมอบเหรียญรางวัลให้เราด้วย และจะปลดล็อคฉากใหม่ๆได้ด้วย

Share Menu

ในส่วนของ Share Menu นี้ เราสามารถที่จะเลือกเล่นฉากที่ผู้เล่นคนอื่นๆได้สร้างเอาไว้และอัพโหลดขึ้นไปยังเซิฟเวอร์ของเกมส์ iBlast Moki 2 เพื่อแบ่งปันให้คนอื่นๆและเราสามารถเข้าไปเล่นกันได้ด้วย

Create Menu

เราสามารถที่จะสร้างฉากเป้นของเราเองได้เช่นกัน โดยจะมีเครื่องมือต่างๆมากมายให้เราสามารถเลือกออกแบบและสร้างฉากได้จากบนหน้าจอเครื่องเราเลย และเมื่อสร้างเสร็จก็สามารถตั้งชื่อฉาก และอัพโหลดขึ้นเซิฟเวอร์ของเกมสื iBlast Moki 2 เพื่อให้คนอื่นๆสามารถเข้ามาเล่นกันได้ด้วย


ถือได้ว่า iBlast Moki 2 เป็นเกมส์ที่เล่นง่าย แต่มีการเล่นที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้สีสันของ iBlast Moki 2 นั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าเกมส์อื่นๆเลย รวมไปถึงเรื่องของกราฟฟิคที่มีความน่ารักและสวยงามทำให้ iBlast Moki 2 นั้นเป็นเกมส์คุณภาพเกมส์หนึ่งเลย

และสำหรับใครที่สนใจก้สามารถลองดาวน์โหลดมาเล่นกันดูได้ โดย iBlast Moki 2 นั้นจะมีทั้งเวอร์ชั่นปกติ และเวอร์ชั่น HD (สำหรับจอ iPad หรือจอแบบ Ratina Display โดยภาพจะชัดขึ้นกว่าเวอร์ชั่นปกติ แต่ iPhone หรือ iPod Touch ก็สามารถดาวน์โหลดได้เช่นกัน) และที่สำคัญตอนนี้เวอร์ชั่น HD ของ iOS เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีด้วย

Review by Appview.in.th