รีวิวเกมส์ Hay Day

Hay Day ชวนกันมาสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มกันเถอะ มาร่วมกันสร้างฟาร์มในฝันให้ยิ่งใหญ่ไปพร้อมๆกัน เกมส์ดีๆที่กำลังนิยมในขณะนี้ ซึ่งตอนแรกคิดเอาไว้ว่าเดี๋ยวค่อยมารีวิวแล้วกัน แต่เนื่องด้วยใจที่อยากรีวิวให้เพื่อนๆได้รู้จักเกมส์ดีๆกัน และถ้าไม่ได้รีวิวจะรู้สึกนอนไม่หลับ เลยทำให้ได้ลองดาวน์โหลดมาเล่นแล้วพบว่านี่แหละเกมส์ในฝันของใครหลายๆคน

สำหรับ Hay Day นั้น หลายๆท่านอาจจะมองว่าเป็นเกมส์เลี้ยงสัตว์แล้วก็ปลูกผักทั่วๆไปไม่ใช่หรอ แต่ที่จริงแล้วเกมส์นี้มีอะไรเยอะกว่าที่เราคาดคิดจริงๆ

เราสามารถสร้างแปลงปลูกพืชและโรงเรือนสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้ ซึ่งแปลงปลูกพืชและโรงเรือนเหล่านี้จะมีการปลดล็อคให้สร้างได้เมื่อ Level ของฟาร์มเราสูงขึ้น

เมื่อมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงสัตว์แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก้คือสัตว์นั่นเอง โดยสัตว์เหล่านี้จะมีการให้ผลผลิตกับเราด้วย เช่น ไก่ออกไข่ให้เรา หรือวัวให้นมเราเป็นต้น และที่สำคัญคือเราจะต้องไม่ลืมให้อาหารสัตว์ด้วย

เราสามารถสร้างพวกโรงงานต่างๆ เพื่อเอาไว้ใช้แปรรูปผลผลิตของเราก็ได้เช่นกัน ซึ่งการแปรรูปผลผลิตเหล่านี้จะทำให้เราได้ผลผลิตแบบใหม่ เช่น การแปรรูปนมวัว หรือการแปรรูปไข่ไก่ เป็นต้น โดยเมื่อแปรรูปเสร็จแล้วจะทำให้สินค้านั้นๆสามารถนำไปทำเควสได้ด้วย (เอ๊ะ เกมส์ทำฟาร์มมีเควสด้วยหรือนี่)

เพิ่มความสวยงามและความชุ่มชื่นให้กับฟาร์มด้วยการปลูกต้นไม้กันสักหน่อย โดยต้นไม้แต่ล่ะชนิดจะสามารถปลูกได้ก็ต่อเมื่อ Level ของฟาร์มเราสูงถึงระดับหนึ่งแล้วนั่นเอง

อุปกรณืตกแต่งแบบอื่นอย่างพวกกระถางดอกไม้ ถังไม้โอ๊ค หรืออีกหลายๆอย่าง เราก็สามารถซื้อมาตกแต่งในฟาร์มของเรา เพื่อสร้างบรรยากาศให้สวยงามขึ้นได้อีกด้วย

และในส่วนของแปลงปลูกพืชนั้น เราสามารถเลือกพืชที่จะปลูกได้โดยการคลิกที่แปลง แล้วจิ้มที่พืชผักที่จะปลูก จากนั้นลากพืชผักชนิดนั้นๆผ่านบนแปลงของเราได้เลย โดยเราสามารถเลือกปลูกพืชผักหลายๆชนิดในแปลงของเราได้ด้วย

ที่สำคัญคือ พืชผักเหล่านี้เราสามารถเก็บสะสมไว้ขายเพื่อนเรา โดยการไปตั้งร้านขายที่เพิงไม้หน้าฟาร์ม หรือว่าจะขายให้พวกพ่อค้าแม่ค้าที่จะเข้ามารับซื้อที่หน้าฟาร์มเราเลยก็ได้ และพืชผักเหล่านี้ยังใช้ทำเควสได้ด้วยนะ

และสำหรับโรงแปรรูปผลผลิตนั้นก็จะมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะโรงแปรรูปนมวัว, โรงแปรรูปไข่ หรือโรงแปรรูปอาหารสัตว์ โดยโรงแปรรูปแต่ล่ะอย่างนี้จะใช้เวลาในการแปรรูปผลผลิตสักนิดนึง ระหว่างนี้เราสามารถกลับไปปลูกพืชผัก และเลี้ยงสัตว์ต่อได้ เมื่อครบกำหนดเวลาค่อยมาเก็บผลผลิตที่แปรรูปเสร็จแล้วอีกทีหนึ่งก็ได้

เพื่อให้มีความเป็นฟาร์มที่สมจริงมากยิ่งขึ้น ผลผลิตต่างๆ และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆนั้น จะถูกเก็บไว้ในโรงเก็บของหรือว่าคลัง หากเราเก็บสินค้าเอาไว้มากๆไม่ได้ระบายออกไป ก็จะทำให้โรงเก็บของหรือคลังเต็ม และเราจะไม่สามารถเก็บผลผลิตในฟาร์มได้ จนกว่าโรงเก็บของหรือคลังจะมีพื้นที่ว่างพอ

โดยเราสามารถอัพเกรดโรงเก็บของหรือคลังเพิ่มได้ โดยจะใช้วัสดุอุปกรณ์บางอย่างในการอัพเกรดด้วย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะได้จากการทำเควสและการซื้อขายนั่นเอง

เพิงไม้หน้าฟาร์ม สถานที่สำหรับตั้งร้านขายผลผลิตของฟาร์มเรา ซึ่งเราสามารถเลือกขายสินค้า และกำหนดราคาสินค้าชิ้นนั้นๆได้เอง

ซึ่งสินค้าเหล่านี้ หากเราตั้งราคาไว้ไม่แพงจนเกินไป และเป็นที่ต้องการของเพื่อนๆเรา โอกาสที่จะขายได้ก็มีสูง ทำให้เราสามารถฝึกทักษะการบริหารผลผลิตและกระจายผลผลิตไปในตัว นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Hay Day เป็นอะไรที่มากกว่าเพียงแค่เกมส์ทำฟาร์มปลูกพืชลี้ยงสัตว์ไปวันๆ

Hay Day นั้นจะมีระบบเควส หรือภาระกิจให้เราได้ทำ เพื่อเพิ่มความสนุกให้มากยิ่งขึ้นไปอีก โดยเควสเหล่านี้ก็จะเป็นเควสเกี่ยวกับการขายผลผลิตต่างๆ ซึ่งแต่ล่ะเควสก็จะมีความต้องการผลผลิตที่ต่างกันออกไป ทำให้เราต้องบริหารผลผลิตให้ดี และบางครั้งเราอาจจะต้องไปซื้อผลผลิตที่เราไม่มีจากฟาร์มเพื่อนด้วย

ความสนุกของ Hay Day มีอยู่เยอะจริงๆ ต้องบอกเลยว่าเกมส์ในยุคนี้ไมไ่ด้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ในจอเล็กๆในบ้านเราเท่านั้น แต่เราสามารถเล่นร่วมกันกับเพื่อนๆของเราได้ด้วย เพราะว่า Hay Day ถูกออกแบบมาให้เป็นเกมส์ที่เล่นแล้วได้คิดอะไรใหม่ๆ ได้รู้จักบริหาร รวมไปถึงได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆและช่วยเหลือกันและกันอีกด้วย

สิ่งที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับ Hay Day ยังมีอีกสิ่งหนึ่ง นั่นก็คือ การเล่นที่ไม่มีการจำกัดเวลา เพราะเราสามารถปลูกพืชผัก, เลี้ยงสัตว์, แปรรูปผลผลิต และทำอีกหลายๆอย่างได้เลย ซึ่งแตกต่างจากเกมส์บางเกมส์ ที่จะมีพลังให้เราทำสิ่งต่างๆแบบกำหนดจำนวนครั้งเอาไว้ เมื่อพลังหมดก้ต้องรอเป็นชั่วโมงๆกว่าจะกลับมาเล่นได้ใหม่

และแน่นอนว่าเกมส์ Hay Day นี้เป็นเกมส์ที่ดาวน์โหลดได้ ฟรี และเวลาเล่นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วย

Review by Appview.in.th