รีวิวเกมส์ Escape the Ape

Escape the Ape เปิดประตูสู่การผจญภัยของเจ้าลิงน้อยที่คิดจะไปขโมยเพชรจากเทวรูปคิงคอง แต่เทวรูปคิงคองกลับมีชีวิตขึ้นมา และได้ตามล่าเจ้าลิงน้อยที่เราจะต้องควบคุมเพื่อหนีการไล่ล่าจากเจ้าคิงคองนั่นเอง เป็นเกมส์ที่มีรูปแบบการเล่นเฉพาะตัวจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นเกมส์ที่มีความน่าสนใจมากๆ

สำหรับเกมส์ Escape the Ape นั้นจะมีโหมดการเล่นอยู่โหมดเดียว แต่ว่าจะเน้นไปที่การผจญภัยที่จะมีอุปสรรคเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงสิ่งของช่วยเหลือต่างๆก็จะมีอะไรแปลกๆให้เราได้ใช้งานกันมากขึ้นด้วย

วิธีการเล่น

สำหรับวิธีการเล่น Escape the Ape นั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่เราใช้นิ้วปาดไปบนหน้าจอ ก็จะทำให้เกิดเส้นยางสีน้ำเงินที่จะช่วยส่งให้เจ้าลิงน้อยกระโดดขึ้นไปด้านบน โดยหากเราปาดสั้นๆก้จะทำให้ยางเส้นใหญ่และส่งผลให้การกระโดดสูงขึ้น แต่หากเราปาดยาวก็จะทำให้ยางนั้นบางและส่งผลให้กระโดดได้ไม่สูงมาก ทำให้เราจะต้องคอยจับจังหวะ และสร้างเส้นยางให้เจ้าลิงน้อยได้อย่างเหมาะสม

ในการเล่น Escape the Ape นั้นไม่ใช่แค่การที่เราจะต้องพาเจ้าลิงน้อยกระโดดขึ้นไปด้านบนเท่านั้น แต่เราจะต้องหนีเจ้าคิงคองที่ไล่ตามเรามาด้วย ซึ่งหากเรากระโดดพลาด และหล่นลงไปข้างล่างก็จะโดนเจ้าคิงคองจับตัวได้ และจะจบเกมส์นั่นเอง

และระหว่างทางก็จะมีกล้วยให้เก็บมากมาย ซึ่งกล้วยเหล่านี้นั้นจะใช้สำหรับสะสมเป็นพลังพิเศษ ซึ่งเมื่อเราเก็บกล้วยไปเรื่อยๆจนแก้วทางด้านขวามือของหน้าจอเต็ม ก็จะกดใช้งานได้ โดยการใช้งานพลังพิเศษนี้จะทำให้เจ้าลิงน้อยของเรากระโดดสูงขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับใช้ในการหนีคิงคองที่ตามจี้เรามาจนเกือบจะทันแล้วนั่นเอง

ในเกมส์ Escape the Ape นั้นจะมีสิ่งของช่วยเหลืออยู่หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นลูกโป่ง ซึ่งหากเราเก็บลูกโป่งได้ ก็จะทำให้ลิงน้อยของเราไม่ต้องกระโดด แต่จะเกาะลูกโป่งแล้วลอยขึ้นไปแทน และเมื่อลอยได้ระยะหนึ่งแล้วลูกโป่งก็จะหายไปเอง

หากเราทำเส้นยางให้เจ้าลิงน้อยลงมาเหยียบตรงกลางของเส้นยางได้พอดี ก็จะส่งให้กระโดดได้สูงขึ้นเป็นพิเศษด้วย  และถ้าเราสามารถทำเส้นยางให้เจ้าลิงน้อยของเราลงมาเยียบตรงกลางได้ติดต่อกัน 3 ครั้ง ก็จะทำให้เจ้าลิงน้อยของเรานั้นกระโดดแบบบ้าพลังขึ้นไปสูงมากๆด้วย

หากเล่นไปสักพักก้จะเริ่มเจออุปสรรคแปลกๆใหม่ๆเพิ่มเข้ามาด้วย เช่นใยแมงมุม หากเราไปโดนเข้าก้จะทำให้โดนมัด และเราจะต้องใช้นิ้วปาดไปบนใยแมงมุมหลายๆครั้งเพื่อตัดใยให้ขาดนั่นเอง

เมื่อเราโดนเจ้าคิงคองจับตัวได้ก็จะถือว่าจบเกมส์ และจะมีหน้าจอแสดงคะแนนให้เราเห็น ซึ่งคะแนนที่ได้นี้ก็จะเป็นระยะทางที่เราสามารถทำได้นั่นเอง พร้อมทั้งมีการแจ้งคะแนนสูงสุดที่เคยทำได้ให้เห็นด้วย

Store

สำหรับร้านค้าในเกมส์ Escape the Ape นั้น จะมีของขายหลายอย่างเลย และจะแบ่งออกตามประเภทด้วย เช่น ตัวล่ะคร, การอัพเกรดความสามารถ และเพชร โดยเมื่อกดดูแต่ล่ะประเภทก็จะขึ้นแสดงสินค้าในประเภทนั้นๆให้เราเลือกดูกันอีกทีหนึ่ง และจะมีราคาแจ้งไว้ด้วย


สำหรับการอัพเกรดนั้นจะใช้เพชรจำนวนหนึ่งเพื่ออัพเกรด โดยการอัพเกรดนี้จะช่วยให้เราเล่นเกมส์ได้ง่ายขึ้นและสนุกขึ้นด้วย และสามารถอัพเกรดได้หลายขั้นด้วย ยิ่งขั้นสูงขึ้นเท่าไหร่ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย


ส่วนเพชรนั้นก็มีทั้งที่แจกฟรีและแบบที่ตั้งขายเอาไว้ โดยหากใครที่อยากจะได้เพชรมาอัพเกรดความสามารถกันแบบง่ายๆก็สามารถเติมเงินแล้วซื้อเพชรได้เลยเช่นกัน
Options

สำหรับการปรับตั้งค่าต่างๆของเกมส์ Escape the Ape นั้นก็จะคล้ายๆกับเกมสอื่นๆ คือจะสามารถปิดหรือเปิดเสียงเพลงและเสียงประกอบในเกมส์ได้ และสามารถเลือกเปลี่ยนภาษาในเกมส์ได้อีกด้วย รวมทั้งเราสามารถเลือกดูวิดีโอของเกมส์ และข้อมูลต่างๆจากทีมพัฒนาแอพได้จากในส่วนนี้ด้วย
Achievements

และสำหรับเกมส์ Escape the Ape นั้นก้มีภารกิจให้เราปลดล็อคกันด้วย โดยจะมีการแจ้งเอาไว้ว่าภารกิจไหนต้องทำอะไรถึงจะปลดล็อคได้ และมีภารกิจไหนที่เราปลดล็อคไปแล้วบ้าง โดยในการปลดล็อคภารกิจแต่ล่ะอันก็จะให้รางวัลเป็นเพชรจำนวนหนึ่งด้วย


หลังจากที่ได้ลองเล่น Escape the Ape ก็พบว่าตัวเกมส์ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะระบบการเล่น กราฟฟิค เสียงประกอบต่างๆ รวมถึงสิ่งของและอุปสรรคต่างๆที่เข้ามาเพิ่มความสนุกและความท้าทายในการเล่น ทำให้ตัวเกมส์ Escape the Ape นั้นมีความสนุกอย่างมาก

และเช่นเคยเหมือนกับในหลายๆแอพ คือ อยากจะให้ลองดาวน์โหลดมาลองเล่นกัน แล้วจะรู้ว่า Escape the Ape มีดียังไง และที่สำคัญคือ Escape the Ape นั้นมีเวอร์ชั่นฟรีให้ดาวน์โหลดด้วย

Review by Appview.in.th