รีวิวเกมส์ Diggin Dogs

Diggin Dogs เกมส์น่ารักๆของค่าย Chillingo ในแบบฉบับมะหมาสี่ขาผจญภัยขุมทรัพย์สุดขอบโลก เกมส์คุณภาพที่เห็นแล้วไม่หยิบมารีวิวไม่ได้ เพราะ Diggin Dogs เป็นเกมส์ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของกราฟฟิคที่น่ารัก และระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย และมีรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้ตัวเกมส์สนุกมากๆ

ซึ่งเนื้อเรื่องก็จะเป็นประมาณว่า มีเจ้าหมาน้อย 2 ตัวได้ไปขโมยสมบัติจากเกาะแห่งหนึ่งแล้วเกิดลางร้ายทำให้โดนฟ้าผ่าจมน้ำกลายเป็นวิญญาณเฝ้าสมบัติ แล้ววันหนึ่งก็มีน้องหมา 3 ตัว ออกมาตกปลาแล้วเจอกับแผนที่ขุมสมบัติเข้า ก็เลยออกผจญภัยเพื่อตามหาสมบัติกันนั่นเอง

Diggin Dogs นั้นจะมีการผจญภัยหลายสถานที่ ซึ่งแต่ล่ะสถานที่ก็จะมีด่านย่อยๆประมาณ 12 ด่าน ให้เราได้เล่นกัน โดยในแต่ล่ะด่านนั้นเราจะต้องพาน้องหมาทั้ง 3 ตัว ผ่านอุปสรรคทั้งหลาย และกับดักอีกมากมาย เพื่อให้ไปถึงจุดหมายที่เป็นรองเท้าทองคำให้ได้ ซึ่งระหว่างทางนั้นก็จะมีเหรียญทองให้เราเก็บกัน ซึ่งเหรียญทองพวกนี้จะมีผลต่อคะแนนเมื่อเล่นผ่านด่านด้วย

วิธีการเล่น

สำหรับการเล่นนั้นก็ง่ายๆ โดยเราสามารถควบคุมน้องหมาทั้ง 3 ตัวให้ไปทางซ้ายและขวาได้โดยการเอียงจอ (คล้ายๆเกมส์แนวรถแข่ง) และหากจะให้น้องหมาหล่นลงไปข้างลง ก้ให้เราใช้นิ้วปัดหน้าจอบริเวณที่มีดิน เพื่อทำลายหรือลบดินออก เพื่อที่น้องหมาจะได้ผ่านลงไปได้นั่นเอง และเราสามารถจิ้มหรือปัดที่ตัวน้องหมา เพื่อให้น้องหมาของเรากระโดดได้ด้วยเช่นกัน

ฉากของการผจญภัยในแต่ล่ะสถานที่นั้นก็จะต่างกันออกไป และมีความยากง่ายแตกต่างกันไปด้วย โดยเราจะต้องพาน้องหมาทั้ง 3 ตัว เอาตัวรอดจากอุปสรรคทั้งหลายเหล่านี้ให้ได้ เพื่อไปยังเป้าหมายที่เป็นรองเท้าทองคำที่ถูกฝังอยู่ด้านล่างสุดของฉาก

ในแต่ล่ะฉากนั้นจะมีหมวกแบบต่างๆให้น้องหมาของเราด้วย โดยหมวกแต่ล่ะประเภทก็จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปเช่นกัน เช่น หมวกสเปรย์ (ใช้สำหรับกำจัดแมลง), หมวกแม่เหล็ก (ใช้สำหรับดูดเหรียญมาหาเรา และดูดทะลุดินได้ด้วย) และหมวกกันแก๊สพิษ (ทำให้น้องหมาไม่เป็นอะไรเมื่อโดนแก๊สพิษ) เป็นต้น

การให้คะแนนของ Diggin Dogs นั้นจะดูจากจำนวนน้องหมาที่เหลือรอดจนถึงรองเท้าทองคำ และเหรียญทองเป็นหลัก โดยจะมีการให้คะแนน 4 ระดับ คือ ผ่าน (ไม่ได้เหรียญรางวัล), เหรียญทองแดง, เหรียญเงิน และเหรียญทอง

ซึ่งแต่ล่ะขั้นของการให้คะแนนก้จะดูจากจำนวนน้องหมาก่อน หากน้องหมาเราเหลือรอด 2 ตัว ก็จะได้เหรียญทองแดง และเมื่อรวมกับเหรียญทองที่เก็บได้ในฉาก (เก็บจนเต็มหลอด) ก็จะบวกเข้าไปอีก 1 ขั้น กลายเป็นได้เหรียญเงิน เป็นต้น

หลักจากที่ได้เล่นอยู่พักใหญ่ๆ (3-4 ชั่วโมง) ต้องบอกเลยว่า Diggin Dogs นั้นเป็นเกมส์ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะกราฟฟิคที่น่ารัก, รูปแบบการเล่นที่น่าสนใจ, จำนวนฉากที่มากกว่า 60 ฉาก และอีกหลายๆอย่าง ทำให้ Diggin Dogs นั้นเป็นแอพเกมส์ที่บอกได้เลยว่า “คุ้มค่าที่ได้เล่น”

Review by Appview.in.th