รีวิวเกมส์ Arel Wars

Arel Wars เมื่อนักรบผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 3 มาเจอกันในสนามรบที่เต็มไปด้วยกองทัพทหารมากมาย จึงเกิดเป็นสงครามของ 3 ขั้วมหาอำนาจ เกมส์ที่มาพร้อมรูปแบบการเล่นที่ถูกใจใครหลายๆคนอย่างแน่นอน เพราะ Arel Wars นั้นเป็นเกมส์ที่ผู้เล่นจะต้องป้องกันฐานตัวเอง และนำทัพทหารไปบุกโจมตีฐานของศัตรูให้พัง แต่ยังแฝงไปด้วยรูปแบบการจัดขบวนทัพที่หลากหลายไปด้วยทหารหลากประเภท ทำให้ Arel Wars เป็นเกมส์ที่น่าสนใจอย่างมาก

ครั้งแรกสำหรับการเข้า Arel Wars มานั้น เราจะต้องเลือกตัวละครหลักของเราก่อน โดยจะมี Slot ให้เราใช้สร้างตัวละครสูงสุด 3 ช่อง และหากเรากดสร้างในช่องที่มีตัวละครเดิมอยู่แล้วก็จะเป้นการลบและเล่นใหม่ด้วยCharacter

โดยหลักๆจะมีตัวละครให้เราเลือกใช้งานกัน 3 ตัว คือ Vincent (ผู้นำกองทัพมนุษย์ที่ถนัดการโจมตีในระยะใกล้และกลาง), Helba (ผู้นำกองทัพสัตว์ป่าที่ถนัดการโจมตีในระยะใกล้หรือระยะประชิด) และ Juno (ผู้นำกองทัพเอลฟ์ที่ถนัดในการโจมตีระยะไกล)และหลังจากเลือกตัวละครของเราเสร็จแล้ว ก็จะมีเนื้อเรื่องให้เราอ่านกันคร่าวๆก่อนที่เราจะเข้าเล่นเกมส์ด้วย โดยเราสามารถกดข้ามการบรรยายเนื้อเรื่องได้โดยการกดที่ปุ่ม Skip ด้านบนขวาของหน้าจอ

Map

สำหรับหน้าแผนที่นี้เปรียบได้กับหน้าหลักๆในการเล่น Arel Wars เลยก็ว่าได้ เพราะว่าทุกครั้งที่เราเปิดแอพ Arel Wars เข้ามาเล่นนั้น เราจะต้องเจอหน้านี้โดยตลอด ซึ่งจะเป็นหน้าที่เราสามารถกดเลือกดูเมนูต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Menu (เมนูสำหรับจัดตั้งกองทัพและตัวละครของเรา รวมถึงสิ่งของต่างๆ), Community (เมนูสำหรับประลองฝีมือแบบออนไลน์) และ Setting (เมนูสำหรับปรับตั้งค่าต่างๆของเกมส์)

Map   >   Menu

ในส่วนของเมนูนี้จะเป็นการเลือกจัดตั้งกองทัพของเรา และตัวละครของเรา รวมถึงสิ่งของต่างๆที่จะเอาไปใช้งานในสนามรบ โดยจะแบ่งออกหลักๆอีก 4 เมนูย่อยๆ คือ Unit (จัดการกองทัพของเรา), Hero (จัดการตัวละครของเรา), Item (จัดการสิ่งของต่างๆของเรา) และ Shop (ซื้อของต่างๆ)

Map   >   Menu   >   Unit

สำหรับ Unit นั้นเราสามารถเลือกจัดการได้อีก 3 อย่างย่อยๆ (ทำไมเกมส์นี้มันมีเมนูย่อยเยอะขนาดนี้เนี่ย) แต่เดี๋ยวเราจะพูดรวมกันไปในหัวข้อเดียวเลย โดยหลักๆก็จะมีการจัดกองทัพหรือทหารที่เราจะเอาไปรบด้วย, การผสมทหาร (ฟังไม่ผิด ผสมทหารสองตัวเพื่อให้ออกมาเป็นทหารตัวใหม่) และการอัพเกรดทหารของเรา

โดยการเลือกทหารนั้น เราจะสามารถนำทหารไปได้ในจำนวนจำกัด โดยจะขึ้นอยู่กับ Slot ของทหารทางด้านซ้าย อย่างในภาพด้านล่างจะมีช่องว่าง 5 ช่่อง เท่ากับว่าเราสามารถเลือกทหารไปด้วยได้ 5 ประเภทนั่นเอง และสามารถกดเลือกได้โดยการแตะที่ทหารตัวที่เราจะเลือก 2 ครั้ง หรือหากต้องการดูรายละเอียดพลังความสามารถของทหารประเภทนั้นก็สามารถแตะที่ทหาร 1 ครั้งเพื่อดูพลังความสามารถได้ก่อนที่จะเลือกเช่นกัน

ช่องต่างๆนั้นจะสามารถปลดล็อคได้โดยการใช้ Cash ในการปลดล็อค ซึ่งจะใช้ Cash จำนวน 200 เท่านั้นเอง ซึ่งในระหว่างการเล่นเกมส์ก็มีจะภารกิจให้เราทำเพื่อรับรางวัลเป็น Cash กันด้วยนั่นเอง ดังนั้นอย่างก Cash ใช้ไปเลย ไปหาเอาใหม่ข้างหน้าได้นั่นเองสำหรับการผสมทหารเข้าด้วยกันนั้นเราจะต้องเลือกทหารจำนวน 2 ตัว จะประเภทเดียวกันหรือคนล่ะประเภทกันก็ได้ โดยในการผสมทหารนั้นจะทำให้ทหาร 2 ตัวหายไป และเกิดเป็นทหารใหม่ขึ้นมา 1 ตัว แต่ว่าจะได้ทหารที่ดีขึ้นหรือแย่ลงก็ขึ้นอยู่กับประเภทของทหารและระดับของทหารที่เอามาผสมด้วย

โดยเราสามารถไปซื้อทหารเพิ่มได้ที่ร้านค้า โดยจะมีราคาแตกต่างกันออกไปตามแต่ล่ะประเภท ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเรามีทหารอย่างล่ะตัวเอง จะผสมได้ยังไง เดี๋ยวพลาดขึ้นมาไม่มีใช้กันพอดี หมดกังวลได้เลย เพราะเค้ามีขายนั่นเอง โดยใช้เงิน Gold (ค่าเงินปกติในเกมส์) ซื้อได้เลย หรือว่าจะใช้ Cash ซื้อก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราได้ทหารแบบ *2 (กดเรียกใช้ครั้งเดียวออกมา 2 ตัว)

และเมนูย่อยสุดท้ายของ Unit คือ การอัพเกรด ซึ่งจะทำให้ทหารของเราเก่งขึ้นกว่าเดิม โดยเราสามารถเลือกทหารตัวที่ต้องการจะอัพเกรดได้เลย และเลือกกดอัพเกรดได้ทันที รวมถึงสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะใช้ Gold หรือ Cash ในการอัพเกรดทหารของเรา


Map   >   Menu   >   Hero

และในส่วนของตัวละครของเรานั้น เราสามารถที่จะกดอัพ Skill ทั้งแบบ Active (ทักษะหรือความสามารถแบบกดใช้งาน) และ Passive (ทักษะหรือความสามารถแบบติดตัว ไม่ต้องกดใช้งาน) ได้จากหน้าจอนี้เลย โดยจะใช้แต้มในการอัพเกรดทักษะเหล่านี้ด้วย และเราจะได้แต้มสำหรับอัพเกรดมาจากการที่ Level ตัวละครของเราอัพนั่นเอง


และสำหรับทักษะประเภท Active นั้น เราสามารถเลือกนำติดตัวไปใช้งานในสนามรบได้ด้วย โดยปกติจะเลือกใช้งานได้ 1 อย่าง แต่ว่าเราสามารถปลดล็อค Slot Skill เพิ่มได้เช่นกัน โดยจะใช้ Cash ในการปลดล็อค 200 ด้วยนั่นเอง

Skill ต่างๆ ไม่ว่าจะแบบ Active หรือ Passive เราสามารถอัพเกรดได้ทั้งนั้น และสามารถดูรายละเอียด Skill นั้นๆได้ก่อนอัพเกรดด้วย จะได้รู้ว่า Skill นั้นๆมีความสามารถอย่างไร และจะได้วางแผนว่าจะอัพเกรดก่อนหรือหลังดีMap   >   Menu   >   Item

ในส่วนของ Item ก็จะเป็นเมนูสำหรับเลือกสิ่งของต่างๆเพื่อที่จะนำติดตัวไปใช้งานในสนามรบด้วยนั่นเอง และแน่นอนว่าสามารถนำ Item ต่างๆมาผสมกันได้ เพื่อให้ออกมาเป็น Item ชนิดใหม่ๆด้วย ทำให้ Item บางอย่างที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานนั้นเป็นวัตถุดิบในการผสมเป็น Item ชิ้นใหม่ได้อย่างดีเลย

หลักๆแล้วเราจะสามารถนำ Item ติดตัวไปได้แค่ 1 อย่าง แต่ถ้าเราปลดล็อค Slot Item ด้วย Cash แล้ว ก็จะสามารถนำ Item ติดตัวเพิ่มได้อีกอย่างหนึ่ง เท่ากับว่าเราจะสามารถนำ Item ติดตัวไปใช้งานในสนามรบได้ถึง 2 อย่างเลย

และการผสม Item นั้น จะต้องใช้ Item ทั้งหมด 3 อย่างในการผสมให้เป็น Item ใหม่ๆ โดยเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้อะไรมาผสมบ้าง และหลังจากนั้นก็สามารถกดที่ปุ่ม Combine เพื่อผสม Item ได้เลย

Map   >   Menu   >  Shop

ในส่วนของร้านค้านั้น เราอยากได้อะไรก็สามารถมาเลือกซื้อได้จากที่นี่เลย มีขายทุกอย่าง ไม่ว่าจะ Unit (ทหารแต่ล่ะประเภท), Item (สิ่งของต่างๆ), Cash Item (สิ่งของแบบพิเศษ จะมีความสามารถดีมาก เช่น เพิ่มค่าประสบการณ์ 2 เท่า เป็นต้น), Cash Point (ซื้อ Cash เพิ่ม), Gold Point (ซื้อ Gold เพิ่ม)


Map   >   Community

ในส่วนนี้จะเป็นเมนูสำหรับคนที่ชอบเล่นแบบออนไลน์ ได้ปะทะฝีมือกับคนอื่นๆที่เก่งๆมากกว่าที่จะมาเล่นตามเนื้อเรื่อง โดยจะแบ่งออกเป็นเมนูย่อยอีก 2 อัน คือ PVP (ท้าประลองกับคนอื่นแบบออนไลน์) และ Read (อ่านจดหมาย และกดรับ Item ที่ส่งมากับจดหมายได้)

วิธีการเล่น

และสำหรับวิธีการเล่นนั้นเราจะต้องเลือกด่านที่จะเล่นจากในหน้าจอ Map หรือหน้าจอหลักเมื่อเข้าเกมส์มานั่นเอง โดยด่านต่างๆนั้นจะถูกปลดล็อคออกมาเรื่อยๆเมื่อเราเล่นผ่านด่านปัจจุบันเรียบร้อยแล้ว และจะมีบางด่านที่มีหัวหน้าของด่านนั้นๆให้เราได้สู้ด้วย

โดยหลังจากเลือกด่านก็จะมีการแจ้งให้เราทราบว่าในด่านนั้นๆมีทหารแบบไหนที่จะออกมาสู้กับเราบ้าง เพื่อให้เราสามารถเตรียมตัวจัดกองทัพเพื่อรับมือกับทหารศัตรูได้ด้วยนั่นเอง รวมถึงบางด่านจะมีการแนะนำด้วยว่าควรจะใช้ทหารประเภทไหนเข้าสู้กับศัตรูด้วย

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าจอการจัดกองทัพ หรือเลือกทหารเข้ากองทัพที่เราจะนำไปในสนามรบด้วยนั่นเอง โดยหน้าจอส่วนนี้จะมีการแสดงผลเหมือนกับการจัดทหารในเมนู Unit เลยนั่นเอง

เมื่อจัดการ Unit เสร็จแล้ว ต่อมาก็จะเป็นตัวละครของเราบ้าง โดยเราสามารถเลือกติดตั้ง Skill ประเภท Active ไปยัง Slot ต่างๆของเรา เพื่อนำ Skill ที่เราเลือกนั้นติดตัวออกไปใช้งานในสนามรบ

จากนั้นก็จะเป็นการเข้าสู่หน้าจอเลือกสิ่งของหรือ Item ต่างๆที่เราต้องการนำติดตัวไปในสนามรบ ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถกดปลดล็อค Slot ของ Unit, Hero และ Item ได้เลยเช่นกัน โดยไม่ต้องย้อนกลับไปใช้งานในส่วนของ Menu (สะดวกต่อการปรับแต่งมาก เพราะสามารถเลือกปรับแต่งได้จาก 2 ที่เลยนั่นเอง)

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่สนามรบ ซึ่งจะมีลักษณะของสนามรบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ล่ะภูมิประเทศหรือตามแต่ล่ะด่านด้วยนั่นเอง และจะมีการแจ้งภารกิจให้เราทราบก่อนเริ่มเล่นด้วย หากเราสามารถทำได้ตามที่ภารกิจระบุมา เราก็จะได้สิ่งตอบแทนกลับมาด้วยเช่นกัน


ในการเล่นนั้นเราจะจต้องป้องกันฐานของเราไม่ให้ถูกศัตรูทำลาย และเช่นเดียวกันคือเราจะต้องทำลายฐานของศัตรู ซึ่งจะเห็นว่ามีเส้นทางสำหรับเดินทัพ 2 เส้นทาง โดยเราจะต้องส่งทหารออกไปตามเส้นทางทั้ง 2 เส้นทางนี้ ซึ่งสามารถกดเลือกเส้นทางได้จากปุ่มลูกศรทางด้านขวาของหน้าจอของเรา

และในการส่งทหารออกไปนั้นจะใช้ค่าพลังจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งสามารถดูได้ว่าทหารแต่ละตัวหรือแต่ล่ะประเภทนั้นใช้ค่าพลังเท่าไหร่ และเราสามารถดูได้ว่าเรามีค่าพลังสำหรับส่งทหารออกไปนั้นเท่าไหร่จากบริเวณด้านบนซ้ายของหน้าจอ อีกทั้งยังสามารถอัพเกรดให้ค่าพลังของเรานี้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย เพื่อที่จะได้เรียกใช้ทหารระดบสูงๆได้นั่นเอง


ส่วนตัวละครของเราเองนั้นก็สามารถส่งลงสู่สนามรบได้เหมือนกับทหารทั่วๆไป โดยกดที่รูป Icon ของตัวละครของเราที่อยู่บริเวณด้านล่างซ้ายของหน้าจอ เพื่อส่งตัวละครของเราออกไปช่วยทหารสู้ และสามารถกดอีกครั้งเพื่อเรียกกลับมาเฝ้าฐานก็ได้ด้วย


สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการเล่น คือ การจัดทัพที่ประกอบไปด้วยทหารที่เหมาะสมกับการสู้กับทหารของศัตรูในด่านนั้นๆ เช่น การเลือกใช้ทหารยิงปืนใหญ่ที่สามารถยิงศัตรูให้กระเด็นถอยหลังไปได้ออกไปสู้กับทหารของศัตรูที่เดินช้าๆ จะทำให้ศัตรูไม่สามารถเดินเข้ามาใกล้ทหารของเราได้เลย เป็นต้นและสำหรับบางด่านนั้นเราจะต้องสู้กับหัวหน้าของกองทัพศัตรูด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะเจอเมื่อเล่นไปตามเนื้อเรื่องเรื่อยๆหรือสักพักหนึ่ง และแน่นอนว่าหัวหน้ากองทัพอื่นๆนั้นจะมาพร้อมกับทหารแบบจัดเต็ม ดังนั้นจะต้องมีการวางแผนให้ดีก่อนออกรบด้วยเช่นกัน


เมื่อเราชนะแล้ว ก็จะพบกับหน้าต่างแสดงคะแนนต่างๆ โดยจะมีการแสดงผลของเวลาที่เราเล่นในฉากนั้นๆ, จำนวนเงินที่เราได้จากการชนะ, ค่าประสบการณ์ของตัวละครของเรา และ Item หรือ Unit ที่เราได้จากการชนะด่านนั้นๆ

Setting

เมนู Setting จะเป็นเมนูสำหรับเข้ามาปรับแต่งค่าต่างๆ และดูข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการเล่นเกมส์ Arel Wars ได้ โดยจะมีแยกย่อย 4 เมนู คือ Save (บันทึกเกมส์), Options (ปรับตั้งค่าต่างๆของเกมส์), Help (เมนูช่วยเหลือ) Main Menu (กลับสู่หน้าหลักด้านนอกสุด)

Setting   >   Options

ในเมนู Options นี้ จะเป็นการตั้งค่าในส่วนของเสียงเพลง และเสียงประกอบในเกมส์ รวมถึงการเลือกใช้งานภาษาหลักๆในการแสดงผลของเกมส์ Arel Wars และการเปิดใช้งานระบบสั่น ส่วน Data Management นั้นเราสามารถกดเข้าไปเพื่อเลืือกอัพโหลดข้อมูลของเราขึ้น Server ก่อนที่จะลบเกมส์ Arel Wars แล้วติดตั้งใหม่ได้ เพื่อที่เราจะได้โหลดข้อมุลการเล่นของเดิมกลับมาเล่นต่อได้นั่นเอง


Setting   >  Help

สำหรับส่วนนี้จะเป็นการแสดงข้อมูลหรือรายละเอียดในการเล่น Arel Wars โดยจะมีข้อมูลต่างๆมากมายให้เราได้เข้าไปอ่านและทำความเข้าใจกัน ไม่ว่าจะเป้นเรื่องของ Unit, Hero, Skill และอื่นๆอีกมากมาย (อธิบายเป็นภาษาอังกฤษ)

Game Center

สำหรับเมนูนี้จะเป้นเมนูที่แสดง Achievements ต่งๆที่เราได้มาจากการเล่นเกมส์ Arel Wars นั่นเอง โดยจะมีการให้คะแนนเป็นแต้ม ซึ่งแต้มเหล่านี้จะเอาไว้จัดอันดับผู้เล่นด้วยนั่นเอง และเราสามารถแชร์ Achievements เหล่านี้ไปยัง Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter ได้ด้วย (เอาไว้อวดเพื่อนที่เล่น Arel Wars เหมือนเรา)

Daily Reward

และสุดท้ายที่พูดถึงก็คงจะเป็นรางวัลสำหรับการกลับมาเล่น Arel Wars ซึ่งถ้าเราเล่น Arel Wars ทุกวัน เราก็จะสามารถกดรับเงินราวัลได้ทุกวันเลย แต่ว่าเราสามารถกดเลื่อนการรับเงินรางวัลได้ด้วย โดยถ้าเรากดเลื่อนการรับเงินรางวัลหลายๆวัน ก็จะยิ่งทำให้เราได้เงินรางวัลทวีคูณสูงขึ้นด้วย ทำให้ยิ่งเล่นบ่อยๆ ยิ่งมีเงินไปอัพเกรดทหารเยอะขึ้น

พูดได้เต็มปากว่า Arel Wars ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ซึ่งความจริงแล้ว Arel Wars นั้นเป็นแอพที่ออกมานานพอสมควรแล้วล่ะ แต่ว่าทาง Appview เองนั้นมีแอพที่น่าสนใจอยู่ในมือเยอะมาก และหากจะนำเกมส์มารีวิวติดๆกันบ่อยๆก็อาจจะทำให้แอพในอาทิตย์นั้นๆไม่หลากหลาย จึงต้องยกยอดมารีวิวกันในตอนนี้นั่นเอง

แต่สำหรับความเห็นส่วนตัวแล้ว Arel Wars นั้นเป็นเกมส์ที่มีระบบการเล่นที่ดีมากๆ อีกทั้งยังมีราฟฟิคและตัวละครที่สวยงามมากมายให้เราได้ใช้งานกันด้วย ทำให้ความน่าสนใจกระจายไปทั่วทั่้งเกมส์เลย หากใครชื่นชอบเกมส์แนวๆนี้แล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่า Arel Wars ไม่ทำให้ผิดหวัง และเค้าเปิดให้เราดาวน์โหลดมาเล่นกันฟรีด้วยนะ ชอบใช่ไหมล่ะเกมส์ฟรีๆและระบบารเล่นดีๆแบบนี้ : D

Review by Appview.in.th