รีวิวเกมส์ Advena

Advena เกมส์ดีๆที่อยากหยิบยกมาแนะนำ ด้วยสไตล์การเล่นแบบ Action RPG ที่ดูน่าสนใจเป็นอย่างมาก บวกกับระบบการเล่นแบบ Party Play ซึ่งเราจะควบคุมตัวละครได้ทุกตัว โดยจะควบคุมได้ครั้งล่ะหนึ่งตัว และตัวที่เหลือจะใช้ระบบ AI ช่วยเล่นนั่นเอง ทำให้เพิ่มความรู้สึกขึ้นมาประมาณว่าเราไม่ได้เล่นคนเดียว สู้กับหัวหน้าคนเดียว แต่เราเล่นเป็นทีม

Menu & Game Play

เมื่อเราเข้าเกมส์ Advena มาแล้ว ก็จะพบกับเมนูต่างๆมากมาย โดยจะขอพูดถึงเพียง 2 เมนูหลักๆ คือ New Game (ใช้สำหรับเริ่มเล่นเกมส์ใหม่) และ Continue (ใช้สำหรับเล่นเกมส์ต่อจากที่เซฟไว้)

ไม่ว่าเราจะเลือก New Game หรือ Continue ก็ตาม เราก็จะมาหน้าสำหรับเลือก Slot Data โดยเราสามารถเลือก Slot ที่จะเล่นได้ ซึ่งหากเราเลือกที่ New Game แล้วมาหน้านี้ หากเรากดไปที่  Slot ที่เคยเล่นไว้ ก็จะเป็นการลบและเล่นใหม่ (ต้องระวังอย่าเผลอเข้าเมนูผิดแล้วกดลบล่ะ) ส่วน Continue ก็จะเล่นต่อจากของเดิมเลย

และในแต่ล่ะวันที่เราเข้าเกมส์ ก็จะมีการมอบรางวัลให้ด้วย ประมาณว่าเป็นรางวัลให้สำหรับคนที่เล่นทุกวัน ยิ่งเข้ามาทุกวันก็จะยิ่งได้เงินรางวัลมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

สำหรับการเริ่มเล่นใหม่ หรือ New Game นั้น จะมีเนื้อเรื่องคร่าวๆของเกมส์ให้เราได้ดูกันด้วย และจากนั้นก็จะเป็นการสอนหรืออธิบายการเล่น พวกปุ่มกดต่างๆ การควบคุมตัวละคร และกดจดใช้ท่าโจมตีเบื้องต้น รวมไปถึงการทดสอบสู้กับศัตรู

การเล่น Advena ก้จะใช้ระบบการควบคุมแบบ D-Pad หรือแบบแป้นบังคับ ซึ่งจะมีปุ่มทิศทาง และปุ่มโจมตีเป็นปุ่นควบคุมหลักๆ และจะมีปุ่มควบคุมย่อยๆอยู่อีก อย่างเช่นปุ่มตัว T (โจมตีศัตรูแบบเป็นทีม), ปุ่มลูกศรทะแยง (ใช้สำหรับกระโดดไปทางซ้ายและขวา), ปุ่มลูกศรหมุนๆ (ใช้สำหรับเปลี่ยน Slot Skill และ Item) และสุดท้ายคือปุ่ม Skill และ Item ด้านล่าง (สำหรับใช้ยาเพิ่มพลัง หรือท่าไม้ตายต่างๆ)

Status

ใน Advena นั้นจะมีระบบ Status ซึ่งเราสามารถเลือก Up Status ให้ตัวละครแต่ล่ะตัวได้เอง ทำให้รูปแบบการเล่น และความเก่งของตัวละครแต่ล่ะตัวแตกต่างกันออกไปตามที่ผู้เล่นได้ Up Status เอาไว้ และเราสามารถเลือก Up Status ให้กับตัวละครได้ทุกตัว

Equip

หน้าเมนูสำหรับเลือกใส่อาวุธและชุดเกราะต่างๆให้ตัวละคร ซึ่งสามารถเลือกใส่ให้กับตัวละครทุกตัวได้เช่นกัน โดยอุปกรณ์ที่มีกรอบสีแดงคือแย่กว่าอันปัจจุบัน และสีเขียวคือดีกว่าอันปัจจุบัน ทำให้เราเลือกใช้งานได้ง่ายขึ้น  ไม่ต้องกดดูรายละเอียดหรือพลังทุกอัน เพียงแต่ดูอันที่มีสีเขียวก็พอ

Inventory

เราสามารถเลือกใช้งานสิ่งของต่างๆได้จากหน้านี้ โดยจะมีการแบ่งประเภทของสิ่งของหรือ Item เอาไว้แล้ว ทำให้เลือกกดใช้งาน หรือค้นหาตามประเภทได้สะดวกมากขึ้น

Skill

และแน่นอนว่า Skill ก็จะต้องเป็นท่าไม้ตายหรือความสามารถต่างๆของตัวละคนแต่ล่ะตัว ซึ่งเราสามารถเลือกอัพได้เองทุกตัวด้วยเช่นกัน และในแต่ล่ะ Skill นั้นจำเป็นที่จะต้องอัพ Skill ต้นทางก่อน ถึงจะเปิดทางไปอัพ Skill อันต่อไปได้

Quest

ระบบ Quest เป็นอะไรที่อยู่คู่กับเกมส์ RPG ไปซะแล้ว และใน Advena นั้นก็มีระบบ Quest ให้เราได้ทำภารกิจกัน และแน่นอนว่าจะต้องมีรางวัลมากมายที่จะได้หลังจากเสร็จภารกิจด้วย โดยอาจจะเป็นเงิน, ค่าประสบการณ์ และสิ่งของต่างๆ

System

ส่วนนี้เป็นส่วนของการปรับแต่งระบบต่างๆ พวกเสียงเพลง, ความเร็วของเกมส์, ระบบ Save อัตโนมัติ, ระบบสั่น และปุ่มควบคุมต่างๆ เป็นต้น

Map

Advena นั้นถึงจะเป็นเกมส์ Action RPG แต่ระบบการเล่นหรือการผจญภัยนั้น จะเป็นแบบเลือกจุดที่จะเดินทางบน Map หรือบนแผนที่เลย ซึ่งจะแตกต่างจากพวกเกมส์ RPG หรือ Action RPG บางเกมส์ที่สามารถบังคับการเดินทางใน Map ได้

สำหรับพวก Map ที่เป็นพวกป่า, ภูเขา หรือพวกดันเจี้ยน จะมีการบอก Level ของศัตรูให้เราทราบด้วย ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าไปสู้กับศัตรูในนั้นดีไหม หรือสู้ไหวไหม รวมถึงเราสามารเลือกระดับของศัตรูในฉากนั้นๆได้ด้วย แต่สิ่งของที่จะได้หรือประสบการณ์ที่จะได้ก็จะมากน้อยต่างกันไปตามระดับของศัตรูในฉากนั้นๆด้วย

ในแต่่ล่ะครั้งที่เราเลือกจุดที่จะเดินทางใน Map นั้น เรามีสิทธิ์ที่จะพบศัตรูระหว่างการเดินทางได้ ซึ่งจะดูได้จากภาพด้านบนนี้ หากเราเดินไปจนสุดก็คือไม่เจอศัตรู แต่หากมีศัตรูโผล่เข้ามา ก็จะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้นั่นเอง

Character

อย่างที่บอกตั้งแต่ตอนต้นว่า Advena นั้นสามารถบังคับตัวละครได้หลายๆตัว แต่ครั้งล่ะหนึ่งตัว ดังนั้นเราจึงสามารถจัดทีมหรือเลือกตัวละครแต่ล่ะอาชีพ เพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นของแต่ล่ะคน หรือให้เหมาะกับการสู้กับศัตรูแต่ล่ะประเภทด้วย โดยจะสามารถเลือกได้ครั้งล่ะ 3 ตัว จากทั้งหมด 5 ตัว

 โดยรวมแล้ว Advena นั้นถือได้ว่าเป็นเกมส์ Action RPG ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นับจากวันแรกที่เปิดให้ได้ดาวน์โหลดมาเล่นกันจนถึงวันนี้ พบว่ามียอดผู้เล่นสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเพราะว่า Advena นั้นเป็น Action RPG ที่ไม่เหมือนใคร และมีระบบการเล่นรวมถึงกราฟฟิคที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองก็เป็นได้

Review by Appview.in.th