รีวิว Galaxy Pocket Neo: แชทได้ครบ แชร์ได้ทุก Social Network ในราคา 3,190 บาท

Galaxy Pocket Neo-2

Galaxy Pocket Neo สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น (เกือบ) ล่าสุด  Android 4.1.2 (Jelly Bean) เป็นมือถืออีกตัวหนึ่งที่เหมาะกับคนงบน้อย ที่มองหามือถือสำหรับใช้งานด้านแชทและเล่นเน็ตเป็นหลัก

เนื่องจาก Galaxy Pocket Neo มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ทำให้สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ เรียกได้ว่าแอพที่มีบนตัวท็อปๆ ตัวนี้ก็ลงได้ จริงๆ ผมว่ามันเหมาะกับน้องๆ วัยเรียนนะ เพราะวัยนี้ใช้มือถือราคาระดับนี้ก็เพียงพอแล้ว (เพราะหาเงินเองยังไม่ได้ ส่วนใครบ้านรวย หรือหาเงินได้เองก็อีกเรื่อง)

Pocket Neo สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นแชทได้ทุกตัว ไล่มาตั้งแต่ WhatsApp, LINE หรือ ChatOn ก็เล่นได้หมด (ซึ่งผมจะลงรายละเอียดอีกที) นอกจากนั้นยังสามารถท่อง Social Network ได้ครบ ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter

ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับขา Youtube ตัวนี้ก็สามารถดูคลิป Youtube ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งตัวแอพถูกติดตั้งมาในเครื่องเลย ไม่ต้องลงเอง ทั้งหมดนี้มีให้ใน Galaxy Pocket Neo มือถือราคา 3,190 บาท

ตัวหน้าจอของ Pocket Neo เป็นระบบสัมผัส capacitive ครับ ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 240×320 พิกเซล แสดงผล 256K สี ทั้งความละเอียดและจำนวนเม็ดสีที่แสดงถือว่าหน้าจอหยาบเลยแหละ (ไม่ละเอียด) เวลาดูภาพก็จะมีแตกๆ บ้างตามคุณจอของจอและราคา แต่สำหรับคนงบน้อยตรงนี้ไม่น่าจะเป้นปัญหาครับ เว้นซะแต่เคยใช้มือถือที่หน้าจอละเอียดกว่านี้มา แรกๆก็จะขัดตาเป็นธรรมดา

Galaxy Pocket Neo

ตัวของมีขนาดเล็กกะทัดรัด ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 105 x 57.8 x 11.8 มม. น้ำหนักอยู่ราวๆ 100 กรัม ความจริงแล้ว Galaxy Pocket Neo ยังมีรุ่นที่เป็น 2 ซิมด้วย ชื่อว่า Galaxy Pocket Neo Duos

ตัวเครื่องทำด้วยพลาสติกทั้งหมด รูปร่างหน้าตาก็เป็นไปตามมาตรฐานดีไซน์ของมือถือซัมซุง (แทบแยกกันไม่ออกว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นไหน) สามารถแกะฝาหลังได้ ถอดแบตได้ เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB ส่วนซิมใช้แบบ Micro SIM (หลังๆ มารุ่นเล็กหลายตัวของซัมซุงที่เป็น micro SIM)

ส่วนสเปกอื่นๆ เข้าดูได้ที่แคตตาล็อก Galaxy Pocket Neo ได้ครับผม ส่วนรูปรอบๆ ตัวเครื่องดูได้ที่ท้ายของรีวิวครับ

21-07-56 9-40-18 PM

แม้จะเป็นมือถือที่เจาะกลุ่มราคาเบาๆ แต่ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ซึ่งเกือบจะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดสุด ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกับฟีเจอร์โฟน ทำให้ตัวนี้น่าสนใจพอสมควร ที่สำคัญพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือให้ติดตั้งแอพราวๆ 1.89GB มากพอสำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น และเก็บข้อมูลของแอพ ถ้าไม่พอก็อาจจะใช้วิธีติดตั้งแอพหรือย้ายแอพไปยัง SD Card

ตัวอินเตอร์เฟสก็เป็น TouchWiz แม้จะมีหน่วงๆ อยู่บ้าง แต่มีลูกเล่น Motion UI มาให้ เช่น พลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง หรือเขย่าโทรศัพท์เพื่อรีเฟรชเนื้อหา

21-07-56 9-40-41 PM

ด้วยความที่เป็น Android ทำให้เจ้า Pocket Neo สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้หลากหลาย หนึ่งในแอพที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ LINE แอพพลิเคชั่นแชทยอดนิยมสำหรับคนไทย แซงหน้า WhatsApp ไปเรียบร้อย (แค่ในไทย)

ถ้าอยากได้มือถือสักเครื่องที่เอามาเล่น LINE เป็นหลัก Pocket Neo ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ ข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับตระกูล Nokia Asha ที่เล่น LINE ได้เหมือนกันคือ LINE บน Galaxy Pocket Neo สามารถใช้คบทุกฟังก์ชั่นการทำงาน นอกเหนือจากการแชท ที่เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของแอพ ยังสามารถส่งไฟล์วีดีโอ, โทรผ่าน LINE, ส่งข้อความเสียง, ส่งของขวัญให้เพื่อน, ส่งสติ๊กเกอร์, ซื้อสติ๊กเกอร์, รับสติ๊กเกอร์ฟรี

21-07-56 9-40-50 PM

Facebook อันนี้ไม่พูดไม่ได้ ถ้าใครชอบเล่น Facebook แล้วกลัวว่าซื้อรุ่นนี้ไปจะเล่นได้สะดวกไหม แน่นอนมันลงแอพ Facebook ได้ ใช้งานได้เหมือน Facebook บนมือถือตัวแพงๆแทบทุกประการ สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องของ Pocket Neo แล้วแชร์เข้า Facebook ได้เลย แชร์พร้อมกันหลายๆ รูปก็ได้

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานระบบแชทของ Facebook ได้ผ่านทางตัวแอพของ Facebook เองหรือ แอพ Facebook Messenger ก็ได้ สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักขในระบบแชทของ Facebook

21-07-56 9-40-55 PM

Instagram แอพแชร์ภาพยอดนิยม เป็นอีกหนึ่งแอพที่ทำให้หลายๆ คนอยากได้สมาร์ทโฟน ปัจจุบัน Instagram มีแค่ใน iOS และ Android (Windows Phone ก็มีแอพที่ทดแทน สามารถอัพรูปขึ้น Instagram ได้) ด้วยความที่เป็น Android อีกแหละ ทำให้มือถือทุกเครื่องสามารถติดตั้ง Instagram  และเข้าใช้งานได้ ฟีเจอร์ที่เครื่องอื่นใช้ได้ บน Galaxy Pocket Neo ก็ใช้ได้เช่นกัน อย่างฟีเจอร์ล่าสุด แชร์วีดีโอ บน Pocket Neo ก็ทำได้

21-07-56 9-41-05 PM

Camera 360 แอพแต่งรูปสุดฮิจ วัยรุ่นชอบใช้กัน (ผมเองก็ใช้นะ แสดงว่ายังวัยรุ่นอยู่ ฮ่าๆ) แม้จะไม่มีกล้องหน้า ก็ใช้กล้องหลังถ่ายได้ง่ายๆ เพราะตัวแอพ Camera 360 สามารถตั้งค่าให้แตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายได้เลย เพียงแค่มี Pocket Neo ก็ถ่ายรูปแนวๆ แบ๊วๆ แชร์อวดเพื่อนได้เลย

21-07-56 9-41-12 PM

WhatsApp แม้กระแสไม่ค่อยดีเท่า LINE (ในไทยคนใช้น้อย แต่ทั่วโลก WhatsApp ยังมีคนมใช้เยอะกว่า LINE) ถ้าใครจะใช้ทั้ง LINE ทั้ง WhatsApp บนเครื่อง Pocket Neo ก็ได้ ไม่มีปัญหา

21-07-56 11-59-20 PM

ก็สามารถดูวีดีโอบน Youtube ได้ แม้จอจะเล็ก แต่ก็สามารถดูได้แทบทุกคลิป (ถ้าคลิปไม่รองรับมือถือจะดูไม่ได้) ซึ่งตัวแอพ Youtube จะถูกติดตั้งมากับเครื่องเลย เพียงแค่เปิดแอพก็ดูได้เลย ไม่ต้องติดตั้งเอง อีกทั้งยังสามารถอัพคลิปของเราเองที่ถ่ายจาก Pocket Neo ลง Youtube ได้ทันที

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Galaxy Pocket Neo

20130714_145645 20130714_145931 20130714_150206