BlackBerry Bold 9790

ปีใหม่ปีนี้ของผมไม่ได้ดูเหงาเหมือนปีก่อนๆ เพราะว่าบังเอิญผมได้เครื่อง BlackBerry Bold 9790 มาลองเล่น และคุยกับเพื่อนๆ ฆ่าเวลาระหว่างที่กำลังรอเวลา Count Down ที่กำลังจะมาถึงอย่างใจจดใจจ่อ BlackBerry ตัวนี้ออกจะแตกต่างจาก BlackBerry รุ่นเดิมทั่วๆ ไปที่เราเคยเห็นกันมา เพราะว่ามันเป็น BlackBerry หนึ่งในเพียงไม่กี่รุ่นที่มีหน้าจอระบบสัมผัสแบบ Capacitive ด้วยนั่นเอง

เครื่อง BlackBerry ตัวนี้เปิดตัวออกมาในไทยด้วยราคาเจ็บจี้ด ที่ 15,900 บาท แต่หากเทียบกับความต้องการของเหล่าสาวก BlackBerry แล้ว ราคาแค่นี้อาจจะดูเด็กๆ ไปเลยก็ได้

BlackBerry Bold 9790 มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสแบบ Capacitive มีจอแสดงผลแบบ TFT LCD 16 ล้านสี กว้าง 2.45 นิ้ว เป็น BlackBerry ที่ใช้ CPU ความเร็วแตะ 1 GHz Ram 768 MB และมีหน่วยความจำที่สูงถึง 8 GB เลยทีเดียว

ส่วนตัวกล้องที่มีมาให้นั้น เรียกได้ว่ากลายเป็น Option เสริมที่สาวๆ ที่ชื่นชอบ  BlackBerry จะต้องติดใจด้วยแน่ๆ เพราะว่าความละเอียดของกล้องสูงถึง 5 MPixel ทำให้ภาพดูคมชัดขึ้นกว่า BlackBerry รุ่นเดิม

[accordion title=”สำรวจเครื่อง BlackBerry Bold 9790″]

เรามาลองดูรอบๆ เครื่องกันก่อนดีกว่า  BlackBerry ตัวนี้นั้นมีขนาด 110 x 60 x 11.4 มม. ถึงแม้ว่าจะมีชื่อว่าใหญ่ แต่ตัวเครื่องกลับดูเล็กกะทัดรัด ดูพกพาง่ายดีเหมือนกัน

หน้าจอของมันเป็นแบบ Touch Screen ครับ แถมยังรองรับการสัมผัสแบบหลายจุด หรือว่า Multitouch ด้วย เป็นแบบนี้เราเลยสามารถใช้ Pinch Zoom หรือการกางนิ้วเพื่อซูมหน้าจอได้ด้วยสบายๆ เลย แถมสาวก Angry Birds ยังมีความฝันที่เป็นจริงได้ ด้วยการมีโอกาสได้เล่นเกมนี้บน BlackBerry จริงๆ เสียที

ปุ่มเปิดเครื่องจะอยู่ด้านบนของเครื่องเลย และเป็นปุ่มบนเนียนไปกับเครื่องไม่มีส่วนนูนออกมา และ BlackBerry ตัวนี้ไม่มีกล้องหน้านะครับ

ช่องเสียบสายชาร์จ หรือสาย Micro USB จะอย฿่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องนั่นเอง

ช่องเสียบสายหูฟังจะอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง

 

ส่วนด้านขวาก็มี ปุ่มปรับระดับเสียง รวมทั้งปุ่มกล้องถ่ายรูป ที่มีมาให้นรุ่นนี้ด้วย

 

พลิกกลับมาดูด้านหลังก็จะเห็นฝากหลัง ตัวเครื่องของ BlackBerry Bold 9790 นั้นเป็นพลาสติกซึ่งดูแล้วไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ ดังนั้นเราจึงห้ามทำตกเป็นอันขาด ไม่งั้นอาจจะมีรอยให้แค้นใจได้ ทางที่ดีควรหาเคสมีใส่ ป้องกันตัวเครื่องครับ

ตัวกล้องด้านหลังมีความละเอียด 5 MPixel มี LED Flash ให้ในตัวด้วย แถมยังมีระบบ Face Detection และ Auto Focus ช่วยให้เราสามารถถ่ายรูปได้สวยขึ้นไปอีก

 

การเปิดฝาหลังของตัวเครื่อง เราจะต้องใช้วิธีเลื่อนฝาลงไปข้างล่างครับ อย่าพยายามแงะเชียวล่ะ ไม่งั้นอาจพังได้ แบตเตอรี่ของตัวเครื่องเป็นแบบ Li-Ion ขนาด 1,230 mAh ครับ

 

[/accordion][accordion title=”ลองใช้งาน BlackBerry Bold 9790″]

ความประทับใจแรกเลย เปิดเครื่องขึ้นมาก็ต้องเจอกับเอกลักษณ์ของ BlackBerry เค้าก่อน คือการเปิดเครื่องที่ช้าสุดๆ หลังจากนั่งรอไปเกือบ 5 นาทีเครื่องถึงจะเปิดเสร็จ นี่ขนาดเครื่องเร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะแล้วนะเนี่ย

 

การใช้งาน BlackBerry รุ่นนี้ หากว่าใครเคยเล่น BlackBerry รุ่นเดิมแล้วอาจจะรู้สึกได้เลยว่ามันแทบไม่มีความแตกต่างไปจากเดิมซักเท่าไหร่ ที่มีเพิ่มขึ้นมาก็มีระบบจอสัมผัสแบบ Capacitive ที่เพิ้มขึ้นมา ทำให้การกดปุ่มบนหน้าจอทำได้ง่ายขึ้นกว่าการใช้ตัว TrackPad เลื่อนไปมาบนหน้าจอเยอะขึ้นมากเลยทีเดียว เพียงแค่ใช้นิ้วแตะบนหน้าจอ เพื่อเลื่อนตำแหน่งบนหน้าไปมา และใช้นิ้วกดลงบนปุ่มต่างๆ เพื่อสั่งให้ปุ่มนั้นทำงาน ทำให้ผมสามารถเข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ ได้เร็วขึ้นเยอะครับ

ประโยชน์อื่นๆ ของ Touch Screen ก็คือ เราสามารถใช้ระบบ Multitouch ได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า Multitouch บน BlackBerry นี้ ก็มีความสามารถเหมือนกับ Multitouch บนนระบบปฏิบัติการอื่นๆ เราสามารถใช้นิ้วกางเพื่อ Pinch Zoom ขยายดูข้อความบน Browser ที่ตัวเล็กจนอ่านไม่ออกได้ หรือเวลาที่เราต้องการซูมภาพเข้าไปเวลาถ่ายรูป เราก็ใช้วิธีกางนิ้วได้เช่นกัน

 

แต่หากใครไม่ชินกับการใช้ Touchscreen ตัว TrackPad แบบเดิมก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม จะกลับไปใช้ลูกกลิ้งเหมือนเดิมก็ได้ครับ

หลักๆ การใช้งาน BlackBerry ยังคงเน้นไปที่การเชื่อมต่อไปยัง Email หรือว่า Social Network ของเราอย่างรวดเร็วเหมือนเดิม BlackBerry สามารถ Push Mail ของเราเข้ามาในเครื่องและแจ้งเตือนให้เรารู้ตัวได้ในทันทีที่  Email เข้ามา ในส่วนของ BBM หรือว่า Social Network อย่าง Facebook หรือว่า Twitter ก็เป็นอย่างนั้นเช่นเดียวกันครับ

 

 

 

หากใครยังข้องใจว่าการใช้งานของมันจะลื่นไหลอย่างที่คิดมั้ย ลองดูวีดีโอข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

 

[/accordion][accordion title=”ถ่ายรูปด้วย BlackBerry Bold 9790″]

รูปที่ถ่ายด้วยกล้องของ BlackBerry Bold 9790 นั้น เรียกได้ว่าสวยคมชัดขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะครับ คิดว่าคงจะไม่มีอาการสวยแบบเบลอให้เราเห็นกันบ่อยๆ แบบเมื่อก่อนกันแล้วล่ะ กล้องดีขึ้นก็อย่างนี้แหละนะ

 

 

[/accordion][accordion title=”จุดเด่น / จุดด้อย”]

จุดเด่น

– CPU มาพร้อมกับความเร็ว 1 GHz ความเร็วสูงขึ้นเยอะจาก BlackBerry รุ่นเดิมพอควร

– มี Ram ให้มากับตัวเครื่อง 768 MB

– รองรับระบบ Accelerometer ช่วยจับทิศทางการเคลื่อนไหวของเครื่องได้

– หน้าจอแบบ Touch Screen Capacitive รองรับ  Multitouch

– มีระบบ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อช่วยในการประหยัดพลังงาน

– กล้องด้านหลังความละเอียด 5 MPixel มี Auto Focus, Face Detection และ LED Flash มาให้พร้อม

จุดด้อย

– เครื่องถูกแบ่งเป็น 2 รุ่น แต่ละรุ่นรองรับ 3G คนละความถี่กัน ตัวแรกรองรับ HSDPA 850 / 1900 / 2100 / 800 (ใช้ได้กับ True และ DTAC) ส่วนอีกตัวหนึ่งรองรับ HSDPA 900 / 1700 / 2100 (ใช้ได้กับ AIS) ก่อนซื้อก็ดูดีๆ กันด้วยครับ

– แบตเตอรี่หมดไวไปนิด หากต่อ 3G ไว้ทั้งวัน ไม่นานแบตก็หมดแล้ว

 

 

[/accordion][accordion title=”สเปคของ BlackBerry Bold 9790″] BlackBerry Bold 9790 Product Specifications

เครือข่าย HSDPA 850 / 1900 / 2100 / 800 หรือ HSDPA 900 / 1700 / 2100
EDGE/GPRS   850 / 900 / 1800 / 1900
ซีพียู ความเร็ว 1 GHz
หน้าจอ 2.45 นิ้ว TFT capacitive touchscreen 480 x 360 Pixels
ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS 7.0
กล้อง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash, Autofocus และระบบ Geo-tagging, face detection, image stabilization
รองรับวีดีโอ Codec : MP4/H.264/H.263/WMV
Recording : VGA
ไฟล์เสียง Codec : MP3/WMA/WAV/eAAC+/FLAC
3.5mm Ear Jack
ฟีเจอร์อื่นๆ Voice memo/dial , Organizer, Predictive text input
การเชื่อมต่อ Bluetooth v 2.1 พร้อมกับ A2DP, EDR / USB 2.0 / Wi-Fi 802.11 a/b/g/n
หน่วยความจำ 8 GB Internal memory + microSD (up to 32GB)
ขนาด 110 x 60 x 11.4mm, 107 g
แบตเตอรี่ Standard battery, Li-on 1,230 mAh
Talk Time : 310 min(3G)
Standby Time : 408 hours(3G)

 

[/accordion]

ขอขอบคุณ

บริษัท ทรูคอเปอร์เรชั่น จำกัด สำหรับเครื่องที่นำมาทดสอบในครั้งนี้

[box style=”1″]

BlackBerry Bold 9790 ที่ใช้รีวิวยังเป็น Unit Test ประสิทธิภาพในการใช้งานอาจจะแตกต่างกับเครื่องจริง[/box]