Home Tech Reviews

Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

BenQ F5 13 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

รอบก่อนโน้นผมเคยเขียนพรีวิว BenQ F5 มาก่อนแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาอันเหมาะสมที่จะเปลี่ยนจากพรีวิวเป็นรีวิวเสียที สำหรับรุ่นนี้วางจำหน่ายแล้วนะครับในราคา 8,490 บาท

อีกหนึ่งสาระสำคัญของรุ่นนี้นอกเหนือจากว่ากันด้วยเรื่องราคาแล้ว ความน่าสนใจของ BenQ F5 คือ การมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 4G LTE ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากนะครับที่สมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่นจะพกพาการเชื่อมต่อระดับนี้มา

ย้อนความเดิมในครั้งก่อนตอนที่พรีวิว BenQ F5 รุ่นนี้ ผมได้พูดถึงการดีไซน์และประสิทธิภาพในการใช้งานไปบ้างแล้ว ลองย้อนกลับไปอ่านกันได้ครับ

สำหรับสเปกเครื่องผมไม่ติดใจใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ เพราะถือว่าค่อนข้างเหมาะสมอยู่ไม่น้อย อย่างที่ทราบกันด้วยสเปกเครื่องและราคาของรุ่นนี้จัดอยู่ในกลุ่ม mid end แต่มาพร้อมทั้งการเชื่อมต่อ 4G LTE ดังที่บอกตอนต้น หน้าจอถือว่าคุณภาพใช้ได้นะครับ กับ HD 720p ในขนาดที่เหมาะเจาะ 5 นิ้ว พ่วงด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

อะไรที่น่าสนใจ ?

SS1 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

Low Blue light: ก่อนหน้านี้เราคงได้เห็นโฆษณาตามรถไฟฟ้าหรือโฆษณาทางทีวีเกี่ยวกับฟิล์มกันรอยที่บอกว่า ป้องกันแสงสีฟ้า ซึ่งเท่าที่ผมได้สัมผัสมา BenQ F5 เป็นแบรนด์แรกที่นำมาเอาฟังก์ชันกันแสงสีฟ้าเข้ามาเสริมด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแสงสีฟ้าที่ว่านี้เป็น 3 ระดับด้วยกัน ซึ่งจะแบ่งเป็นการใช้งาน Multimedia, Web Surfing และ Reading

SS2 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

Gesture: ณ เวลาปัจจุบันคงไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นใดที่จะไม่มาพร้อมกับฟังก์ชัน Gesture ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ต้องใส่เอาไว้อยู่ที่ว่าจะมีมากหรือมีน้อย แต่สำหรับ BenQ F5 ฟังก์ชันนี้ค่อนข้างธรรมดาครับ เพราะมีแค่ Double Tap สำหรับปลุกสมาร์ทโฟนให้ตื่นกับคว่ำสมาร์ทโฟนเพื่อให้เสียงเงียบลง เวลามีสายเรียกเข้ามา

SS3 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

Power Management: ฟังก์ชันนี้เกี่ยวข้องกับแบตเตอรีโดยตรง ซึ่งผมต้องสปอยล์ไว้ล่วงหน้าเลยครับว่า สำหรับผมแล้ว BenQ F5 ไม่ค่อยทนไม้ทนมือการใช้งานประจำวันเอาเสียเลย จึงไม่แปลกที่ควรจะต้องมีระบบการจัดการพลังงานเข้ามาช่วย ซึ่งโหมด Power Management จะอยู่ในหน้า Setting

หลักๆ แล้ว เราสามารถที่จะปรับตั้งค่าเพื่อให้ระบบภายในตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้ง 3G หรือ WiFi ในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งเราสามารถปรับตั้งค่าความเข้มข้นในการจัดการตรงนี้ได้ มีให้เลือกระหว่าง Regular และ Aggressive พร้อมด้วยการตั้งเวลาที่เหมาะสม ในเวลาที่เราไม่ได้ใช้ตัวเครื่อง ไปจนถึงการลดสัญญาณการเครือข่ายลงในระหว่างที่เราต้องการประหยัดพลังงาน

Software

BenQ F5 4 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

ตั้งแต่ตอนผมเขียนพรีวิว BenQ F5 ผมเคยบอกไว้ครั้งหนึ่งว่า ผมไม่ค่อยรู้สึกชอบ Q Home อันเป็นอินเตอร์เฟสของรุ่นนี้สักเท่าไหร่ เพราะหาความสวยของมันไม่เจอเลย จนสุดท้ายต้องกลับไปเลือกใช้จากฝั่ง Google เองนั่นคือ Google Now Launcher อย่างไรก็ดี ในแง่ซอฟต์แวร์แล้ว BenQ F5 ก็มีแอปพลิเคชันที่น่าสนใจอยู่พอสมควร ซึ่งผมจะไล่เรียงให้ฟังครับ โดยผมจะเรียกแอปกลุ่มนี้ว่า Q App ประกอบไปด้วย QissMusic, Qmemo, QMoney, QSora

QissMusic:

SS4 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

แอปแรกที่แนะนำนี้เป็นแอปสำหรับฟังเพลง ซึ่งมีความสามารถในการแชร์ไฟล์เพลง (ไฟล์ภาพ และไฟล์วิดีโอก็แชร์ได้) ไปยังวงเครือข่ายเดียวกัน ขณะเดียวกันก็จะมี Equalizer ให้ปรับแต่งกันด้วย แต่ความรู้ด้านเสียงผมมีจำกัดเลยขอไม่ยุ่งกับมันละกันครับ

Qmemo:

S6 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

แอปนี้จะจำลองเป็นกระดาษ (อิเล็กทรอนิกส์) ให้เราได้จดบันทึกโดยใช้สไตลัสที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด (ผมไม่แน่ใจว่า BenQ F5 รับกับสไตลัสอื่นในท้องตลาดรึเปล่า) ฟังก์ชันอื่นๆ ก็ใกล้เคียงกับโน้ตทั่วไปที่มีไฟล์รูปภาพให้แทรกประกอบโน้ต ปากกาก็เลือกความหนาลายเส้นได้ สีก็มีให้เลือกประมาณหนึ่ง ที่น่าสนใจก็คือ Qmemo รองรับการบันทึกเสียง พร้อมด้วยระบบการค้นหาโน้ต ถือว่าเป็นแอปที่พอใช้งานได้เลยล่ะครับ

QMoney:

SS7 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

Money แปลว่า เงิน ฉะนั้นแล้ว QMoney ก็คือแอปในการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั่นเอง ข้อดีของแอปนี้อยู่ที่การรองรับค่าเงินในหลายสกุล รวมไปถึงเงินบาท หน้าตาอินเตอร์เฟสเรียบๆ เน้นสีอ่อนๆ มี Report สำหรับการรายงานว่า รายจ่ายแต่ละเดือนเท่าไร อันไหนเป็นรายรับที่จ่ายเยอะมากที่สุด คิดเป็นเปอร์เซนต์ ฯลฯ รายรับเดือนนี้มีมากขึ้นหรือน้อยลง

QSora:

SS8 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

SS9 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

และนี่คงเป็นแอปพลิเคชันที่น่าสนใจที่สุดในบรรดาที่มีมาให้ใน BenQ F5 นั่นก็คือ QSora ความสามารถของแอปพลิเคชันนี้คือการเข้าจัดการข้อมูลสมาร์ทโฟนผ่านเว็บเบราว์เซอร์ แต่มีเงื่อนไขอยู่ที่ว่า จะต้องอยู่ภายใต้วงเครือข่ายเดียวกัน แล้วมันทำอะไรได้บ้าง

อย่างแรกก่อนเลยมันจะบอกสถานะของเครื่องก่อนว่า ตอนนี้เป็นยังไง เช่น แบตเตอรีเหลือเท่าไหร่ สัญญาณ ใช้หน่วยความจำ ใช้เดต้าอินเทอร์เน็ตไปเท่าใด ถ้าหากเราสังเกตที่รูปฟันเฟืองตรงนี้จะบอกถึงข้อมูลจำเพาะของเครื่อง หน่วยความจำเครื่องกับหน่วยความจำของการ์ดใช้ไปมากน้อยแค่ไหน ใช้ไปกับอะไรบ้าง นอกจากนี้แล้วยังเป็น File Manager อีกด้วย ตรงนี้เราจะโยนไฟล์เข้าไปได้เลย หรือจะลบไฟล์ไปก็ยังได้ ซึ่งก็คล้ายๆ กับเวลาเราเอาเครื่องต่อผ่านพอร์ท microUSB เข้าคอมพิวเตอร์ นั่นแหละครับ แต่ว่าการทำงานทั้งหมดจะผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และเครือข่ายไวไฟในวงเดียวกัน

แต่ถ้าหากว่า เราไม่มี BenQ F5 แต่ใช้แอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ ก็มีทางเลือกอย่างแอป AirDroid ก็มีความสามารถแบบเดียวกับ QSora

การเชื่อมต่อ 4G

ในแง่การเชื่อมต่อแล้ว ทาง BenQ บอกว่า จะใช้งาน 4G ได้ผ่านเครือข่าย 1800 และ 2100 ซึ่งตอนนี้มีบางโอเปอเรเตอร์รองรับการใช้งาน 4G ในเครือข่ายที่ว่านี้

มัลติมีเดีย

2014 33 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

ทุกวันนี้บอกตามตรงผมนิยมเสพย์พวกคลิปวิดีโอ เช่น YouTube ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมากกว่า แน่นอนว่า BenQ F5 ก็ต้องผ่านการใช้งานนี้เช่นกัน จากสเปกเครื่องที่เขียนไว้ด้านบน รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD ซึ่งสำหรับผมแล้ว 720p ก็ถือว่าโอเคกับการดูคลิป คุณภาพของภาพใช้ได้ครับ ไม่ติดขัดอะไร แต่มีลำบากใจนิดหน่อยอีตรงลำโพงซึ่งอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง เพราะมันดังไม่ดีเอาเสียเลย เวลาดูคลิปในแนวนอน ไม่แคล้วที่มือจะต้องไปบังตรงต้นกำเนิดเสียงอีก อันนี้ผมเลยมองว่ามันยังไม่เวิร์กเท่าไหร่

อย่างไรก็ดี การเสพย์ไฟล์มัลติมีเดีย เราสามารถปรับโหมดสีของวิดีโอด้วย Low Blue Light ให้เป็น Multimedia ได้ครับ

กล้อง

ด้านการถ่ายภาพถือว่า ใช้ได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งรุ่นนี้ใช้โมดูลกล้องของโซนี่ จึงค่อนข้างเชื่อขนมกินได้ระดับหนึ่ง สภาวะกลางวันภาพที่ออกมาโอเค ลูกเล่นก็มีให้ใช้ได้ระดับหนึ่ง ทั้งการปรับแต่งเอฟเฟกต์ ซีนโหมด และโหมดฟังก์ชันพวก Burst Mode, HDR หรือจับภาพเมื่อมีการยิ้มเป็นต้น แต่ขาดไปคงเป็นฟังก์ชันสำหรับการแต่งภาพ แต่ก็นั่นแหละครับ ตัวเครื่องไม่ได้ตั้งราคาไว้แพงอะไรมากนัก ครั้นจะให้มีฟังก์ชันพวกนี้ก็คงเกินไป

แบตเตอรี

ตลอดเวลา 1 สัปดาห์ที่อยู่กับ BenQ F5 แรกๆ ผมคิดว่าแบตเตอรีอึดพอสมควรนะครับ แต่พอใช้ไปสักพัก (อาจเป็นเพราะใช้งานจริงจังมากขึ้น) ผมเริ่มรู้สึกว่า ตัวเครื่องแบตเตอรีมันไม่ค่อยจะอึดเสียแล้วสิครับ ผมเริ่ม unplug ตัวเครื่องราวๆ 6.30 น. โดยประมาณ จากนั้นก็จะใช้งานในการเล่น Social Network, อ่าน eBook, ตอบอีเมล หรือบางวันก็จะมีใช้แอปออกกำลังกายในช่วงเช้าราวๆ ตี 5 จนกระทั่งถึงบ้านเวลาราวๆ 2 ทุ่ม แบตเตอรีจะเหลือราว 15%

เมื่อลองคิดดูแล้ว มันคงจะไปกินแบตเตอรีในส่วนของ eBook เพราะต้องเปิดหน้าจอตลอดเวลา แต่ก็ไม่คิดว่าจะกินแบตเตอรีมากขนาดนั้น เพราะระยเวลาที่ใช้งานเต็มที่ 1 ชม. ส่วน Social Network ช่วง Work Time ผมไม่ค่อยแตะมาก ถ้าใช้งานจริงๆ จะเป็นผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่าสมาร์ทโฟน

สรุป

BenQ F5 10 - Review BenQ F5: รุ่นนี้เร็วปรู๊ดปร๊าดผ่าน 4G ในราคาต่ำหมื่น

ในความเห็นผมคิดว่า BenQ F5 กลับมาในช่วงเวลาที่ดีครับ ด้วยเทรนด์การใช้งานสมาร์ทโฟนเริ่มเปลี่ยนจาก hi-end มาเป็น mid-end แล้ว แถมด้วยรุ่นนี้ เปิดตัวมาได้น่าสนใจ จากการทำราคาที่ต่ำหว่าหมื่น แต่มีความสามารถน่าสนใจ เช่น การเชื่อมต่อผ่าน 4G LTE อย่าลืมนะครับว่า hi-ed บางตัวยังไม่มี 4G เลย (หรือจะนับอดีตไฮเอนด์ที่ตกรุ่นไปแล้วก็ได้) ไหนจะเรื่องสเปกเครื่องที่แรงเอาเรื่อง ประสิทธิภาพการใช้งานก็โอเค ซึ่งภาพรวมก็เกือบๆ จะเป็น StockROM จึงทำให้มีความลื่นไหลในการใช้งาน (แต่ราคาถูกกว่า Nexus นิดหน่อยนะครับ)

สำหรับสิ่งที่ไม่ชอบคงมีที่การออกแบบ ซึ่งออกแนวโบราณไปสักหน่อย เหมือนย้อนกลับไปสมัย Nexus One วางจำหน่าย ไปจนถึงเรื่องแบตเตอรีที่ยังไม่อึดถูกใจผมมากนัก แต่ภาพรวมแล้ว ผมคิดว่า BenQ F5 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางค่อนล่างที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ

*เพิ่มเติมอีกหนึ่งปัญหาที่เจอนั่นคือ ปุ่ม capacitive 3 ปุ่ม บางครั้งมีปัญหา ไม่สามารถทัชได้ ซึงสร้างความหงุดหงิดใจเป็นอย่างมาก