หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Water4Thai

Water4Thai ตามติดทุกสถานการณืของระดับน้ำได้ด้วยตนเองทุกที่ทุกเวลา ทำให้ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวของระดับน้ำในประเทศไทย แอพดีๆที่ช่วยให้เราสามารถติดตามข่าวสารของระดับน้ำในจุดที่สำคัญต่างๆได้ เพื่อให้ทราบถึงระดับน้ำที่สูงขึ้นและลดต่ำลง และจะได้เตรียมรับมือกับสภาวะต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้

เมื่อเปิดใช้งานแอพ Water4Thai ก็จะพบกับหน้าตาเมนูหลักๆของแอพแบบภาพด้านล่าง โดยเราสามารถเลือกดูระดับน้ำได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะข้อมูลสถิติ, การรายงาน และดูผ่านกล้อง CCTV เป็นต้น และเราสามารถเลือกดูแบบทั่วประเทศหรือแบบรายจังหวัดก็ได้ด้วย

เลือกจังหวัดที่ต้องการดูข้อมูล

สำหรับการเลือกดูข้อมูลของระดับน้ำนั้น เราสามารพเลือกดูแบบเจาะจงเป็นจังหวัดนั้นๆ หรือจะเลือกดูแบบภาพรวมทั้งประเทศก็ได้ โดยเมื่อเรากดในช่องสำหรับค้นหานั้น ก็จะพบกับรายชื่อจังหวัดต่างๆมากมาย ซึ่งหากเราพิมพ์ตัวอักษรตัวใดตัวหนึ่งลงไปก็จะขึ้นรายชื่อจังหวัดที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรนั้นให้เราทันที ทำให้สะดวกต่อการค้นหามาก


ข้อมูลปัจจุบันเรื่องการเกิดฝนตกหนัก

ในส่วนนี้จะเป็นการรายงานสภาพฝนที่ตกหนักในแต่ล่ะวัน และในแต่ล่ะพื้นที่ โดยจะเป็นการรายงานแบบภาพรวมที่จะรวมการรายงานของทุกๆจังหวัดมาไว้ที่เดียวกัน โดยเราสามารถเลือกดูย้อนหลังได้ด้วย และสามารถกดที่ปุ่มปฏิทินเพื่อเลือกวันเดือนปีที่จะดูก็ได้เช่นกันรายงานสถานการณ์น้ำ สบอช. รายวัน

สำหรับการรายงานส่วนนี้จะเป็นการรายงานระดับน้ำแบบให้เราเห็นเป็นภาพ พร้อมกับการกำหนดสีต่างๆให้กับแต่ล่ะจังหวัด เพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงสถานการณ์ระดับน้ำของแต่ล่ะพื้นที่ในตอนนั้นๆได้ พร้อมทั้งมีการรายงานระดับน้ำในเขื่อนแบบเป็นมิเตอร์ให้เราได้ดูกันด้วยสภาพอากาศ

และเมนูสภาพอากาศนี้จะเป็นการรายงานสภาพอากาศของพื้นที่ที่เราเลือกจากรายการ โดยจะมาข้อมูลการพยากรณ์อากาศของวันนั้นให้เราอ่าน และสามารถสลับไปดูข้อมูลแผนที่อากาศในช่วงต่างๆก็ได้เช่นกัน โดยเราสามารถเลือกดูได้หลายช่วงเวลาด้วย อีกทั้งยังสามารถเลือกแตะไปที่ภาพของแผนที่อากาศช่วงนั้นๆ เพื่อขยายให้ภาพใหญ่ขึ้นและดูในแนวนอนของหน้าจอนั่นเองปริมาณน้ำฝน

สำหรับในเมนูของปริมาณน้ำฝนนั้น เราสามารถเข้ามาดูข้อมูลของน้ำฝนแบบรายจังหวัด หรือแบบทั่วประเทศก็ได้ อย่างในภาพตัวอย่างด้านล่างจะเป็นการรายงานปริมาณน้ำฝนจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งเราได้เลือกเอาไว้ในตอนนั้น โดยจะมีข้อมูลจากแต่ล่ะสถานีวัดน้ำฝนรายงานปริมาณของน้ำฝนให้เราได้ดูกัน

แต่หากเราเลือกดูแบบทั่วประเทศ หรือไมไ่ด้เลือกดูข้อมูลแบบเจาะจงเป็นรายจังหวัด เราจะพบกับหน้ารายงานอีกแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถกดสลับดูระหว่างการรายงานแบบทั้งประเทศ กับการรายงานแบบรายจังหวัด โดยจะมีรายชื่อจังหวัดให้เราเลื่อนดูได้


CCTV ลุ่มน้ำ

อันนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ เพราะจากที่ได้ลองใช้งานแอพ Water4Thai ก็รู้สึกติดใจเจ้าเมนูนี้นี่แหละ เพราะว่าเราสามารถเลือกเข้าไปดูการรายงานระดับน้ำได้แบบเห็นภาพด้วยตาตนเองถึงสถานที่นั้นๆเลย

เพราะว่าจะเป็นการรายงานผ่าน CCTV ซึ่งเราจะเห็นภาพจากสถานที่นั้นๆ เหมือนกับว่าเราไปยืนอยู่ตรงนั้นเลย และในบางช่วงกล้องจะซูมเข้าออกหรือแพนไปยังบริเวณต่างๆให้เราเห็นสภาพโดยรอบด้วย


*** ภาพอาจจะออกเป็นขาวดำ เนื่องจากว่าตอนที่แคปเจอร์ภาพมารีวิวเป้นตอนกลางคืน ถ้าดู ระดับน้ำผ่าน CCTV ในตอนกลางวันจะเห็นภาพในวิดีโอจากกล้องเป็นสี


ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่

และสำหรับเมนูนี้ก็จะเป็นการรายงานปริมาณของน้ำในเขื่อนหลักๆ หรือว่าเขื่อนใหญ่ๆ โดยจะมีรายชื่อเขื่อนต่างๆแสดงพร้อมกับปริมาณน้ำที่มีอยู่ในขณะนั้น และปริมาณทั้งหมดที่สามารถรับได้ โดยในส่วนนี้จะไม่ได้อัพเดทการรายงานแบบเรียลไทม์ แต่จะอัพเดทรายงานวันต่อวัน หรืออัพเดทรายงานตามช่วงเวลาสำคัญๆ

น้ำทะเลหนุนสูงสุดประจำวัน

สำหรับข้อมุลของน้ำทะเลหนึนสูงสุดประจำวันจะเป็นการรายงานข้อมุลของน้ำขึ้นและน้ำลงในจุดต่างๆให้เราทราบ โดยจะมีการรายงานข้อมูลน้ำขึ้นเต็มที่ และน้ำลงเต็มที่ พร้อมกับระดับน้ำและช่วงเวลาให้เราได้ดูกันด้วย

เกี่ยวกับ สบอช.

เมนูส่วนนี้จะเป็นเมนูที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ สบอช. อย่างคร่าวๆ โดยจะเป็นพวกข้อมูลชื่อย่อ, ชื่อเต็ม, หน้าที่ของหน่วยงานนี้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกัน พร้อมทั้งมีปุ่มรูปลูกโลกทางด้านบนขวามือให้เราสามารถกดเพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ได้อีกด้วย (ล่าสุดตัวเว็บไซต์ยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้ อ้างอิงจาก  ณ วันที่รีวิว 1 กันยายน 2012)

โดยรวมแล้ว Water4Thai ถือว่าเป็นแอพที่ให้ข้อมูลได้ครบครันดี แม้ว่าบางข้อมูลอาจจะไม่ได้อัพเดทแบบเรียลไทม์ แต่ก็เชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง เพราะว่าข้อมูลมาจากกรมอุตุนิยมวิทยา, กรมชลประทาน, กฟผ.(EGAT) และ กรมอุทกศาสตร์ แถมข้อมูลส่วนใหญ่ก็เป็นข้อมูลที่หลายๆคนน่าจะเข้าใจกันไม่มากก็น้อย ทำให้แอพ Water4Thai เป็นแอพที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และยิ่งในช่วงที่ประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาน้ำท่วมและปริมาณน้ำมีมากในบางช่วง แอพนี้จะมีประโยชน์อย่างมากเลย

แนะนำให้ดาวน์โหลดมาติดไว้ใช้งานกันดู เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย และ Water4Thai นั้นเปิดให้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ฟรีๆอีกด้วย

Review by Appview.in.th