หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Vintique

Vintique แต่งภาพถ่ายให้มีลูกเล่นแบบย้อนยุคในสไตล์ Vintage ที่กำลังนิยมในหมู่นักแต่งภาพ ซึ่งต้องบอกเลยว่าตอนนี้คนไทยหลายคน (รวมถึงคนต่างชาติด้วยบางกลุ่ม) กำลังนิยมการถ่ายภาพและแต่งภาพเพื่อนำมาแชร์กันใน Social Network หรือบน Internet อย่างมาก และกระแสการแต่งภาพด้วย Filter ก็มาแรงเช่นกัน ทำให้เกิดการนำ Filter ที่ให้ภาพอารมณ์ต่างๆมาใช้งาน และเริ่มแพร่หลาย จนหลายคนติดใจ Fileter และเริ่มรู้จักสไตล์ภาพแนว Vintage มากขึ้นด้วย

เมื่อเข้าแอพ Vintique มา จะพบว่ามีเมนูหลักๆ 2 อัน คือ Camera (ถ่ายภาพและใช้ภาพที่ถ่ายใหม่) และ Camera Role (เลือกใช้งานจากภาพในอัลบั้มภาพของเรา)

เมื่อเราได้ภาพที่จะนำมาตกแต่งแล้ว จะพบกับหน้าจอที่ให้เราสามารถปรับแต่งขนาดของภาพหรือสัดส่วนของภาพได้ โดย Vintique จะใช้สัดส่วนภาพแบบ 1:1 ทำให้คนที่เลือกใช้ภาพจากอัลบั้มภาพจะต้องทำการขยายภาพให้เต็มกรอบนิดนึง ไม่อย่างนั้นจะมีบางส่วนหายไป

เมื่อเราจัดการเรื่องสัดส่วนของภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถกดที่ปุ่ม Use (ใช้งานภาพนี้) เพื่อไปยังตกแต่งภาพ

สำหรับหน้าสำหรับตกแต่งภาพนั้นจะมีเมนูหลักๆที่ด้านล่างของจออยู่ 5 อัน คือ  ปุ่ม FX (ใช้สำหรับเลือกใช้งาน Filter), ปุ่ม Adjustment (ใช้สำหรับปรับแต่งค่าสีและค่าต่างๆให้กับภาพ), ปุ่มรูปหยดน้ำ (ใช้สำหรับเพิ่มขอบดำให้กับภาพ),  ปุ่มรูปกรอบ (ใช้สำหรับใส่กรอบภาพแบบต่างๆให้ภาพของเรา) และ ปุ่มเสร็จสิ้น(ใช้สำหรับบันทึกภาพเข้าไปยังอัลบั้มภาพหรือแชร์ขึ้น Social Network)

FX Menu

FX Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่ม FX (ใช้สำหรับเลือกใช้งาน Filter) โดยจะมี Filter มากมายให้เราเลือกใช้งานกัน โดยส่วนมากจะเป็น Filter ประเภทที่เราจะเห็นชาวต่างชาติที่เค้าถ่ายภาพแนว Vintage กันบ่อยๆใช้ถ่ายภาพประเภท Fashion (แฟชั่นและเครื่องแต่งกาย), Street (ภาพทั่วๆไปในประจำวัน) และ Lanscape (ทิวทัศน์ต่างๆ) แต่เราก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของเราได้มากมาย เพราะ Filter เยอะจริงๆ

Adjustment Menu

Adjustment Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่ม Adjustment (ใช้สำหรับปรับแต่งค่าสีและค่าต่างๆให้กับภาพ) ซึ่งสำหรับ Adjistment Menu นี้นั้นจะมีเมนูย่อยให้ปรับตั้งค่าอีกมากมาย ไม่ว่าจะความอิ่มของสี, เน้นเพิ่มความมืดหรือเงา, เน้นเพิ่มความสว่าง และอื่นๆอีกหลายค่าที่เราสามารถเข้ามาจัดการกันได้

Various Vignetting Menu

Various Vignetting Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มรูปหยดน้ำ (ใช้สำหรับเพิ่มขอบดำให้กับภาพ) โดยจะเป็นการเพิ่มขอบให้กับภาพถ่ายให้ติดขอบดำๆนิดนึง แต่หากใครอยากให้ติดขอบเยอะๆก็สามารถเพิ่มขนาดความกว้างและความเข้มของขอบได้เช่นกัน

Frame Menu

Frame Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มรูปกรอบ (ใช้สำหรับใส่กรอบภาพแบบต่างๆให้ภาพของเรา) เมนูนี้ใช้สำหรับใส่กรอบให้กับภาพของเรา โดย Vintique จะมีกรอบต่างๆให้เราเลือกใช้กันเยอะแยะมากมาย และแน่นอนว่ากรอบส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปแนว Vintage เหมือนกับชื่อแอพที่ชื่อ Vintique ซะด้วย

Finish Menu

Finish Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มเสร็จสิ้น(ใช้สำหรับบันทึกภาพเข้าไปยังอัลบั้มภาพหรือแชร์ขึ้น Social Network) ซึ่งเมนูนี้นั้นจะเป้นเมนูสำหรับให้เราบันทึกภาพถ่ายเข้าอัลบั้มภาพของเราเองได้ และยังกดแชร์หรือส่งต่อไปยัง Social Network อื่นๆได้อีกด้วย เช่น Instagram, Facebook และ Twitter เป็นต้น

ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งแล้ว

ต้องบอกเลยว่า Vintique นั้นเป็นแอพที่ไม่ฟรี (ต้องซื้อ) ซึ่งตอนนี้ Vintique ก็ได้ลดราคาลงมาถึง 60% (อ้างอิงจากวันที่เขียนรีวิว ณ 12 สิงหาคม 2555) ถือว่าไม่แพงเลยเพราะเหลือเพียง $0.99 เท่านั้นเอง คิดเป็นเงินไทยก็เพิ่งจะประมาณ 30 กว่าบาท

โดยรวมแล้วแอพ Vintique นี้ ถือได้ว่าเป็นแอพคุณภาพ และคุ้มค่ากับราคาจริงๆ เป็นแอพแต่งภาพอีกอันหนึ่งที่เห็นราคากับคุณภาพแล้วรีบควักเงินซื้อทันที และยิ่งใช้ควบคู่กับ Instagram ด้วยจะยิ่งทำให้การถ่ายภาพสนุกมากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว

Review by Appview.in.th