รีวิวแอพ Vintique

Vintique แต่งภาพถ่ายให้มีลูกเล่นแบบย้อนยุคในสไตล์ Vintage ที่กำลังนิยมในหมู่นักแต่งภาพ ซึ่งต้องบอกเลยว่าตอนนี้คนไทยหลายคน (รวมถึงคนต่างชาติด้วยบางกลุ่ม) กำลังนิยมการถ่ายภาพและแต่งภาพเพื่อนำมาแชร์กันใน Social Network หรือบน Internet อย่างมาก และกระแสการแต่งภาพด้วย Filter ก็มาแรงเช่นกัน ทำให้เกิดการนำ Filter ที่ให้ภาพอารมณ์ต่างๆมาใช้งาน และเริ่มแพร่หลาย จนหลายคนติดใจ Fileter และเริ่มรู้จักสไตล์ภาพแนว Vintage มากขึ้นด้วย

เมื่อเข้าแอพ Vintique มา จะพบว่ามีเมนูหลักๆ 2 อัน คือ Camera (ถ่ายภาพและใช้ภาพที่ถ่ายใหม่) และ Camera Role (เลือกใช้งานจากภาพในอัลบั้มภาพของเรา)

เมื่อเราได้ภาพที่จะนำมาตกแต่งแล้ว จะพบกับหน้าจอที่ให้เราสามารถปรับแต่งขนาดของภาพหรือสัดส่วนของภาพได้ โดย Vintique จะใช้สัดส่วนภาพแบบ 1:1 ทำให้คนที่เลือกใช้ภาพจากอัลบั้มภาพจะต้องทำการขยายภาพให้เต็มกรอบนิดนึง ไม่อย่างนั้นจะมีบางส่วนหายไป

เมื่อเราจัดการเรื่องสัดส่วนของภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถกดที่ปุ่ม Use (ใช้งานภาพนี้) เพื่อไปยังตกแต่งภาพ

สำหรับหน้าสำหรับตกแต่งภาพนั้นจะมีเมนูหลักๆที่ด้านล่างของจออยู่ 5 อัน คือ  ปุ่ม FX (ใช้สำหรับเลือกใช้งาน Filter), ปุ่ม Adjustment (ใช้สำหรับปรับแต่งค่าสีและค่าต่างๆให้กับภาพ), ปุ่มรูปหยดน้ำ (ใช้สำหรับเพิ่มขอบดำให้กับภาพ),  ปุ่มรูปกรอบ (ใช้สำหรับใส่กรอบภาพแบบต่างๆให้ภาพของเรา) และ ปุ่มเสร็จสิ้น(ใช้สำหรับบันทึกภาพเข้าไปยังอัลบั้มภาพหรือแชร์ขึ้น Social Network)

FX Menu

FX Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่ม FX (ใช้สำหรับเลือกใช้งาน Filter) โดยจะมี Filter มากมายให้เราเลือกใช้งานกัน โดยส่วนมากจะเป็น Filter ประเภทที่เราจะเห็นชาวต่างชาติที่เค้าถ่ายภาพแนว Vintage กันบ่อยๆใช้ถ่ายภาพประเภท Fashion (แฟชั่นและเครื่องแต่งกาย), Street (ภาพทั่วๆไปในประจำวัน) และ Lanscape (ทิวทัศน์ต่างๆ) แต่เราก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของเราได้มากมาย เพราะ Filter เยอะจริงๆ

Adjustment Menu

Adjustment Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่ม Adjustment (ใช้สำหรับปรับแต่งค่าสีและค่าต่างๆให้กับภาพ) ซึ่งสำหรับ Adjistment Menu นี้นั้นจะมีเมนูย่อยให้ปรับตั้งค่าอีกมากมาย ไม่ว่าจะความอิ่มของสี, เน้นเพิ่มความมืดหรือเงา, เน้นเพิ่มความสว่าง และอื่นๆอีกหลายค่าที่เราสามารถเข้ามาจัดการกันได้

Various Vignetting Menu

Various Vignetting Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มรูปหยดน้ำ (ใช้สำหรับเพิ่มขอบดำให้กับภาพ) โดยจะเป็นการเพิ่มขอบให้กับภาพถ่ายให้ติดขอบดำๆนิดนึง แต่หากใครอยากให้ติดขอบเยอะๆก็สามารถเพิ่มขนาดความกว้างและความเข้มของขอบได้เช่นกัน

Frame Menu

Frame Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มรูปกรอบ (ใช้สำหรับใส่กรอบภาพแบบต่างๆให้ภาพของเรา) เมนูนี้ใช้สำหรับใส่กรอบให้กับภาพของเรา โดย Vintique จะมีกรอบต่างๆให้เราเลือกใช้กันเยอะแยะมากมาย และแน่นอนว่ากรอบส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปแนว Vintage เหมือนกับชื่อแอพที่ชื่อ Vintique ซะด้วย

Finish Menu

Finish Menu เป็นเมนูที่เราสามารถใช้งานได้โดยการเลือกปุ่มเสร็จสิ้น(ใช้สำหรับบันทึกภาพเข้าไปยังอัลบั้มภาพหรือแชร์ขึ้น Social Network) ซึ่งเมนูนี้นั้นจะเป้นเมนูสำหรับให้เราบันทึกภาพถ่ายเข้าอัลบั้มภาพของเราเองได้ และยังกดแชร์หรือส่งต่อไปยัง Social Network อื่นๆได้อีกด้วย เช่น Instagram, Facebook และ Twitter เป็นต้น

ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งแล้ว

ต้องบอกเลยว่า Vintique นั้นเป็นแอพที่ไม่ฟรี (ต้องซื้อ) ซึ่งตอนนี้ Vintique ก็ได้ลดราคาลงมาถึง 60% (อ้างอิงจากวันที่เขียนรีวิว ณ 12 สิงหาคม 2555) ถือว่าไม่แพงเลยเพราะเหลือเพียง $0.99 เท่านั้นเอง คิดเป็นเงินไทยก็เพิ่งจะประมาณ 30 กว่าบาท

โดยรวมแล้วแอพ Vintique นี้ ถือได้ว่าเป็นแอพคุณภาพ และคุ้มค่ากับราคาจริงๆ เป็นแอพแต่งภาพอีกอันหนึ่งที่เห็นราคากับคุณภาพแล้วรีบควักเงินซื้อทันที และยิ่งใช้ควบคู่กับ Instagram ด้วยจะยิ่งทำให้การถ่ายภาพสนุกมากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว

Review by Appview.in.th