รีวิวแอพ TubeBox

TubeBox แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้การการรับชมคลิปวิดีโอต่างๆจาก Youtube รวมถึงสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องได้ด้วย แอพนี้ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่แอพคุณภาพ แต่เป็นแอพคุณภาพสูง (มากๆ) ต่างหาก เพราะว่ามีระบบการใช้งานและลูกเล่นต่างๆที่เรียกได้ว่าครบครันเลยสำหรับคนที่ชอบเก็บไฟล์วิดีโอไว้ดูหรือแบ่งปันเพื่อน รวมถึงคนที่ชอบแอบเก็บคลิปวิดีโอไว้ดูลับๆคนเดียวด้วย (!?)

สำหรับการใช้งาน TubeBox นั้น เมื่อเราเปิดแอพขึ้นมาจะพบกับ Playlist สำหรับเก็บวิดีโออยู่ 3 อัน (Featured, My Videos, Favorites) ซึ่งเราสามารถลบออกได้ และจะสร้างขึ้นมาใหม่ก็ได้ พร้อมกับเมนูหลักๆด้านล่างของหน้าจอ (ตามภาพด้านบน) คือ Add Playlist (สร้างพื้นที่เก็บรายการวิิดีโอใหม่), Edit Playlist (แก้ไขพื้นที่รายการวิดีโอและลบพื้นที่รายการที่ไม่ต้องการ), Video (เข้าดูวิดีโอจาก Youtube), Downloads (ดาวน์โหลดวิดีโอ) และ Settings (ปรับตั่งค่าต่างๆ รวมถึงเรื่องคุณภาพของไฟล์วิดีโอ)

Add Playlist (สร้างพื้นที่เก็บรายการวิดีโอใหม่)

สำหรับการเพิ่ม Playlist ใหม่นั้นเราสามารถตั้งชื่อ Playlist นั้นๆได้ด้วย รวมถึงสามารถเลือกเปิด-ปิดการใช้งานระบบ Password สำหรับการเข้า Playlist ได้เช่นกัน โดยจะกำหนดเป็น Password ตัวเลข 4 ตัว


โดยในการเข้าใช้งาน Playlist ที่เปิดใช้งานระบบ Password อยู่นั้น เราจะต้องพิมพ์ Password ให้ถูกต้องก่อนที่จะเข้าใช้งานหรือดูรายการคลิปใน Playlist  นั้นๆทุกครั้ง และจะสังเกตได้ว่า Playlist ไหนที่ต้องใส่ Password ก่อนใช้งานจะมีรูปกุญแจอยู่หน้า Playlist นั้นด้วย

Edit Playlist (แก้ไขพื้นที่รายการวิดีโอและลบพื้นที่รายการที่ไม่ต้องการ)

ในเมนูนี้เป็นเมนูที่จะช่วยให้เราสามารถจัดเรียงลำดับของ Playlist ได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถลบ Playlist ที่ไม่ต้องการออกก็ได้ด้วย


Video (เข้าดูวิดีโอจาก Youtube)

ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาเลือกดูวิดีโอจาก Youtube ได้ผ่านแอพ TubeBox นี้เลย โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ คือ Category (เลือกดูตามหมวดหมู่ที่ Youtube จัดเตรียมไว้อยู่แล้ว), My Accout (เลือกดูวิดีโอจาก Account Youtube ของเรา ซึ่งจะต้อง Login เข้าใช้งานก่อน ถึงจะมีข้อมุลขึ้นมาให้เลือกใช้งาน) และ Search (ค้นหาวิดีโอ)


จากภาพด้านบนจะเห็นว่า My Account นั้น ไม่มีข้อมูลวิดีโออะไรเลย เพราะว่าไม่ได้ทำการ Login Account Youtube เอาไว้นั่นเอง แต่หากเรา Login เอาไว้แล้วก็จะมีการดึงข้อมูลจาก Youtube มาแสดงให้เราเห็นนั่นเอง


เมื่อเราค้นหาวิดีโอที่เราต้องการได้แล้ว เราสามารถกดที่ภาพเพื่อเข้าไปดูวิดีโอนั้นๆแบบออนไลน์ได้เลย หรือหากต้องการเพิ่มเก็บไว้ใน Playlist ก็สามารถกดที่เครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มวิดีโอนั้นๆเข้า Playlist ของเราได้เลยเช่นกัน โดยหลังจากที่กดแล้วก็จะมี Playlist ให้เราเลือกด้วยว่าจะใส่ไว้ที่ Playlist อันไหน


และหากเรากดเข้าไปดูวิดีโอ เราสามารถเลือกดูได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยวิดีโอจะเปลี่ยนตามลักษณะการวางหรือถือเครื่องของเรานั่นเอง


หลังจากที่เรากดบันทึกรายการวิดีโอนั้นๆลง Playlist แล้ว และเมื่อเรากดเข้ามาใน Playlist นั้นๆ ก็จะพบกับวิดีโอที่เราเพิ่มเข้ามา โดยจะมีคำว่า not cached (ยังไม่ได้ดาวน์โหลดวิดีโอนี้) ซึ่งเราสามารถกดที่ปุ่มทางขวาล่าง (รูปกล่องมีลูกศรชี้ลง) เพื่อดาวน์โหลดวิดีโอได้เลย

และก็จะมีการถามเราเพื่อความแน่ใจว่าจะให้ดาวน์โหลดเลยใช่ไหม และคำว่า not cached  ก็จะเปลี่ยนเป็น caching… (กำลังดาวน์โหลด) และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็จะกลายเป็นคำว่า cached

Downloads (ดาวน์โหลดวิดีโอ)

หากเรากดดาวน์โหลดวิดีโอเอาไว้ และอยากรู้ว่าวิดีโอของเรานั้นดาวน์โหลดเสร็จหรือยัง เราสามารถเข้ามาที่เมนู Downloads เพื่อดูได้ว่าตอนนี้วิดีอของเราดาวน์โหลดไปถึงไหนแล้ว และดาวน์โหลดด้วยความเร็วเท่าไหร่ รวมไปถึงมีวิดีโอไหนที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วบ้าง (จะขึ้น Completed) ซึ่งวิดีโอไหนที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วนั้น เราสามารถปัดนิ้วเพื่อลบออกจากหน้าดาวน์โหลดนี้ได้เลยด้วย เพื่อที่จะได้ไม่มีรายการวิดีโอรกจนเกินไป


Settings (ปรับตั่งค่าต่างๆ รวมถึงเรื่องคุณภาพของไฟล์วิดีโอ)

สำหรับการปรับตั้งค่าต่างๆนั้นก็จะมีหลายๆอย่างให้เราเลือกปรับ แต่หลักๆที่ควรสนใจก็จะมี Youtube Account (Login เข้า Account Youtube), Playing Button (เปิด-ปิดปุ่มเล่นวิดีโอแบบรวดเร็วในหน้าต่างๆ), Video Quality (คุณภาพวิดีโอ), Wallpaper (เลือกพื้นหลังของหน้าจอ TubeBox) และ Cache Mode (ปรับว่าจะให้ดาวน์โหลดวิดีโอเมื่อเข้าชมอัตโนมัติหรือจะเลือกดาวน์โหลดเอง)

สำหรับ TubeBox ถือว่าเป็นแอพที่ดีมากๆถึงมากที่สุด ที่แนะนำว่าใครชอบดาวน์โหลดวิดีโอมาดูบนเครื่องควรจะมีติดเครื่องไว้ เพราะเราสามารถจัดการ Playlist ได้อย่างสะดวก และหน้าตาก้สวยงามอีกด้วย รวมไปถึงสามารถตั้งให้ใส่ Password  ก่อนเข้าใช้งาน Playlist ได้ด้วย ทำให้เรียกได้ว่า TubeBox นั้นเป็นแอพที่ใช้ง่ายและครบครันจริงๆ

Review by Appview.in.th