หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Solar : Weather

Solar : Weather แอพสำหรับคนที่อยากได้แอพสำหรับรายงานสภาพอากาศที่มีหน้าตาสวยๆ ใช้งานง่าย และสามารถดูสภาพอากาศจากเมืองต่างๆได้ทั่วทุกมุมโลก ซึ่ง Solar : Weather เป็นแอพประเภท Weather (แอพในกลุ่มพยากรณ์หรือรายงานสภาพอากาศ) ซึ่งมีหน้าตา UI ที่สวยงามมากๆ และมีลูกเล่นที่เอาไว้รายงานสภาพอากาศล่างหน้าที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

เมื่อเราเปิดใช้งานแอพ Solar : Weather ก็จะพบกับการขออณุาตตรวจสอบตำแหน่งปัจจุบันของเรา เมื่อเรากดยืนยันก็จะมาพบกับหน้าจอแสดงสภาพอากาศปัจจุบันของตำแหน่งที่เราอยู่ โดยจะมีการแสดงผลของช่วงเวลาในขณะนั้น, วันและเดือนปัจจุบัน, สภาพอากาศในขณะนั้น, อุณหภูมิ และตำแหน่งที่เราอยู่ในขณะนั้น

ซึ่งลูกเล่นอย่างหนึ่งของ Solar : Weather นั้นคือหน้าจอที่เปลี่ยนสีได้ตามรูปแบบสภาพอากาศใขณะนั้น โดยจะแสดงเป็นสีแตกต่างกันไปเพื่อให้เข้าใจได้อย่างง่ายๆว่าสภาพอากาศเป็นอย่างไร

ซึ่งเราสามารถแตะที่หน้าจอแล้วเลื่อนลงเพื่อดูสภาพอากาศคร่าวๆของอีก 3 วันข้างหน้าได้ด้วย โดยจะเป็นการแสดงเฉพาะอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุด กับ Icon ของสภาพอากาศในวันนั้นในบริเวณด้านบนของหน้าจอ

และหากเราแตะที่หน้าจอและเลื่อนขึ้นก็จะพบกับ Icon นาฬิกาทางด้านขวามือของจอ พร้อมทั้งสีของหน้าจอก็จะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิในช่วงเวลานั้นๆด้วย และหากเป็นช่วงที่ฝนตก ก็จะมี Effect เป็นฝนตกแสดงให้เห็นด้วย ทำให้เข้าใจสภาพอากาศได้ง่ายขึ้น

เราสามารถปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเปลี่ยนไปดูสภาพอากาศของแต่ล่ะสถานที่ได้ด้วยเช่นกัน โดยจะมีการแสดงผลหลักๆเหมือนกันทั้งหมด และจะเปลี่ยนสีสันของพื้นหลังไปตามสภาพอากาศเช่นกัน

โดยเมื่อเริ่มต้นใช้งานในครั้งแรก เราจะยังไม่สามารถเลื่อนดูสภาพอากาศของสถานที่อื่นๆได้ ดังนั้นเราจะต้องเลือกเพิ่มสถานที่ต่างๆที่เราต้องการลงไปซะก่อน เพื่อที่ว่าจะได้เลื่อนดูสภาพอากาศอื่นๆได้นั่นเอง

โดยในการเพิ่มสถานที่ต่างๆนั้นเราสามารถทำได้โดยการเลื่อนหรือปัดหน้าจอไปทางซ้ายจนสุด ก็จะพบกับหน้าจอสำหรับให้เราใส่ชื่อสถานที่เพื่อค้นหาและเลือกสถานที่ที่เราต้องการจะให้มาแสดงผลของสภาพอากาศเพิ่มนั่นเอง

สำหรับการพิมพ์ค้นหาสถานที่นั้น หากเราพิมพ์ชื่อสถานที่ลงไปก้จะขึ้นแสดงผลของชื่อสถานที่ซึ่งมีชื่อที่เราค้นหานั้นๆและชื่อสถานที่ที่คล้ายกัน พร้อมกับชื่อประเทศให้เราเห็นด้วย เพื่อที่ว่าจะได้เลือกสถานที่ได้ถูกต้อง เช่น เราค้นหาเชียงใหม่ (Chiangmai) ก็จะพบกับเชียงราย (Chiangrai) และอีกหลายๆเชียง เนื่องจากมีคำว่าเชียง (Chiang) เหมือนกันนั่นเอง

เมื่อเราได้เลือกสถานที่ใหม่ๆเข้าไปแล้วก็จะพบกับหน้าจอโหลดข้อมูล ซึ่งจะมีการโหลดข้อมูลอยู่สักพักหนึ่ง แล้วก็จะพบกับหน้ารายงานสภาพอากาศใหม่ที่เราได้เพิ่มเข้ามา

และเมื่อเราแตะที่หน้าจอ 2 ครั้งติดๆกัน ก็จะเป้นการย่อหน้าลงมาให้เล็กลง ทำให้เราสามารถเลือกดูสภาพอากาศของสถานที่ที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องเลื่อนหลายๆหน้าด้วยนั่นเอง และยังสามารถเพิ่มสถานที่ใหม่ๆได้โดยการกดที่ปุ่ม + หรือจะเข้าไปเลือกตั้งค่าต่างๆก็ได้โดยการกดที่ปุ่มเฟือง


ในการตั้งค่าต่างๆนั้นจะมีการตั้งค่าหลักๆให้รเราเลือกใช้งานอยู่ 3 อย่าง โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนการแสดงอุณหภูมิได้ทั้งแบบเซลเซียส และแบบฟาเรนไฮน์ พร้อมทั้งสามารถแชร์สภาพอากาศไปยัง Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter ก็ได้ด้วย

และสุดท้ายคงจะเป็นปุ่มเครื่องหมาย ? ในหน้าการตั้งค่า ซึ่งเมื่อเรากดเข้ามาก็จะแสดงข้อมูลช่องทางในการติดต่อทีมพัฒนาแอพ Solar : Weather ด้วย

เรียกได้ว่า Solar : Weather นั้นเป็นแอพรายงานสภาพอากาศที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ อีกทั้งยังมีรูปแบบการแสดงผลที่สวยงามมากๆด้วย เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศแล้วต้องการแอพรายงานสภาพอากาศเจ๋งๆไว้ใช้ ต้องไม่พลาด Solar : Weather อย่างแน่นอน

Review by Appview.in.th