หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Scan Pages

Scan Pages เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง ตัวจริงเรื่องบริหารจัดการงานสแกนเอกสารต่างๆให้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าออฟฟิศ เป็นแอพอะไรที่ต้องบอกเลยว่าสามารถนำมาใช้ในการทำงานได้จริง เลยไม่พลาดที่ Appview จะหยิบยกมาพูดถึง และที่สำคัญแอพ Scan Pages นี้ดาวน์โหลดฟรีด้วยนะ

วิธีใช้งาน

เมื่อเราเปิด Scan Pages ขึ้นมา ก็จะพบกับหน้าตาและเมนูที่ใช้งานง่ายเหมือนกับภาพข้างล่าง โดยหลักๆเลยนั้นจะแบ่งออก 2 ส่วน คือ บาร์ด้านบน และส่วนตรงกลาง

โดยบาร์ด้านบนจะเป็นส่วนของการใช้งานหลัก คือ ปุ่มรูปกล้อง (ใช้สำหรับถ่ายภาพเอกสารที่เราจะทำการสแกนให้เป็นไฟล์ JPG หรือ PDF) และปุ่มรูปอัลบั้มภาพ (ใช้สำหรับเลือกภาพไฟล์เอกสารที่เราถ่ายเอาไว้แล้วจากในอัลบั้มภาพของเราที่เราจะทำการสแกนให้เป็นไฟล์ PDF หรือ JPEGs)

และส่วนตรงกลางจะเป็นตัวอย่างไฟล์แบบต่างๆที่ทาง Scan Pages ใส่มาให้เราเอาไว้ทดสอบกดแชร์หรือส่งเข้า Email เพื่อทดลองสั่งปรินท์ดูคุณภาพจากตัวอย่างนั่นเอง

และเราสามารถกดดูความสามารถของแอพ Scan Pages ได้จากในไฟล์ตัวอย่างด้วย คือ สามารถดูได้ว่าภาพเดิมๆก่อนสแกนเป็นอย่างไร และหลังจากสแกนแล้วเป็นอย่างไร

ทดลองใช้งาน

ตัวอย่างการใช้งานที่ทาง Appview ได้ทำการทดลองนั้นจะเป็นการใช้การถ่ายภาพไฟล์เอกสารที่ต้องการจะทำการสแกน แต่ถ้าจะให้ถ่ายตรงๆก็คงจะไม่เห้นถึงความสามารถของ Scan Pages เราจึงได้เลือกถ่ายภาพแบบเอียงๆให้สัดส่วนเพี้ยนนิดๆ เพื่อทดสอบระบบการ  Crop ไฟล์ภาพ

เมื่อเราได้ภาพที่ต้องการแล้ว เราก็สามารถเลือก Crop ไฟล์ภาพของเรา โดยเลือกเอาแต่ส่วนที่จะให้สแกนออกมาเป็นไฟล์เอกสาร และที่สำคัญคือเราสามารถเลือกให้สแกนเป็นแบบสีหรือขาวดำก็ได้ด้วย โดยหากเรากดที่ปุ่ม B/W ให้ปุ่มยุบลงไปจะเป้นการสแกนเป็นภาพขาวดำ หากปุ่มนูนขึ้นมาคือสแกนเป็นภาพสี

ระบบของ Scan Pages จะใช้ระยะเวลาในการสแกนสกครู่หนึ่ง (ประมาณ 1-2 นาที) จากนั้นก็จะแสดงภาพเอกสารที่ Scan Pages ได้ทำการสแกนออกมาให้เราเห็น โดยจะทำการปรับขนาดของไฟล์เอกสารที่เบี้ยวจากการถ่าย และเราได้เลือก Crop ให้กลับมามีขนาดใกล้เคียงกับของจริงอีกด้วย (เจ๋งใช่ไหมล่ะ)

และเราสามารถกดดูไฟล์แบบ Original (ไฟล์ดั้งเดิมที่ถ่ายมาจากกล้อง) และ Scanner (ไฟล์หลังจากสแกนเรียบร้อยแล้ว) ได้อีกด้วย

ที่สำคัญเลยคือการส่งต่อไฟล์หรือการ Export นั่นเอง ซึ่ง Scan Pages นั้นสามารถส่งไฟล์เอกสารต่อไปยังปลายทางได้หลายแบบ เช่น Email, Evernote, Dropbox, Google Docs และ Gallery (อัลบั้มภาพของเรา) ที่สำคัญยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้ส่งต่อเป็นไฟล์ PDF หรือ JPEGs

ต้องบอกเลยว่า Scan Pages นั้นใช้งานได้จริงๆ และ Appview ได้ทำการทดลองปริ้นท์ออกมาแล้วและพบว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆในเรื่องของตัวอักษรหรือเอกสารประเภทข้อความ แต่จะเก็บรายละเอียดได้ไม่คมชัดเท่าไหร่สำหรับไฟล์ภาพ แต่หากได้แสงจากธรรมชาติ อย่างช่วงเวลาเช้าๆหรือบ่ายๆ จะช่วยให้ไฟล์มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนรอบข้างที่มายืนดูการทดสอบ Scan Pages นั้น พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “Scan Pages ใช้งานได้จริง และสุดยอดมากๆ” ได้ยินอย่างนี้แล้ว ถ้าไม่ดาวน์โหลดมาลองใช้งานดู คงจะต้องบอกเลยว่าคุณพลาดแอพดีๆซะแล้วล่ะ และขอย้ำว่า Scan Pages ดาวน์โหลดฟรีนะ

Review by Appview.in.th