หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Peppermill

Peppermill ครบเครื่องเรื่องภาพไม่ว่าจะถ่ายภาพหรือว่าจะแต่งภาพก็ครบเครื่องแบบ All in One ในแอพเดียว เรียกได้ว่ามีติดเครื่องไว้ได้ใช้แน่นอน ออกตัวก่อนเลยว่าไมไ่ด้โฆษณาเกินจริงแต่อย่างใด แต่ในเมื่อแอพ Peppermill ใช้งานได้ดีจริงๆ ก็ต้องบอกกันตามความจริง จะโกหกไปก็ไม่ได้อะไร บอกไปเลยว่าดีจริงๆ แล้วถ้าอยากรู้ว่าดีอย่างไรคงต้องให้มาลองใช้งานกันดูเองเลย ถึงจะรู้ว่า Peppermill ดีจริงๆ

สำหรับ Peppermill นั้น เราสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งถ่ายภาพใหม่เพื่อนำมาตกแต่ง หรือจะเลือกใช้งานภาพจากในอัลบั้มภาพเพื่อนำมาตกแต่งก็ได้เช่นกัน อันนี้เลือกใช้งานกันได้ตามสะดวกเลย

และ Peppermill นั้นจะใช้ขนาดภาพแบบ  1:1 (อัตราส่วนเท่ากันทุกด้าน) ดังนั้งจะมีการ Crop ภาพก่อนตกแต่งด้วย

เมื่อได้ภาพแล้ว เราก็จะเห็นเมนูและเครื่องมือต่างๆมากมายอยู่บริเวณด้านบนหน้าจอ ซึ่งถ้ามองจากทางซ้ายไปทางขวาก็จะมี Home (กดกลับไปหน้าเลือกภาพหรือถ่ายภาพใหม่), Edit Tools (เครื่องมือปรับแต่งภาพ), Flip & Rotate (เครื่องมือพลิกและหมุนภาพ),  Filters (เพิ่ม Filters ให้ภาพ), Frame & Border (เพิ่มขอบให้กับภาพ)  และ Save & Share (บันทึกหรือแชร์ภาพ)

Edit Tools

สำหรับเครื่องมืออันแรกนี้จะมีเครื่องมือย่อยๆในการปรับแต่งภาพอีก 5 อย่าง คือ Saturation (ปรับความอิ่มของสี), Brightness (ปรับความสว่าง), Contrast (ปรับความเข้ม), Blur (ปรับความเบลอ) และ Sharpen (ปรับความคมชัด)

Edit Tools   >   Saturation

เครื่องมือนี้จะสามารถใช้ปรับให้ภาพมีสีที่สดและชัดขึ้นได้หากเลื่อนหลอดไปทางขวา และจะทำให้ภาพสีอ่อนลงจนกลายเป็นภาพขาว-ดำได้ หากเลื่อนหลอดไปทางซ้าย

Edit Tools   >   Brightness

ในส่วนของเครื่องมือการปรับความสว่างก็จะเป็นการเพิ่มความสว่างให้กับภาพถ้าเลื่อนหลอดไปทางขวา และจะลดความสว่างลง หากเลื่อนหลอดไปทางซ้าย

Edit Tools   >   Contrast

เครื่องมือสำหรับปรับความเข้มก็เช่นกัน หากอยากให้ภาพมีความสดและเข้มมากๆก็เลื่อนหลอดไปทางขวา และเลื่อนหลอดมาทางซ้ายหากอยากให้ภาพมีความอ่อนและเข้มน้อยลง

Edit Tools   >   Blur

ในส่วนของการปรับให้ภาพเบลอจะแตกต่างออกไปนิดหนึ่ง คือ ถ้าเลื่อนหลอดมาซ้ายสุดจะเป็นการคงค่าเดิมไว้ แต่ถ้าอยากให้ภาพเบลอก็เลื่อนหลอดไปทางขวาได้เลย ยิ่งเลื่อนไปมาก ยิ่งเบลอมาก

Edit Tools   >   Sharpen

เครื่องมือปรับความคมชัด อันนี้จะเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ คือ ถ้าเราอยากให้ภาพของเรามีความคมชัดมากขึ้นจนเห้นรายละเอียดต่างๆ ก็เลื่อนหลอดไปทางขวาได้เลย จากในตัวอย่างจะเห็นว่าลายขนของตุ๊กตาชัดเจนมากขึ้น

Flip & Rotate

เครื่องมือนี้จะใช้สำหรับปรับหมุนภาพหรือว่าสลับด้านของภาพ โดยจะมีเครื่องมือย่อยๆอยู่ 4 อัน ซึ่งจะสื่อความหมายตรงตามภาพ Icon แต่ล่ะอันเลย อยากปรับหมุนหรือสลับภาพยังไงก็เลือกกดใช้งานกันได้เลย

Filters

มาถึงในส่วนของ Filters กันบ้าง สำหรับ Filters ของแอพ Peppermill นั้นก็จะมีให้เราเลือกใช้งานกันเยอะมากถึง 31 แบบเลย (อ้างอิงจากเวอร์ชั่น 1.1) และในแต่ล่ะ Filters นั้นก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป รวมถึง Peppermill นั้นจะมีพวก Filters ที่ไม่เหมือนแอพอื่นๆด้วย ทำให้สามารถเลือกใช้งาน Filters ได้สนุกและแปลกตามากยิ่งขึ้น
Frame & Border

สำหรับการใส่กรอบให้กับภาพของเราก็สามารถเลือกใส่ได้จากใน Peppermill เช่นกัน และจะมีกรอบมากมายให้เราไดเลือกใช้งานกัน ซึ่งสามารถใช้งานกรอบภาพควบคู่กันกับการใส่ Filters ได้เลย
Save & Share

เมื่อเราตกแต่งภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาถึงเมนูสุดท้ายหรือเครื่องมือตัวสุดท้ายที่เราสามารถกดใช้งานเพื่อบันทึกภาพเข้าไปยังอัลบั้มภาพของเราหรือแม้กระทั่งแชร์หรือส่งต่อภาพที่ตกแต่งแล้วไปยังแอพอย่าง Facebook, Twitter, Instagram หรือว่าจะส่ง Email ก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งเสร็จแล้ว


หลังจากที่ได้ลองใช้งาน Peppermill อย่างจริงๆจังๆกว่าครึ่งวันก็พบว่า Peppermill นั้นดีจริงสมกับที่เราโม้เอาไว้ตอนต้น และเมนูการใช้งานก็ไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับทั้งคนที่ไม่ชำนาญเรื่องการแต่งภาพไปจนถึงนักถ่ายภาพและแต่งภาพโปรๆเลย และใครที่อยากจะลองใช้งานกันก็สามารถดาวน์โหลดแอพ Peppermill มาใช้งานกันได้เลย เพราะแอพ Peppermill นี้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆเลยด้วย ถูกใจล่ะซิ : D

Review by Appview.in.th