หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ HDR FX

HDR FX เปิดประสบการณืใหม่ให้กับการแต่งภาพของคุณ ด้วยแอพแต่งภาพคุณภาพสูงที่มาพร้อมฟีเจอร์ในการแต่งภาพมากมายและใช้งานง่ายมากๆ เรียกได้ว่าเป็นแอพถ่ายภาพและแต่งภาพที่น่าสนใจมากๆ เราเลยจะมีพูดถึงและรีวิวแอพ HDR FX กันทุกเมนูเลย เอาให้รู้กันไปเลยว่าจะดีจริงอย่างที่บอกไหม

โดยเมื่อเปิดแอพ HDR FX ขึ้นมาก็จะพบกับหน้าจอแบบภาพด้านล่างนี้เลย และจะเห็นว่ามีปุ่ม 3 ปุ่ม คือ ปุ่มกล้อง (ใช้สำหรับถ่ายภาพใหม่และตกแต่งภาพใหม่นั้น), ปุ่มอัลบั้มภาพ (เลือกภาพในอัลบั้มภาพของเราเพื่อนำมาตกแต่ง) และปุ่มตัว i (เปิดดูเมนูช่วยเหลือและวิธีการใช้งานต่างๆ)

Step 1   >   Select Photo

ขั้นตอนแรกของแอพแต่งภาพแทบทุกแอพ แน่นอนว่าจะต้องถ่ายรูปหรือเลือกรูปจากในอัลบั้มภาพก่อน เพื่อที่จะได้นำภาพมาเข้าสู้ขั้นตอนการตกแต่งของแอพอีกทีหนึ่ง โดยในการถ่ายภาพนั้นจะมีเมนูให้เราเลือกเปิด-ปิด  Grid และฟีเจอร์ต่างๆของกล้องได้


ส่วนใครที่เลือกภาพจากในอัลบั้มก็จะมีให้เลือกระหว่างภาพจากในอัลบั้มภาพของเราหรือว่าจะเลือกภาพจากใน Facebook ของเรา ซึ่งตรงนี้จะต้อง Login ก่อนด้วยนั่นเอง

Step 2   >   Crop Photo

หลังจากที่เราได้ภาพที่เราต้องการจะนำมาตกแต่งผ่านแอพ HDR FX กันแล้ว ขึ้นตอนที่ 2 ก็จะเป็นขั้นตอนของการปรับขนาดของภาพ โดยจะมีปุ่มรูปกรรไกรอยู่ด้านล่างตรงกลางของหน้าจอ ซึ่งเราสามารถกดเพื่อเลือกปรับขนาดของภาพได้เลย หรือว่าจะไม่ปรับก็ได้ จากนั้นก็สามารถกดที่ปุ่มเครื่องหมายถูกเพื่ิอไปยังขั้นตอนต่อไปได้เลย


Step 3   >   Filters

ขั้นตอนที่ 3 จะเป้นการเลือกใช้งาน Filters โดยจะมีการแบ่ง Filters ออกเป็น 3 แถว ให้เข้าใจกันว่าแต่ล่ะแถวนั้นจะเป็น Filters ที่เหมาะสำหรับสภาพอากาศหรือสถานที่แบบต่างๆไม่เหมือนกัน และจะแบ่งออกเป็น Filters สำหรับ Scenery, Sky, Ground โดยเราจะเลือกใช้ Filters อันไหนของแถวไหนก็ได้ แต่สำหรับ HDR FX นั้นจะมีการติดดาวที่ Filters บางอันที่เหมาะกับภาพของเราเอาไว้ให้ด้วย (แอพจะแนะนำให้ไม่เหมือนกันในแต่ล่ะภาพ)

เมื่อเรากดเลือกใช้งาน Filters ได้แล้วก็จะพบกับหน้าจอแบบภาพด้านล่างนี้ และเราสามารถกดที่ปุ่มลูกศรเพื่อกลับมาเลือก Filters อื่นได้ด้วย หรือให้เรากดที่ Edit Photo เพื่อไปยังขั้นตอนการแต่งภาพขั้นสุดท้ายได้เลย (เมนูแถวบนเดี๋ยวจะอธิบายอีกทีในตอนท้าย)

Step 5   >   Customize

สำหรับขั้นตอนการปรับแต่งภาพขั้นสุดท้ายจะเป็นการปรับแต่งเพิ่มเติมนอกเหนือจาก Filters ที่เราเลือกใช้งาน ซึ่งด้านล่างจะมีเมนูอยู่ 6 อัน โดยเราจะพูดถึงความสามารถของเมนูแต่ล่ะอันเรียงจากซ้ายไปขวา

Step 5   >   Customize   >   HDR

สำหรับเมนูแรกในส่วนของการตกแต่งภาพขั้นสุดท้ายนี้นั้นจะเป็นการปรับความสว่างของภาพ และพวกเงามืดในภาพ โดยจะเป็นการปรับให้ภาพของเรานั้นมีความเป็น HDR มากหรือน้อยตามแต่เราจะเลือกปรับกันเลย และเป้นส่วนที่ปรับให้ภาพมืดๆสว่างขึ้นมาเห็นรายละเอียดได้มากขึ้นได้ด้วย

Step 5   >   Customize   >   Top Tone

ในส่วนของเมนูนี้จะเป็นการเลือกปรับโทนสีของภาพ โดยจากในภาพด้านล่างเราจะเห็นว่ามีเส้นสีแดงอยู่ ซึ่งในการปรับ Top Tone นี้ก็คือการปรับสีของภาพส่วนที่อยู่เหนือเส้นสีแดงนั่นเอง โดยจะมี Filters สีต่างๆให้เราเลือกทางด้านซ้ายมือด้วย อีกทั้งยังสามารถปรับความสดของ Filters ได้จากแถบ Opacity ด้านล่างได้ด้วยเช่นกัน


Step 5   >   Customize   >   Bottom Tone

และในเมนูนี้จะเป้นการปรับคล้ายๆกับ Top Tone แต่สำหรับ Bottom Tone จะเป็นการปรับสีภาพในส่วนที่อยู่ใต้เส้นสีแดงแทน โดยจะใช้วิธีการเลือก Filters เหมือนกับแบบ Top Tone เลยเช่นกัน (ชอบมากๆ เพราะทำให้หญ้าสีเขียวกลายเป็นสีน้ำตาลแห้งได้ในพริบตา)


Step 5   >   Customize   >   Curves

สำหรับเมนูส่วนนี้จะเป้นการปรับแต่งที่อาจจะสูงขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง คือจะเป็นการปรับแต่งภาพด้วยการใช้เส้นกราฟ หากใครเคยใช้พวก Photoshop ก็คงจะคุ้นตากันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งเราสามารถปรับโทนของภาพได้จากการเลื่อนเส้นกราฟเลย และสามารถเลือกปรับสีทั้งหมด หรือสีใดสีหนึ่งได้ด้วย โดยจะมีให้เลือกสีอยู่ที่บริเวณด้านล่าง

Step 5   >   Customize   >  Pattern

เมนูนี้จะเป้นการแต่งภาพโดยการใส่ Pattern ให้กับภาพ โดยจะทำให้ภาพของเราดูแปลกตามากขึ้น ซึ่งจะมีให้เราเลือกใช้งาน Pattern หลายแบบเลย ไม่ว่าจะเป้นลายกระดาษยับ, ลายผ้า หรือภาพแบบเก่าๆ เป็นต้น

Step 5   >   Customize   >  Border

ใครที่อยากจะตกแต่งขอบให้กับภาพก้สามารถเลือกใช้งานได้จากในเมนูนี้เลย โดยขอบภาพจะมีให้เราเลือกใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะเป้นขอบแบบขอบขาว หรือขอบสี และขอบแบบลายต่างๆ อีกทั้งยังสามารถปรับเงาดำให้กับภาพได้ด้วย (Vignetting)


Step 6  >   Finish

เมื่อเราตกแต่งภาพกันจนพอใจแล้วก้สามารถที่จะเลือกบันทึกภาพเข้าอัลบั้มภาพของเราได้ทันที หรือว่าจะส่งภาพไปยังแอพอื่นๆ หรือส่งภาพไปยัง Social Network อื่นๆก็ได้เช่นกัน

โดยเมนูด้านบนจะมีปุ่มอยู่ 4 ปุ่ม สำหรับปุ่มแรกจะเอาไว้สุ่มการปรับแต่งภาพอัตโนมัติ (เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากแต่งภาพให้วุ่นวาย คือ เลือก Filters ปุ๊บก็มากดปุ่มนี้สุ่มการปรับแต่งต่อเลย), ปุ่มตัว i เอาไว้ดูวิธีการใช้งาน, ปุ่มลูกศรชีขวา เอาไว้ส่งภาพไปยังแอพแต่งภาพอื่นๆ และสุดท้ายเป้นปุ่มแชร์และบันทึกภาพ

Step 6  >   Finish   >   Send Photo

สำหรับปุ่มที่ 3 ของเมนูแถวบนนั้น อย่างที่บอกไปแล้วว่าเป็นเมนูสำหรับส่งภาพไปยังแอพแต่งภาพอื่นๆต่ออีกทีหนึ่ง ซึ่งจะมีให้เราเลือกขนาดของภาพที่จะส่งได้ด้วย และจากนั้นก็จะมีให้เราเลือกว่าจะส่งภาพไปยังแอพอะไรStep 6  >   Finish   >   Save & Share

ปุ่มสุดท้ายหรือปุ่มที่ 4 ของเมนูแถวบนนั้นเราสามารถเลือกที่จะบันทึกภาพเข้าอัลบั้มภาพของเราได้เลย อีกทั้งยังสามารถแชร์ภาพไปยัง Social Network ต่างๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะ Instagram, Twitter, Facebook และอีกมากมายหลายแอพOptions

ในส่วนของเมนู Options ที่เรากดดูได้จากปุ่มตัว i ที่หน้าหลัก จะเป็นเมนูที่เรากดเข้ามาดูพวกวิธีการใช้งานและคลิปสอนใช้งานแอพ HDR FX หรือว่าจะกดให้คะแนนแอพ HDR FX ก็ได้เช่นกัน รวมถึงเข้ามาเลือกดูแอพอื่นๆที่น่าสนใจของทีมพัฒนาแอพนี้ก็ได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งเสร็จแล้ว


หลังจากที่ได้ลองใช้ HDR FX แต่งภาพ ก็รู้สึกประทับใจอย่างมาก เพราะว่า HDR FX นั้นสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการปรับภาพที่ถ่ายมามืด หรือไม่ได้วัดแสงเอาไว้นั้น ให้มีความสว่างและเห็นรายละเอียดต่างๆได้อย่างดีเลย แีกทั้งยังมีพวกฟีเจอร์แต่งภาพหลักๆอย่าง Filters ให้เราเลือกใช้งานกันได้ด้วย ทำให้ HDR FX กลายเป็นแอพที่ครบถ้วนในเรื่องแต่งภาพมากๆ

ใครที่อยากรู้ว่า HDR FX ดีจริงไหม แนะนำให้ลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้เลย หรือว่าจะดาวน์โหลดเวอร์ชั่นฟรีมาทดลองใช้งานกันก่อนได้ด้วยเช่นกัน แล้วจะรู้ว่า HDR FX นั้นดีอย่างที่พูดหรือเปล่า : D

Review by Appview.in.th