รีวิวแอพ Halftone

Halftone แอพแต่งภาพที่จะมาช่วยให้คุณเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นจุดๆได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน แอพที่นักแต่งภาพหลายคนซูฮกให้เป็นแอพยอดเยี่ยมแห่งปี ด้วยลักษณะการแต่งภาพที่ไม่เหมือนแอพแต่งภาพอื่นๆ เพราะ Halftone ไม่ใช่แอพที่ให้เราใส่ Filters แล้วแชร์ แต่ Halftone เป็นการแต่งภาพให้เป็นเม็ดๆหรือจุดๆที่สร้างความโดดเด่นให้กับภาพได้อย่างมากมาย

วิธีการใช้งาน

สำหรับการใช้งาน Halftone นั้น เมื่อเราเปิดแอพขึ้นมาก็จะมีหน้าจออธิบายขั้นตอนการใช้งานให้เราได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจกันก่อนด้วย และสามารถกดหรือสัมผัสที่หน้าจอเพื่อข้ามหน้านี้ได้เลยเช่นกัน โดยสำหรับแอพ Halftone นี้ เราจะนำภาพที่ได้จาก Photo Wonder ที่เรารีวิวไปก่อนหน้านี้มาใช้ในแอพนี้ต่อด้วย

Step 1 : เลือกภาพและปรับแต่งภาพ

สำหรับขั้นตอนแรกนั้นจะเป็นการเลือกว่าจะถ่ายภาพใหม่หรือว่าจะเลือกภาพจากในอัลบั้มภาพของเราเพื่อนำมาใช้ในการแต่งภาพในขั้นต่อไป


โดยจะขึ้นอัลบั้มภาพทั้งหมดให้เราสามารถเลือกได้อย่างสะดวกสบาย แตกต่างจากหลายๆแอพที่จะแสดงอัลบั้ม Camera Roll เท่านั้น

Step 1   >  Editor Menu

หลังจากที่เราได้รูปภาพที่จะใช้งานเรียบร้อยแล้ว ราสามารถตกแต่งและแก้ไขรูปภาพก่อนที่จะนำไปทำเป็น Halftone ได้ด้วย โดยจะมีเครื่องมือมากมายให้เราได้เลือกใช้งานตกแต่งภาพกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 หน้า ซึ่งเราสามารถปัดนิ้วเพื่อเลือกดูเครื่องมือในหน้าอื่นๆได้

Step 1   >  Enhance

เครื่องมือแรกนั้นจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการปรับความสมดุลของภาพ โดยจะมีให้เราเลือกปรับได้ 4 แบบ คือ Auto, Night, Backlite และ Balance ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้โดยการกดหรือสัมผัสที่ปุ่มนั้นๆ ภาพก็จะเปลี่ยนความสมดุลให้เราเห็นได้ทันที

Step 1   >  Effects

สำหรับ Effect นั้นจะเป็นการใส่ Filters ให้กับภาพ ซึ่งจะมี Filters มากมายให้เราเลือกใช้งานกัน ไม่ว่าจะ Filters แบบคล้ายๆ Instagram และ Filters ที่ไม่มีในแอพอื่นๆด้วย


Step 1   >  Orientation

สำหรับเครื่องมือนี้นั้นจะเอาไว้ใช้หมุนภาพหรือกลับด้านของภาพ สามารถกดใช้งานต่างๆจากปุ่มด้านล่างได้เลย ซึ่งจะมีเมนูหมุนภาพไปทางซ้าย-ขวา และปรับภาพสลับด้านบน-ล่าง กับซ้าย-ขวา

Step 1   >  Crop

เผื่อว่าใครจะตัดภาพและจัดองค์ประกอบใหม่ ก็สามารถใช้งานเครื่องมือ Crop เพื่อตัดภาพหรือจัดองค์ประกอบให้กับภาพได้เลย โดยจะมีแบบ Custom ให้เราเลือกปรับขนาดได้อิสระ รวมถึงขนาดแบบสำเร็จรูปต่างๆที่ทาง Halftone เตรียมเอาไว้ให้แล้วอีกหลายขนาด

Step 1   >  Brightness

สำหรับ Brightness นั้นจะเป็นการปรับความสว่างให้กับภาพ โดยสามารถเลื่อนลูกกลิ้งไปทางซ้าย-ขวาเพื่อปรับเพิ่มลดความสว่างของภาพได้เลย ซึ่งจะเป็นการปรับความสว่างทั้งภาพ ไม่ใช่สว่างเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง

Step 1   >  Contrast

ส่วนเครื่องมือ Contrast จะใช้ปรับในเรื่องของความชัดเข้มหรือความสดของสี โดยจะใช้การปรับเหมือนกับ Brightness ทั้งหมด คือ เลื่อนลูกกลิ้งเพื่อปรับเพิ่ม-ลดความชัดเข้มหรือความสดของสีได้เลย

Step 1   >  Saturation

และสำหรับ Saturaion จะเป้นการปรับความอิ่มของสี ซึ่งก็จะใช้ลูกกลิ้งเหมือนกับ Brightness และ Contrast เลย

Step 1   >  Sharpness

การปรับเพิ่ม-ลดความคมชัดก้สามารถเลือกปรับได้จากในเครื่องมือ Sharpness ซึ่งจะใช้วิธีการปรับเพิ่ม-ลดความคมชัดแบบลูกกลิ้งเหมือนกับ Brightness และ Contrast เช่นกัน

Step 1   >  Redeye

อาการตาแดงหรือ Redeye ที่เรามักจะพบได้มากในภาพที่มีการเปิดแฟลชถ่าย เราสามารถใช้เครื่องมือ Redeye ในการช่วยปรับลดหรือปิดอาการตาแดงออกจากดวงตาของตัวแบบในภาพได้เลย โดยจะเลือกขนาดความใหญ่ของเครื่องมือได้ และใช้วิธีการวาดหรือจิ้มลงบนดวงตาที่มีจุดแดงๆอยู่เพื่อทำการลบออก

Step 1   >  Whiten

สำหรับ Whiten จะไม่ใช่การปรับความขาว แต่จะเป็นการทำให้ภาพบริเวณที่เราเลือกเป็นขาว-ดำ ซึ่งวิธีการใช้งานจะเหมือนกับการลดอาการตาแดง คือสามารถเลือกขนาดของหัวแปรงที่จะใช้ และวาดลงไปบนตัวแบบหรือบนภาพในบริเวณที่เราจะเทำให้เป็นภาพขาว-ดำได้เลยเช่นกัน

Step 1   >  Blemish

สำหรับเครื่องมือนี้จะเป็นเครื่องมือที่เอาไว้ปรับให้ภาพส่วนที่เราวาดนิ้วลงไปนั้นเกิดความเบลอ โดยส่วนใหญ่จะวาดกันที่พื้นหลังหรือส่วนที่เราไม่ได้เน้นให้คนมอง เพื่อให้ภาพเกิดมิติความชัดลึกมากขึ้น

Step 2   >   ปรับแต่ง Effect Halftone

เพื่อเราแต่งภาพเบื้องต้นเสร็จแล้ว ให้เรากดที่ Done ด้านบนขวา และจะพบกับหน้าจอแบบภาพข้างล่าง และภาพของเรานั้นจะกลายเป็นภาพแบบ Halftone เรียบร้อยแล้ว และในขั้นตอนที่ 2 จะเป็นการแต่งภาพที่เป็น Halftone แล้วอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง ซึ่งจะมีเครื่องมือย่อยๆ 5 อย่าง คือ Paper (รูปแบบของกราฟฟิคบนภาพ เช่น กระดาษยับ เป็นต้น), Layout (ลักษณะของการจัดวางภาพ), Balloon Text (เพิ่มตัวอักษรหรือข้อความเข้าไปในภาพ), Stamp Images (เพิ่มรูปภาพการ์ตูนเข้าไปในภาพ) และ Font (เปลี่ยนรูปแบบ Font)

Step 2   >  Settings

เราสามารถเลือกปรับขนาดความเล็ก-ใหญ่ของจุด Halftone ให้กับภาพเราได้โดยการปรับที่เมนู Settings หรือปุ่มรูปเฟืองด้านบนซ้าย โดยจะเลือกปรับขนาดของจุดได้ที่หัวข้อ Dot Size นั่นเอง และส่วนเมนูอื่นๆก็จะเป็นเมนูที่ทุกคนเห็นแล้วเข้าใจกันอย่างแน่นอน เช่น Full Size (บันทึกภาพแบบใช้ขนาดใหญ่สุด) เป็นต้น แนะนำให้ปรับตามภาพตัวอย่างเลยก็ได้Step 2   >  Paper

Halftone นั้นจะสามารถเลือกรูปแบบกระดาษที่ใช้สำหรับวางภาพได้ด้วย เช่น หากเราเลือกภาพกระดาษยับ ก็จะทำให้ภาพ Halftone ของเรามีรอยยับแบบกระดาษยับด้วย โดยจะมีให้เราเลือกลักษณะของกระดาษมากมายหลายแบบ

Step 2   >  Layout

และที่สำคัญแอพ Halftone นั้นจะมีเครื่องมือให้เราเลือกจัด Layout ของภาพได้ด้วย โดยสามารถเลือกใช้งานหรือดูตัวอย่างได้จากภาพที่มีให้เราเลือกในเครื่องมือได้เลย โดย Layout แบบที่มีช่องใส่ตัวอักษรนั้นเราสามารถเลือกแก้ตัวอักษรได้ด้วย

Step 2   >  Balloon Text

สำหรับ Balloon Text จะเป็นการเพิ่มตัวอักษรหรือข้อความแบบ Custom ซึ่งเราจะใส่หรือวางตรงไหนของภาพก็ได้ และเลือกประเภทของกล่องข้อความเพิ่มได้เช่นกัน

Step 2   >  Stamp Images

และ Halftone นั้นก็สามารถเพิ่มภาพการ์ตูนหรือภาพน่ารักๆที่มีมาให้ในแอพลงไปในภาพได้ด้วย โดยจะมีภาพให้เราเลือกใช้อยู่เยอะพอสมควร โดยส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่เข้ากับภาพแบบแนว Halftone อยู่แล้วด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวลมากว่าจะใช้ภาพไหนดี ภาพที่ออกมาถึงจะสวย หรือเข้ากันได้ดีขนาดไหน


Step 2   >  Font

แน่นอนว่าเป็นส่วนที่ให้เราสามารถเปลี่ยน Font ของตัวอักษรในภาพได้ โดยจะมี Font ให้เลือกใช้อยู่เยอะพอสมควร และเราสามารถเลือกปรับขนาดของ Font ได้ด้วย โดยจะมีขนาดให้เลือกอยู่ 3 ขนาด

Finish & Share

เมื่อแต่งภาพในขั้นตอนที่ 2 เสร็จเรียบร้อย ก็สามารถกดปุ่มด้านบนขวาที่เป็นรูปลูกศร เพื่อบันทึกภาพเข้าอัลบั้มหรือจะกดแชร์ต่อก็ได้ โดยการแชร์นั้นก้จะแบ่งออกหลายประเภท ไม่ว่าจะผ่าน Email, Twitter และ Instagram เป็นต้น รวมถึงสามารถทำภาพที่เราแต่งเป็น Halftone มานั้นให้เป็นโปสการ์ดและส่งต่อได้อีกด้วย


ตัวอย่างภาพที่ตกแต่งเสร็จแล้ว

เมื่อลองใช้งานดูแล้วพบว่า Halftone นั้นเป็นแอพแต่งภาพที่เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างมาก เพราะว่าหลายๆแอพนั้นไม่สามารถทำภาพให้เป็น Halftone ได้ โดยแอพอื่นๆจะเน้นไปที่เรื่องของการใส่ Filters แล้วแชร์ และสำหรับ Halftone นั้นจะเลือกใส่ Filters แล้วแชร์ก็ได้ หรือจะปรับให้เป็น Halftone ก่อนแล้วค่อยแชร์ก็ได้

โดยเครื่องมือสำหรับแต่งภาพหลักๆก็จะมีเหมือนกับหลายๆแอพที่เราได้เคยรีวิวไปแล้ว แต่ก็อาจจะมีบางเครื่องมือที่ Halftone ไม่มี แต่ว่าโดยรวมแล้ว Halftone นั้นถือว่าแต่งภาพได้หลากหลายกว่าแอพแต่งภาพอื่นๆพอสมควร และยิ่งถ้าใช้คู่กับ Photo Wonder หรือแอพแต่งภาพที่เราได้เคยแนะนำไปแล้วล่ะก็ จะทำให้สร้างสรรค์ภาพสวยๆได้อีกมากมายเลย

Review by Appview.in.th