หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Fonluang

Fonluang ช่วงนี้จะไปไหนก็ต้องระมัดระวัง เนื่องจากอยู่ในช่วงที่มีพายุและฝนตกหนักมาก และคงจะดีถ้ามีแอพดีๆเอาไว้ตรวจสอบสภาพอากาศที่แม่นยำ และสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทำให้เกิดแอพ Fonluang ที่เป็นความร่วมมือของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร และศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขึ้นมานั่นเอง โดยเป็นแอพที่สามารถใช้งานได้จริง และมีความแม่นยำสูงมากๆ และการใช้งานหลักๆจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน

สภาพอากาศ

สำหรับส่วนแรกหรือเมนูแรกนั้นจะเป็นเมนูที่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนหน้าจอหลักเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเมื่อเปิดแอพ Fonluang ขึ้นมาก็จะเจอหน้านี้ก่อนเลย ซึ่งจะเป็นหน้าจอที่แสดงอุณหภูมิ, สภาพอากาศ, ความชื้น และทิศทางลม โดยจะมีการอัพเดทเป็นระยะๆหรือเป็นช่วงๆ และเราสามารถเลือกได้ว่าจะดูจังหวัดไหน พร้อมทั้งสามารถกดบันทึกจังหวัดที่ต้องการให้แสดงในหน้าแรกเมื่อเปิดแอพ Fonluang ก็ได้เช่นกันพื้นที่ฝนตก

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีฝนตกในจังหวัดไหนบ้าง เผื่อว่าจะวางแผนเดินทางไปจังหวัดต่างๆหรือพื้นที่ต่างๆ ก็สามารถเข้ามาเช็คได้จากในเมนูนี้เลย ซึ่งจะมีการรายงานว่ามีฝนตกอยู่กี่จังหวัด พร้อมทั้งเลือกดูข้อมูลต่างๆ อย่างข้อมูลฝนสะสม หรือความกดอากาศ และข้อมูลอื่นๆข้องจังหวัดที่ต้องการได้จากในเมนูนี้เลย โดยจะใช้การรายงานข้อมูลอ้างอิงจากสถานีวัดน้ำฝนในพื้นที่หรือจังหวัดต่างๆ


ปฏิบัติการฝนหลวง

ในเมนูส่วนนี้จะเป็นการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ปฏิบัติการฝนหลวงในประเทศไทย โดยจะมีการแสดงแผนที่ประเทศไทยพร้อมทั้งมีพิกัดที่เป็นพื้นที่ปฏิบัติการฝนหลวงอยู่แจ้งให้เราทราบด้วย และมีการใช้สีต่างๆแทนการแบ่งเขตภูมิภาคต่างๆในประเทศไทยด้วย

ข้อมูลฝนหลวง

และส่วนการใช้งานสุดท้ายจะเป็นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับฝนหลวง โดยจะมีหัวข้อต่างๆให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมา, พระราชกรณียกิจ, ตำราฝนหลวง, ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง และข้อมูลอื่นๆอีกมากมายสำหรับแอพ Fonluang นั้น เป็นอีกหนึ่งแอพรายงานสภาพอากาศที่ใช้งานได้ดีมาก เนื่องจากได้ลองเปิดใช้งานทั้งในจังหวัดนครปฐม และกาญจนบุรี พบว่าข้อมูลต่างๆ และการรายงานสภาพอากาศหรืออุณหภูมินั้นมีความแม่นยำมาก หากนำมาใช้งานคู่กับแอพ Water4Thai ที่รายงานเกี่ยวกับเรื่องน้ำแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าน่าจะเป็นแอพรายงานสภาพอากาศและข้อมูลน้ำในประเทศไทยที่สมบูรณ์มากๆเลย

แนะนำเลยว่าให้ลองใช้งานแอพ Fonluang ดู แล้วจะรู้ว่าข้อมูลที่ได้นั้นแม่นและมีประโยชน์มากๆ และที่สำคัญแอพ Fonluang นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีด้วย

Review by Appview.in.th