หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Dropbox

Dropbox แอพกล่องเอนกประสงค์ที่สามารถเสกทุกอย่างให้ออกมาได้ดั่งเวทย์มนต์ และเป็นกล่องที่สามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกสถานที่ด้วย สำหรับ Dropbox นี้ เหมาะสำหรับการนำมารีวิวกันในครั้งนี้อย่างยิ่ง เพราะว่าปัจจุบันการพกพาหรือเก็บข้อมูลต่างๆไว้ในแฟลชไดรฟ์นั้นเริ่มเป็นอะไรที่ไม่ค่อยปลอดภัยซะแล้ว หากหายหรือมีคนขโมยไปก็เท่ากับว่าข้อมูลของเราตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีซะแล้ว

แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารเก็บไฟล์แบบออนไลน์และสามารถเรียกเปิดหรือใช้งาน รวมถึงส่งต่อให้คนอื่นจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ ขอเพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันอินเตอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราแล้วด้วย ทำให้การจัดการไฟล์สำคัญๆเหล่านี้เป็นเรื่องที่ง่ายดายมากๆ

Dropbox

เมื่อเราเปิดใช้งานแอพ Dropbox ก็จะพบกับหน้าตาพื้นที่จัดการไฟล์ของเราเหมือนกับภาพด้านบน ซึ่งแสดงให้เราเห็นไดเรคทอรี่ต่างๆที่เราเก็บไฟล์เอาไว้ และเราสามารถย้ายตำแหน่งหรือลบไดเรคทอรี่เหล่านี้ก็ได้เช่นกัน

และหากเรากดที่ไดเรคทอรี่เหล่านี้ก็จะเป็นการเข้าไปในไดเรคทอรี่นั่นเอง ซึ่งหากเรามีไฟล์ต่างๆภายในไดเรคทอรี่นั้นๆ เราก็สามารถที่จะกดเพื่อเปิดดูจากใน Dropbox ได้เลยเช่นกัน
สำหรับหน้าของการแสดงผลไฟล์ที่เราไดเกดเปิดมานั้นก็จะมีเมนูต่างๆให้เราเลือกใช้งานกันได้ ซึ่งหลักๆก็จะมีเมนูสำหรับส่งไฟล์ ซึ่งสามารถเลือกส่งไฟล์ไปยังอีเมล์ปลายทางได้เลย รวมถึงการติดดาวให้เป็นไฟล์ที่เราชื่นชอบ และการส่งไฟล์เข้าอัลบั้มภาพของเราด้วย


สำหรับการจัดการไฟล์นั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงกดที่ Edit ที่อยู่ด้านบน ก็จะสามารถจัดการเลือกไฟล์หรือไดเรคทอรี่ที่จะจัดการได้เลย โดยจะสามารถเลือกจัดการย้ายที่อยู่ของไฟล์หรือไดเรคทอรี่นั้นๆ หรือจะเลือกลบไฟล์หรือไดเรคทอรี่นั้นๆก็ได้เช่นกัน

Favorites

สำหรับหน้า Favorites นั้นจะเป็นการแสดงผลของไฟล์ที่เราติดดาวเอาไว้ โดยไฟล์ใดที่เราได้เลือกติดดาวเอาไว้ก็จะมาขึ้นแสดงผลเป็นรายการเหมือนกับในหน้า Dropbox หรือในหน้าแรกนั่นเอง และเราก็สามารถเลือกจัดการไฟล์ได้เช่นเดียวกัน หรือจะเอาดาวออกก็สามารถจัดการได้จากในหน้านี้เลย

Uploads

และในการจัดการอัพโหลดไฟล์ขึ้นสู่ Dropbox ของเรานั้น เราสามารถกดเข้ามาที่หน้านี้ และกดเลือกปุ่ม + ด้านบน เพื่อเลือกไฟล์ที่เราต้องการอัพโหลดได้ทันที และยังสามารถเลือกตำแหน่งปลายทางที่จะอัพไฟล์ไปไว้ได้ด้วย


โดยการเลือกไฟล์ที่จะอัพโหลดนั้นเราสามาระเลือกไฟล์ได้หลายๆไฟล์ โดยการกดที่ไฟล์นั้นๆ ซึ่งเมื่อเรากดเลือกไฟล์เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็สามารถกดที่ปุ่ม Upload ด้านบน เพื่อเริ่มการอัพโหลดไฟล์ได้ทันที


กระบวนการอัพโหลดไฟล์นั้นจะใช้เวลาสักครู่หนึ่ง (ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ด้วย) ซึ่งจะสังเกตได้ว่าไฟล์ไหนอัพได้เท่าไหร่แล้ว โดยดูจากหลอดที่อยู่ใต้ชื่อไฟล์นั้นๆ และจะรู้ได้ว่าไฟล์ไหนอัพโหลดเสร็จแล้ว โดยดูจาก Recent ซึ่งจะบอกว่าไฟล์นั้นๆได้อัพโหลดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

Settings

ในส่วนของการ Settings นั้นก็ไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูล Account ที่เราได้ใช้งานอยู่ และจำนวนพื้นที่สำหรับจัดการไฟล์ของเรา รวมถึงเราสามารถเลือกอัพเกรด Account ของเราเพื่อให้มีพื้นที่จัดการไฟล์มากขึ้นได้

อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้งาน Passcode Lock เพื่อให้มีการใส่รหัส 4 หลักก่อนเข้าใช้งาน Dropbox ก็ได้เช่นกันสำหรับ Dropbox นั้น เรียกได้ว่าเป็นแอพคู่ใจของ Appview เลยก็ว่าได้ เพราะว่าภาพประกอบรีวิวของทุกแอพที่เคยรีวิวไปแล้วนั้น ล้วนถูกส่งจาก iPhone ผ่านเข้าไปยัง Dropbox ทุกภาพ ก่อนที่จะดาวน์โหลดภาพจาก Dropbox มาลงคอมเพื่อนำภาพมาประกอบการเขียนรีวิวนั่นเอง

เรียกได้ว่า Dropbox นั้นเป็นแอพที่ใช้งานได้ดีมากๆในเรื่องของการจัดการไฟล์แบบผ่านระบบออนไลน์ และที่สำคัญคือ Dropbox นั้นเปิดให้ทุกคนใช้งานได้ฟรีๆ แต่หากต้องการพื้นที่เพิ่มมากขึ้นก็อาจจะต้องเสียเงินอัพเกรดพื้นที่กันสักเล็กน้อยก่อนนั่นเอง

Review by Appview.in.th