หน้าแรก Apps News Apps reviews

รีวิวแอพ Clear

Clear แอพประเภท To do list ที่มีเอกลักษณ์ของ User Interface ที่โดดเด่นอย่างมาก รวมถึงระบบการใช้งานที่เห็นแล้วเข้าใจได้อย่างง่ายดาย เป็นแอพที่เราต้องบอกเลยว่าลืมที่จะเอามาแนะนำกันไปพักใหญ่ เพราะว่าทาง Appview เองก็ใช้งานอยู่เพราะว่าชอบระบบและหน้าตาของ Clear แต่ว่าคงจะใกล้ตัวเกินไปเลยหยิบยกมาพูดถึงกัน

หลักๆแล้ว Clear จะเป็นแอพ To do list ที่ออกจะเรียบง่าย แต่โดดเด่น เพราะตัวแอพนั้นจะมีการเปลี่ยน Theme สีของหน้า To do list ได้ ทำให้การใช้งานดูไม่น่าเบื่อสักเท่าไหร่ บวกกับความสามารถในการเอามาใช้งานได้จริงก็เยี่ยมมากๆ

เมื่อเปิดใช้งานแอพ Clear ก็จะพบกับรายการสิ่งที่ต้องทำ หรือว่า To do list เป็นอันดับแรกเลย ซึ่งแน่นอนว่าครั้งแรกที่ได้ลองใช้งาน Clear นั้น (น่าจะประมาณเดือนก่อน) แค่เปิดมาเจอหน้า To do list ก็ประทับใจซะแล้ว

เราสามารถเพิ่มรายการ To do list ได้โดนการแตะหน้าจอแล้วลากลงมานิดหนึ่ง จะพบกับบาร์อันใหม่พร้อมกับคำว่า Release to Create Item โดยเมื่อเราปล่อยมือก็จะเป็นการเข้าสู่การตั้งชื่อ To do list นั้นๆ ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ (ภาษาอื่นไม่ได้ลองใช้ เพราะว่าส่วนตัวแล้วใช้แค่ 2 ภาษานี้เท่านั้น)

สำหรับการเพิ่มรายการ To do list ที่ต้องทำนั้นอย่างที่บอกไปแล้วว่าสามารถเพิ่มได้โดยการแตะที่หน้าจอและลากลงมานิดหนึ่ง แต่ว่าเราสามารถใช้การแตะที่หน้าจอครั้งหนึ่งในพื้นที่ว่างๆโดยการไม่ต้องลากก็ได้เช่นกัน โดยการลากหน้าจอลงมาจะเป็นการเพิ่มรายการไว้ด้านบนสุด ส่วนการแตะที่หน้าจอหนึ่งครั้งบริเวณที่ว่างๆจะเป็นการเพิ่มรายการสิ่งที่ต้องทำไว้ด้านล่างสุดแทน

แต่หากเราจะเพิ่มรายการสิ่งท่ต้องทำแทรกระหว่างรายการอื่นๆก็สามารถทำได้โดยการใช้นิ้วแตะที่รายการสิ่งที่ต้องทำสองอันแล้วทำการลากนิ้วออก ก็จะเป้นการเพิ่มรายการใหม่เข้าไปตรงกลางระหว่างรายการทั้งสองที่เราลากออกไปนั่นเอง


และหากเราจัดการกับสิ่งที่เราต้องทำเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถขีดคั่นทิ้งได้โดยการใช้นิ้วปัดรายการนั้นๆไปทางขวา ก็จะทำให้รายการสิ่งที่เราได้ทำไปแล้วนั้นกลายเป็นสีเทาพร้อมมีขีดคั่นตัวอักษร โดยจะตกมาอยู่ด้านล่างสุดของรายการทั้งหมดแทน


และสำหรับการเคลียร์รายการที่เราได้ขีดคั้่นไปแล้วนั้นก็สามารถทำได้โดยใช้นิ้วแตะที่หน้าจอแล้วลากขึ้นไปด้านบน และจะพบกับตัวหนัสือ Pull to Clear ซึ่งบอกเราว่าให้เราลากหน้าจอขึ้นไปเพื่อเคลียร์รายการที่เราได้จัดการไปแล้วทิ้ง (ลบออกจากหน้า To do list เลย)


อย่าเพิ่งคิดว่าแอพ Clear นั้นจะมีแต่หน้า To do list เพราะว่าแอพ Clear นั้นยังมีหน้าของ Menu และหน้าของ Group To do list อยู๋ด้วย โดยเราสามารถเข้าใช้งานในส่วนนี้ได้โดยการลากหน้าจอลงมา โดยหากเราลากลงมานิดเดียวจะเป็นการเพิ่มรายการที่ต้องทำ แต่ถ้าลากลงมาอีกก็จะเป็นการสลับหน้าจอไปใช้งานในส่วนของ Group To do list โดยจะมีตัวหนังสือบอกเราว่า Switch to Lists

และในการเพิ่ม Group To do list นั้นก็จะเหมือนกับการเพิ่ม To do list ด้านใน Group เลยนั่นเอง โดยในการใช้งานในส่วนนี้จะมีบาร์เป็นน้ำเงินและฟ้าเป็นหลัก และจะมีการแสดงชื่อของ Group นั้นๆ พร้อมกับจำนวนรายการที่ยังต้องจัดการอีก

ซึ่งในการลบ Group To do list นั้นจะต่างจากการลบ To do list เพราะว่า To do list จะใช้การปัดรายการไปทางชวา แต่สำหรับการลบ Group To do list นั้นจะเป็นการปัดรายการไปทางซ้ายแทน และจะมีการถามยืนยันว่าเราต้องการจะลบจริงๆหรือเปล่าอีกครั้งหนึ่ง
และจากในหน้าของ Group To do list นั้น เรายังสามารถสลับไปใช้งานหน้า Menu ได้ด้วย โดยการลากหน้าจอลงมาเหมือนกับตอนที่เราอยู่หน้า To do list แล้วสลับมาใช้งานหน้า Group To do list เลย โดยจะมีตัวหนังสือบอกเราว่า Switch to Menu

ซึ่งหลักๆแล้วก็จะมีเมนูอยู่ 5 อัน คือ My Lists (สำหรับกลับหรือเรียกใช้งาน Group To do list), Themes (สำหรับเปลี่ยน Theme สีให้กับ To do list), Tips & Tricks (เป็นการสอนใช้งานต่างๆของแอพ Clear ซึ่งเราได้อธิบายการใช้งานหลักๆในรีรวิวนี้แล้ว), Follow the Team (เป็นการติดตาม Twitter ของทีมนักพัฒนาแอพ Clear โดยจะมีการให้ Theme สีใหม่ๆกับเรา เมื่อเรากดติดตามด้วย) และ Settings (สำหรับปรับตั้งค่าต่างๆ)

Themes

สำหรับเมนูนี้นั้นจะเป้นการเข้าไปเลือกใช้งาน Theme สีต่างๆที่มีให้เราเลือกใช้งานกันเยอะมาก เรียกได้ว่ามีทั้งสีสำหรับหนุ่มๆ และสีสำหรับสาวๆด้วย รวมถึง Theme สีต่างๆนี้นั้นเราสามารถหาเพิ่มได้จากการ Follow ทีมพัฒนาแอพ Clear ก็ได้เช่นกัน หรือบางครั้งก็ได้จากการติดตั้งแอพบางแอพลงไปในเครื่อง และแอพ Clear ก็จะดึงชุดสีของแอพนั้นๆมาใช้งานได้ด้วย เช่น Path และ Tweetbot เป็นต้น
Tips & Tricks

ในส่วนของเมนูนี้จะเป็นการอธิบายการใช้งานแอพ Clear ว่ามีวิธีการใช้งานอย่างไร ซึ่งจะแบ่งการอธิบายออกเป็น 2 รูปแบบใหม่ๆ คือ อธิบายด้วยภาพ และอธิบายด้วยตัวอักษร เช่น Welcome Tutorial จะเป็นการอธิบายด้วยภาพสวยๆ ส่วนรายการอื่นๆจะเป้นการอธิบายด้วยตัวอักษรเท่านั้น
Follow the Team

เราสามารถเลือกที่จะ Follow หรือติดตามทีมพัฒนาแอพ Clear ได้จากในส่วนนี้ ซึ่งจะมีรายชื่อทีมงานให้เราเลือกกดติดตามหลายชื่อมาก ซึ่ง Appview เองก็ไม่ได้กดติดตามใครเลย นอกจากติดตามแค่ @UseClear แค่อันเดียวเท่านั้น โดยได้ Theme สีใหม่มาอันนึงด้วย และคาดว่าถ้ากดติดตามคนอื่นก็อาจจะได้ Theme สีอื่นๆมาใช้เช่นกัน (ลองกดกันดู)Settings

สุดท้ายก็จะเป็นเมนูสำหรับปรับตั้งค่าต่างๆ โดยจะเป็นการปิด-เปิดการเตือนแบบ Icon Badge ที่จะขึ้นเป็ยวงกลมๆบน Icon แอพบนหน้าจอของเรา รวมถึงการปิด-เปิดสเตตัสบาร์กับเสียงเอฟเฟคและระบบสั่นด้วย

*** แนะนำให้กดเปิดใช้งานทั้งหมดเลยสำหรับแอพ Clear นั้น เป้นอีกแอพหนึ่งที่ทุกวันนี้ยังใช้งานอยุ่ และก็ได้หยิบยกมานำเสนอหรือมารีวิวให้ได้อ่านกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากว่าแอพ Clear นั้นมีดีขนาดไหน หรือเจ๋งจริงไหม ถ้าอยากรู้ต้องลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดู เพราะแอพมันดีมากๆจนไม่รู้ว่าจะโม้อะไรให้ดูดีกว่านี้อีกแล้ว

แต่ที่สำคัญคือแอพ Clear นั้นไมไ่ด้เปิดให้เราดาวน์โหลดมาใช้กันฟรีๆนะ เค้ามีค่าตัวอยู่ที่ $2.99 ซึ่งคิดเป้นเงินไทยก็ประมาณ 100 บาท (ประมาณๆเอา) ก็ไม่แพงจนเกินไป เรียกได้ว่าราคานี้คุ้มมากๆ

Review by Appview.in.th