Home Tech Reviews

Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

OneTouch Flash Review - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

หลายวันก่อนผมเขียนพรีวิวถึง Alcatel OneTouch Flash ตอนนี้ถึงเวลาเหมาะสมที่จะเขียนรีวิวการใช้งานฉบับเต็มเพื่อให้คุณผู้อ่านได้รู้จักสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

การออกแบบ

อย่างแรกที่ขอพูดถึงในรุ่นนี้ Alcatel OneTouch Flash คงเป็นเรื่องของการดีไซน์ ผมว่าการดีไซน์ของรุ่นนี้ค่อนข้างโอเคนะครับ แม้ว่าที่จริงแล้วตัวเครื่องจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่เกินมือไม่น้อยกับขนาด 5.5 นิ้ว และดีไซน์ที่ไม่ต่างจากแบรนด์ไฮเอนด์ ทว่าด้วยการดีไซน์ของรุ่นนี้ที่เน้นการดีไซน์ในแนวสูง ตัวเครื่องไม่ได้บานออกข้าง ตรงจุดนี้ทำให้การใช้งานในช่วงต้นค่อนข้างลำบากพอสมควร ถ้าตัดประเด็นความใหญ่ของหน้าจอ ในภาพรวมแล้ว Alcatel OneTouch Flash ทำได้น่าสนใจ ทั้งจากด้านหลังของเครื่องที่เป็นพลาสติก แต่เป็นพลาสติกที่ยังดูดี การสัมผัสด้านหลังรู้สึกดี เพียงแต่ว่าลำโพงที่อยู่ด้านล่างเมื่อใช้งานลำโพงโดยตรงจะให้เสียงค่อนข้างเบา ขณะเดียวกันความบางของตัวเครื่องก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รุ่นนี้ น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย

ดังนั้นแล้วการออกแบบทั้งหมดของรุ่นนี้เป็นการออกแบบที่ลงตัว และมีความสมมาตร ส่วนข้อเสีย ผมยังยืนยันในสิ่งที่เขียนถึงรุ่นนี้ในฉบับพรีวิว 4 ข้อที่ว่า 1. การเกลี่ยน้ำหนักตัวเครื่องที่ขาดสมดุล 2. การจัดวางปุ่มของเครื่องบริเวณซิมที่สอง ปุ่มร็อคเกอร์ และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ขัดกับธรรมชาติ 3. ช่องเปิด/ปิดซิม และไมโครเอสดี ทำออกมาได้บอบบาง ไปจนถึงการถอด ดึงซิม ทำค่อนข้างยาก

อีกข้อหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาจากตอนพรีวิวก็คือ ลำโพงครับ ถ้าไม่ได้ต่อกับหูฟัง เสียงที่ให้จะค่อนข้างแหลม และถ้าจับเครื่องในลักษณะแนวนอนมือจะไปบังลำโพงที่อยู่ด้านหลัง

สเปกเครื่อง

 • หน้าจอ : IPS LCD, 5.5 นิ้ว, HD (1280 x 720 พิกเซล) 16:9
 • ซีพียู : MTK6592M 1.4GHz octa-core
 • แรม 1GB
 • Android 4.4 KitKat
 • หน่วยความจำ 8GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล  / กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 SIM (microSIM)
 • แบตเตอรี 3,000 mAh

ข้อมูลสเปกโดยละเอียด ที่ OneTouch Flash’s spec (คลิ๊กลิงก์)

ซอฟต์แวร์

OneTouch Flash 8 - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

เป็นเรื่องที่ดีงามมากเมื่อ Alcatel OneTouch Flash มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 KitKat และ Alcatel เองก็ใช้ความเป็น KitKat นี้นำพามาเป็นอินเตอร์เฟสหลักของรุ่น ผสมผสานกับส่วนที่ Alcatel พัฒนาเองเป็นบางส่วน มีการใส่แอปพลิเคชันในกลุ่ม Smart กล่าวคือ แอปพลิเคชันในกลุ่ม Smart นี้ เป็นแอปพลิเคชันที่ Alcatel Built-in ติดเครื่องมาให้ ซึ่งมีความสามารถในเชิงอรรถประโยชน์ และมัลติมีเดีย เช่น

Smart Live:

smart live - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

แอปพลิเคชันสโตร์ของ Alcatel ครับ ที่จะแนะนำแอปพลิเคชันจำพวก Utility ซึ่งมีแนะนำให้ค่อนข้างเยอะพอสมควร นอกจากนี้แล้วยังมีแนะนำแอปจำพวกเกมให้ด้วยครับ

TouchPal Keyboard: 

keyboard - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

นอกเหนือจากการใช้ Google keyboard แล้ว เราสามารถใช้ TouchPal Keyboard ได้อีกด้วย ซึ่งจะมีลูกเล่นในการพิมพ์ให้เร็วขึ้น มีปุ่ม copy paste แยกออกมา หรือจะเปลี่ยนสีสันของคีย์บอร์ดด้วย Skin มีระบบ One Hand Layout สำหรับการใช้คีย์บอร์ดด้วยมือเดียวในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ถนัดสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ ไปจนถึงมีเลย์เอาต์คีย์บอร์ดแบบ QWERTZ และ AZERTY อีกด้วย

Media Share:

share - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

ส่วนนี้เป็นความสามารถในการแชร์ไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง วิดีโอ ผ่าน DLNA

OneTouch Flash 10 - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

ที่น่าสนใจในภาคซอฟต์แวร์ Alcatel OneTouch Flash มาพร้อมกับการใช้งานจำพวก Gesture ที่จะทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหล เช่น วาดรูปเป็นตัว C เพื่อ Call หรือโทรออก วาดเป็นตัว O เพื่อเปิดกล้อง ถ้าหากเป็นตอนเช้าๆ ต้องการ Snooze ก็ใช้วิธีพลิกสมาร์ทโฟนคว่ำ แต่ถ้ากำลังฟังเพลงแล้วอยากเปลี่ยนเพลงที่กำลังฟังใช้การเขย่าเครื่องแทนได้ แน่นอนว่าฟังก์ชันการปลุกหน้าจอด้วยวิธีการเคาะหน้าจอถูกนำพามาใช้ใน Alcatel OneTouch Flash เช่นกันครับ

การถ่ายภาพ

Cam - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

เป็นไปอย่างน่าประทับใจเกินคาดครับ โดยเฉพาะการถ่ายภาพในระยะไกลด้วยการซูม ส่วนการถ่ายแบบปกติสีและคุณภาพถือว่า เกินราคา ผ่านกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เพียงแต่ว่าการถ่ายในเวลากลางคืนยังเป็นอุปสรรคสำหรับกล้องสมาร์ทโฟนเหมือนเช่นเคย ส่วนลูกเล่นอื่นๆ ในฟังก์ชันกล้องก็เป็นไปตามมาตรฐานนะครับ

ประสิทธิภาพ 

OneTouch Flash 9 - Review Alcatel OneTouch Flash: จอใหญ่สมัยนิยม แบตอึด ราคาไม่แพง

จากไลฟ์สไตล์การใช้งานทั้งในเชิงความบันเทิงผ่านการเล่นเกม เครือข่ายสังคม ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก หรือไลน์ เสพข้อมูลข่าวสารหรือบทความที่น่าสนใจในรูปลักษณ์ ebook ด้วย Alcatel OneTouch Flash เป็นไปด้วยเสถียรภาพ แทบไม่มีปัญหาการใช้งานให้ชวนขัดใจ อีกทั้งแบตเตอรีที่ให้มาอุดมไปด้วยความอึด ถึก บึกบึน สามารถใช้งานได้เกินวันนึง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนน้อยรุ่นที่มีแบตเตอรีที่อึดอย่างมาก

สรุป

Alcatel OneTouch Flash สมาร์ทโฟนระดับมิดเอนด์ราคาต่ำหมื่น รูปลักษณ์หน้าจอใหญ่ตามสมัยนิยม สเปกเครื่องถือว่าใช้ได้ แต่แง่ในการดีไซน์ยังไม่ฉีกไปจากแบรนด์อื่นมากนัก ด้านซอฟต์แวร์น่าสนใจเพราะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ 4.4 KitKat แบตเตอรีอึด ถึก บึกบึน ที่สำคัญที่สุดราคาน่าสนใจมาก เพียง 6,590 บาท

ข้อดี

 • แบตอึด
 • กล้องคุณภาพเกินราคา
 • ราคาไม่แพงเพียง 6,590 บาท
 • มาพร้อมกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

ข้อเสีย

 • ช่องเปิดซิม และไมโครเอสดี ไม่น่าจะทนทาน และดูก๊องแก๊ง
 • การดีไซน์ที่ยังมีกลิ่นอายของแบรนด์ใหญ่
 • เวลาดูคลิป YouTube ผ่านลำโพงมือจะบังทำให้เสียงไม่ชัด