[Review] Acer Liquid S1 แฟบเล็ตตัวแรกจาก Acer ในราคา 11,990 บาท

Acer-Liquid-S1-pic-11

Acer Liquid S1 แฟบเล็ตตัวแรกของเอเซอร์ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว สเปกของตัวเครื่องอยู่ในระดับกลางๆ และเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการมือถือจอใหญ่ แต่ราคาไม่แพง โดยราคาของรุ่นนี้อยู่ที่ 11,990 บาทเท่านั้น (ก่อนหน้านี้ประกาศราคาขายอยู่ที่ 13,900 บาท โดยมีราคาโปรโมชั่นในงาน Mobile Expo ที่ราคา 12,900 บาท พอถึงวันงานขายจริงอยู่ที่ 11,990 บาท และใช้ราคานี้ในการวางขายในร้านค้าทั่วไป)

Liquid S1 ไม่ได้เป็นเพียงแค่แฟบเล็ตหน้าจอใหญ่เท่นั้น ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงาน 2 ซิม ซึ่งเป็น micro SIM ทั้ง 2 ซิม เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Computex 2013 โดยตัวนี้จะแตกต่างกับมือถือเอเซอร์ที่เคยเห็นกัน แม้ตัวนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่ทางเอเซอร์ไม่ได้พัฒนาอินเตอร์เฟสมาครอบ ใช้อินเตอร์เฟสตัวดั่งเดิมของ Android เลย (Stock UI) ใครที่ชอบอินเตอร์เฟสแบบเดิมของแอนดรอยด์ ที่ไม่ผ่านมาปรับแต่งใดๆ น่าจะชอบตัวนี้ ได้ทั้งจอใหญ่ และแอนดรอยด์เพียวๆ

Liquid S1 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว หน้าจอเทคโนโลยี MVA (Multi-Domain Vertical Alignment) ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล มุมมองหน้าจอที่กว้างถึง 88 องศา ตัวเครื่องใหญ่เอาเรื่องเหมือนกัน ใช้งานมือถือแทบไม่ได้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องโค้งรับกับมือพอดีทำให้จับถนัดมือยิ่งขึ้น

สีสันของหน้าจอไม่สดเท่าไหร่ ใช้งานกลางแจ้งสู้แสงได้ดีพอสมควร การสั่งงานลื่นไหลติดมือ ถ้าใครอยากได้มือถือจอใหญ่ แสดงภาพได้สวยคม แต่งบน้อย จัดตัวนี้ก็พอได้ครับ แม้หน้าจอจะไม่ได้สวยคมขนาด Z Ultra แต่ด้วยราคาผมว่าคุ้มค่าครับ ดูหนัง เล่นเกมส์ก็ตอบสนองได้หมด

Acer-Liquid-S1-pic-10

กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีไฟแจ้งเตือน (LED Notification) มาให้ ด้านความแรง ตัวนี้ใช้ซีพียู Mediatek quad-core ความเร็ว 1.5GHz แรม 1GB ชิปกราฟฟิกเป็น PowerVR SGX 544MP

Acer-Liquid-S1-pic-8

ตัวนี้มาพร้อมกับน้ำหลัก 195 กรัม ด้านข้างตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมดูมีความแข็งแรงขึ้นมาทันที อีกทั้งเป้นแฟบเล็ตที่ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอไม่ถือว่าหนักมาก

Acer-Liquid-S1-pic-5

Acer-Liquid-S1-pic-4

วัสดุด้านหลังเป็นพลาสติกผิวด้าน ทำให้เกิดรอยนิดมือยาก และจับถนัดมือ แต่ก็เกิดรอยงาน รุ่นนี้สามารถแกะฝาหลังได้ กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีแฟลช LED มีไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงตอนถ่ายวีดีโอ ใช้ระบบเสียง DTS

แบตเตอรี่ขนาด 2,400 mAh ถอดเปลี่ยนได้ เหนือแบตเตอรี่ขึ้นไปมีช่องใส่ซิมการ์ดทั้งหมด 2 ช่อง  รองรับ 3G คลื่น 900/2100MHz และถัดลงมาด้านข้างๆคือช่องใส่ microSD card

Acer-Liquid-S1-pic-2

ตัวกล้องหลังจะนูนขึ้นมานิดหน่อย แต่ไม่ต้องกังวล ตัวเลยส์ไม่ได้แตะกับพื้นโดยตรง ตรงขอบบริเวณกล้องจะสูงกว่าตัวเลสน์นิดหน่อย เมื่อวางเลนส์จะไม่สัมผัสพื้น

Acer-Liquid-S1-pic-3

Liquid S1 ยังแถม Flip Cover มาในกล่องด้วย

Acer-Liquid-S1-pic-12

ซอฟท์แวร์

Liquid S1 มาพร้อมกับ Android 4.2.2 Jelly Bean อินเตอร์เฟสเป้นแอนดรอยด์เพียวๆ ไม่ถูกปรับแต่งใดๆ น่าจะตอบสนองคนที่ชอบอินเตอร์เฟสแอนดรอยด์เพียวๆ ถ้าใครอยากได้สวยๆ ก็สามารถโหลด Launcher มาติดตั้งเองได้

ในแง่การใช้งานอินเตอร์เฟสตอบสนองได้ลื่นระดับหนึ่ง มีหน่วงบ้าง แต่ไม่เจออาการค้าง แม้สเปกจะเป็นซีพียู quad-core แต่ความแรงยังแตกต่างจากชิปที่ใช้บนมือถือตัวแพงๆพอสมควร ให้ลื่นระดับนั้นก็คงยาก แค่นี้ก็ทำได้ดีแล้วครับ ส่วนนึงเพราะใช้อินเตอร์เฟสตัวเดิมของแอนดรอยด์ เลยไม่ค่อยหน่วงเท่าไหร่

10-10-56 3-14-28 PM

ข้อเสียเรื่องซอฟท์แวร์จุดหนึ่งคือเรื่อง GPS ค่อนข้างช้า ถ้าใครใช้ GPS บ่อยๆ อาจจะเซ็งได้ถ้าถือรุ่นนี้ ถ้าต้องการเอามาติดรถ นำทาง ใช้งานแผนที่เป้นหลัก ไม่แนะนำครับ อาจจะให้ข้อมูลไม่ทันใจ

10-10-56 3-07-52 PM

Float UI เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เราสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น (ที่รองรับ) พร้อมๆ กันได้ (multitask) โดยแอพที่รองรับคือ กล้อง, แผนที่นำทาง, เครื่องคิดเลข และสมุดโน้ต สามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกในงานใช้งาน

10-10-56 3-08-02 PM

Float Caller ฟีเจอร์สำหรับคนที่ไม่ชอบให้สายเรียกเข้ามาขัดใจเวลาใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ ในขณะที่เรากำลังใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ เช่นอ่านเมล อ่านข่าวผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หรือเล่น Facebook, Line เมื่อมีสายเข้ามาจะขึ้นเป้นหน้าจอ pop up แทน สามารถกดรับสายได้เลย

10-10-56 3-14-40 PM

Easy Hotspot เป็นแอพพลิเคั่นที่ช่วยให้การใช้งาน Wi-Fi Hotspot สะดวกยิ่งขึ้น เพียงแค่น้ำมือถืออีกเครื่องมาสแกน QR code ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi Hotspot ที่เราแชร์ได้แล้ว โดยไม่จำเป้นต้องกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งานแต่อย่างใด

10-10-56 3-07-43 PM

Auto Profile ฟีเจอร์ที่จะช่วยตั้งค่ามือถือให้เราอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับเวลาและสถานที่ โดยที่เราไม่ต้องมาตั้งค่าเองปล่อยๆ ทั้งนี้เราต้องกำหนดค่าไว้ล่วงหน้าว่าสถานที่ไหน เช่วงเวลาไหน จะให้มือถือตั้งค่าอะไรบ้าง เช่นประชุมอยู่ปิดเสียง, เวลานอนไม่ต้องมีเสียงรบกวน

10-10-56 3-15-24 PM

ทดสอบประสิทธิภาพ

09-10-56 10-49-01 PM

ตัวอย่างภาพถ่าย

Image-[5]

ตัวอย่างวีดีโอ

แกลอรี่