เผยสาเหตุที่แท้จริง!! ทำไม iPhone 4 ถึงไม่มีสิทธิใช้ SIRI

 

หลังจากที่ iPhone 4S เปิดตัวออกมา Apple ก็ได้เปิดตัวความสามารถใหม่ที่ใช้สำหรับการโต้ตอบกับเครื่องด้วยเสียงที่เราเรียกกันว่า “SIRI” ออกมาด้วย แต่ทั้งที่ความสามารถนี้มันไม่น่าจะมีอะไร และยังเคยมีความสามารถประเภทเดียวกันนี้อยู่บน iPhone 4 อยู่แล้ว ทำไม Apple ถึงไม่ทำให้ iPhone 4 ด้วย หรือว่า Apple ต้องการให้เป็นความแตกต่างระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 4S เพื่อกระตุ้นยอดขายรึเปล่า วันนี้มีการเปิดเผยสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้ออกมาแล้วครับ

ทางเว็บ CNET ได้บอกไว้ว่า “ความจริงแล้วใน Apple A5 Processor นั้นมีระบบลด Noise ที่ได้ลิขสิทธิ์จากผู้พัฒนารายหนึ่งที่ชื่อว่า Audience ซึ่งได้จับมือเป็นคู่ค้ากับ Apple มาตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว และนี่แหละจุดต่างระหว่างระบบลด Noise ของ iPhone 4 และ iPhone 4S”

“ใน iPhone 4 นั้นใช้ระบบลด Noise ที่แยกออกมาต่างหาก แต่ในขณะที่บน iPhone 4S กลับใช้ Earsmart ของ Audience ใส่เข้าไปใน A5 Processor เลย” นั่นทำให้ข้อแตกต่างระหว่าง iPhone ทั้ง 2 Gen นี้คือ iPhone 4 เราจะสามารถลด Noise ได้เฉพาะเวลาที่เราเอาเครื่องแนบหูและพูดเท่านั้น แต่สำหรับ iPhone 4S แล้ว ด้วย EarSmart มันทำให้เราสามารถยืนห่างจากเครื่องเป็นเมตรๆ แล้วระบบลด Noise ก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ดี

แล้วนี่ใช้สาเหตุของการที่ Apple ไม่เอา SIRI ลงใน iPhone 4 หรือ?? เดิมทีก็มี App แบบเดียวกันลงใน iPhone 4 อยู่แล้วนี่ หากจะเอาลงก็คงใช้งานได้ไม่น่ามีปัญหา แต่คงเพราะว่า Apple ต้องการให้ทุกฟังก์ชั่นของพวกเค้าบน iPhone มีคุณภาพมากที่สุด การทำระบบนี้ให้ iPhone 4 อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลายๆ อย่างตามมา จากเสียงที่มี Noise รบกวน และตัดออกได้ไม่หมด พวกเค้าจึงตัดปัญหาด้วยการไม่ทำฟังก์ชั่นนี้ให้ iPhone 4 นั่นเอง

 

Ref: cultofmac