หน้าแรก Tech News Android

แนะนำ Puzzlephone คู่แข่งรายใหม่ของ PhoneBloks

Puzzlephone

เรารู้จัก PhoneBloks สมาร์ทโฟนต่อประกอบได้กันมาพักนึงแล้วว่า เป็นหนึ่งในโครงการของกูเกิลที่ชื่อว่า Project Ara แต่ล่าสุดตอนนี้มีคู่แข่งแล้วครับ กับสมาร์ทโฟนที่มีแนวความคิดเดียวกันในชื่อ Puzzlephone

Puzzlephone เป็นผลงานของ Circular Devices จากประเทศฟินแลนด์ ซึ่ง Puzzlephone ที่ว่านี้ จะมีส่วนประกอบหลักๆ แบ่งออกเป็นสามส่วนด้วยกัน คือ Spine ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ตรงกลางทำหน้าที่เชื่อมหน้าจอแสดงผล ลำโพง และโครงสร้างอื่นๆ ของเครื่อง ส่วนที่สองมีชื่อว่า Heart จะยึดโยงกับแบตเตอรี ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และส่วนสุดท้ายเรียกว่า Brain อันเป็นชิ้นส่วนหลักในด้านของชิปประมวลผลและกล้อง นั่นเอง

อย่างไรก็ดี Puzzlephone นั้น ไม่ได้ให้อิสระในการเปลี่ยนชิ้นส่วนของตัวเครื่องได้ทั้งหมด จะมีบางส่วนที่ถูกสงวนไว้ เช่น หน้าจอแสดงผล ไมโครโฟน และลำโพง ทำให้การปรับแต่งตัวเครื่องนั้น มีข้อจำกัดอยู่บ้าง 

สำหรับระบบปฏิบัติการที่จะนำมาใช้เป็นฐานของ Puzzlephone นี้ ทางทีมผู้พัฒนาบอกว่า จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ Fork ออกมา มีให้เลือกขนาดตัวเครื่องสามขนาดด้วยกัน

ส่วนกำหนดการในการเปิดตัว ทีม Circular Devices จะพยายามให้แล้วเสร็จในปี 2015 ถือว่าปีหน้าเราจะได้เห็นคอนเซปต์สมาร์ทโฟนถอด-ต่อประกอบได้ เป็นรูปเป็นร่างจริงๆ เสียที มันช่างเป็นอะไรที่น่าสนใจจริงๆ ครับ

puzzle phone

ที่มา: The Next Web