อย่าเพิ่งไว้ใจ!! เผย iOS Map ยังผิดพลาดอีกเยอะ เห็นแม้กระทั่งชื่อสวนเป็นสนามบิน

กว่าจะปรับจูนกันให้เสร็จคงต้องใช้เวลากันอีกระยะหนึ่งสำหรับแผนที่ตัวใหม่ของ Apple ที่เปิดตัวพร้อมกับ iOS 6 เพราะตอนนี้ยังมีข้อผิดพลาดอีกหลายที่ที่ยังทำให้แผนที่ตัวนี้ไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้อยู่ดี เพราะตอนนี้แม้แต่ชื่อทุ่งหญ้าที่มีชื่อว่า Air ติดไปด้วย มันยังมองเห็นเป็นสนามบินเลยด้วยซ้ำ หวังว่าคงไม่มีนักบินคนไหนเผลอไปลงจอดซะล่ะ

แผนที่ iOS Maps ที่เปิดตัวมาใหม่นั้น ดูแล้วคงจะห่างไกลจากแผนที่ระดับ World Class ของ Google อีกไกล และจะต้องปรับปรุงกันอีกนานกว่าจะเชื่อใจได้เต็มที่ ตอนนี้ก็มีการยกตัวอย่างข้อผิดพลาดขึ้นมาให้เห็นกันบ้างแล้ว เช่นสถานที่หลายๆ แห่ง ที่ตัว iOS Maps ปักหมุดมาให้เป็นสถานที่ผิดประเภท ยกตัวอย่างเช่นในเมือง Dunfrum แถวย่านชนบทในเมือง Dublin ประเทศไอร์แลนด์ ที่นี่มีสวนแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Airfield Park ซึ่งความจริงแล้วมันคือชื่อของฟาร์มแห่งหนึ่ง ที่มีสวน และคาเฟ่เล็กๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจแห่งหนึ่งในย่านนี้นั่นเอง โดยสวนนี้มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างถึง 35 เอเค่อร์เลยทีเดียว

แต่ปัญหามีอยู่ว่าแผนที่บน iOS 6 ของ Apple ดันไปติดป้ายกำกับว่าสวนแห่งนี้เป็นสนามบินทั้งที่มันไม่ใช่!! เท่านั้นยังไม่พอยังติดป้ายกำกับเอาไว้เป็นรูปเครื่องบินอีกด้วย เรื่องนี้ดูน่าเป็นห่วงเอามากๆ จนแม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีคุณ Alan Shatter ยังต้องออกมาแสดงความเป็นห่วงเลยว่า หวังไว้จะยังไม่มีใครใช้แผนที่ตัวใหม่ตัวนี้ เข้าใจผิดไปว่าสวนแห่งนี้เป็นสนามบินไปจริงๆ เผลอมาลงจอดเครื่องบิน และพลาดเกิดอุบัติเหตุไปซะล่ะ

ปัญหานี้ Apple อาจจะต้องรีบแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุดครับ เพราะดูแล้วมันเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่พอควรเลย หวังว่าจะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะแผนที่ตัวใหม่ตัวนี้ไปซะก่อนล่ะ

Ref: cultofmac