Home Tech Reviews Sneak Preview

พรีวิว Toshiba Regza AT200

ชื่อโมเดล : Regza AT200 (ต่างประเทศเรียก Excite AT200)

ราคาเปิดตัว : 20,900 บาท​  (32 GB Wifi)

แอบมาเยี่ยมชมงานเปิดตัว Toshiba Regza AT200 ของ  Toshiba จะไม่ให้พลาดลองแตะเครื่องของจริงด้วยได้ยังไง ไม่ว่าอย่างไรผมก็อยากขอทดลองใช้ Tablet ที่ว่ากันว่าบางที่สุดตัวนี้ดูซักหน่อย จะได้ไม่เสียเที่ยวที่มาถึงที่นี่ เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า Tablet ตัวนี้มี “ดี” พอที่จะสู้กับ Tablet ตัวอื่นๆ ในตลาดหรือไม่

หลังจากทำให้หลายๆ คนผิดหวังไปกับ Toshiba Folio 100 หรือชื่อไทย AS 100 เมื่อประมาณเกือบๆ 2 ปีก่อน Toshiba ก็แทบหายไปจากวงการ Tablet ไทยไปเลย เพราะว่าในไทยไม่นำเข้ามาขายไปหลายรุ่น แต่พอมาถึงคิวของ Tablet ตัวใหม่ Regza AT200 ตัวนี้ Toshiba ก็ตัดสินใจที่จะนำสินค้าประเภทนี้กลับมาอีกครั้ง พวกเค้ามั่นใจกันมากแค่ไหนนะ??​ถึงได้ตัดสินใจกลับมาในครั้งนี้

ไม่ต้องอะไรมาก ลองดูรอบๆ เครื่องกันเลยดีกว่า

regza at200 1 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

 

เริ่มที่ตัวจอกันก่อน ตัวเครื่อง Regza AT200 นั้นเรียกได้ว่าจอค่อนข้างกว้างมากครับ ทั้งที่จอมีขนาด 10.1 นิ้ว แต่ว่าขอบจอแต่ละด้านก็หนาเป็นนิ้วเลยเหมือนกัน หน้าจอเป็น LPS Display สามารถปรับระดับแสงให้เหมาะกับสายตาเราให้เองได้อัตโนมัติ มีกระจกกันกระแทกอย่าง Gorilla Glass ทำให้ตัดปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนบนจอไปได้เลย

ส่วนขนาดความละเอียดของหน้าจอ ก็ตามสไตล์ Tablet ไซส์ใหญ่ครับ 1280 x 800 Pixel ระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็น Android 3.2 และตามที่ทาง  Toshiba Thailand บอกมา น่าจะ Upgrade เป็น Android Ice Cream Sandwich ได้ประมาณช่วงเดือนเมษายนครับ

regza at200 2 - พรีวิว Toshiba Regza AT200พลิกดูด้านซ้ายมือของเครื่องเจอทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่อง Mini USB, Micro HDMI และ Micro SD เรียงกันอยู่ในด้านนี้ด้านเดียวเลย สะดวกต่อการใช้งานดี

แต่ที่เห็นเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นความบางของมันนี่แหละ ตัวเครื่อง Regza AT200 นั้น หนาเพียงแค่ 7.7 มม. และหนัก 535 กรัม ตัวเครื่องต้องบอกเน้นๆ เลยว่าบางมาก

regza at200 3 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

 

ส่วนด้านล่างก็มี Port 30 Pin สำหรับต่อเข้ากับ Dock หรือว่าสายชาร์จอยู่ครับ ตัว Dock นี่ขายแยกครับ ไม่ได้รวมกับชุดที่ให้มาในตอนแรก

regza at200 4 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

 

ส่วนด้านขวาก็มีปุ่มพื้นฐานของ Android อย่างปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงนั่นเอง ส่วนตัวแล้วสำหรับคนที่จับ Tablet มือซ้ายอาจจะรู้สึกว่าทั้ง 2 ปุ่มนี้กดยากไปนิด เพราะด้วยมุมมองสายตาแล้วจับ Tablet ไว้ข้างซ้ายแล้วต้องเอื้อมไปกดปุ่มที่ด้านขวาของเครื่องซึ่งยาวมากอาจจะไม่ถนัดซักเท่าไหร่ ผมคิดว่าเอาปุ่มไว้ด้านบนเครื่องน่าจะเหมาะกว่าครับ นึกดูอีกเรื่องนึง หากตั้งเครื่องขึ้นมา ปุ่ม Power ดันไปอยู่ข้างล่างอีก กดลำบากไปนิดนึง

regza at200 5 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ Regza AT200 ก็คือเรื่องตัวเครื่องนี่แหละ มันไม่ได้ทำจากพลาสติกเหมือนกัน Tablet บางรุ่นทั่วๆ ไปครับ แต่ทำจากวัสดุแม็กนีเซียมอัลลอยด์ ซึ่งมีความทนทานมากกว่าวัสดุทั่วๆ ไป แถมยังดูสวยงามมีระดับอีกด้วย

regza at200 6 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

 

กล้องด้านหลังเครื่อง หากวางเครื่องในแนวนอนจะอยู่ในตำแหน่งตรงกลางด้านบนพอดี ความละเอียดของกล้องด้านหลังก็ 5 MPixel มี LED Flash ส่วนกล้องด้านหน้าผมยังไม่ได้พูดถึง ความละเอียด 2 MPixel ครับ

 

regza at200 7 - พรีวิว Toshiba Regza AT200

 

ปิดท้ายกันด้วยลำโพง มันอยู่แถวๆ นี้นี่แหละ แต่มองไม่เห็น ระบบเสียงของ Toshiba Regza AT200 มีทั้งระบบ Audio Enhancement สำหรับตัดเสียงรบกวน Adaptive Sound Device Enhancer’s Sophisticated Alogorithm ที่ช่วยเพิ่มระดับคุณภาพของเสียงให้เทียบเท่ากับลำโพงขนาดใหญ่ๆ ได้เลย และก็มี Sound Masking Equalizer ที่ช่วยปรับสมดุลของเสียงทำให้แม้เราจะอยู่ในที่ๆ มีเสียงรบกวนมากๆ เราก็ยังสามารถได้ยินเสียงจากลำโพงได้อยู่

อีก 1 ระบบที่ Toshiba เค้ามั่นใจจริงๆ ก็คือ ระบบแปลงวีดีโอคุณภาพปกติ ให้กลายเป็นวีดีโอที่มีคุณภาพของภาพระดับ HD แต่น่าเสียดายที่ผมยังไม่ได้ลองเล่น เพื่อเครื่องที่เค้าให้ลองเล่นดูดันไม่มีไฟล์วีดีโออยู่เลย จึงขอทิ้งเอาไว้ก่อน ไว้ได้เครื่องมารีวิวเมื่อไหร่ ค่อยมาดูกันอีกทีครับ

ใครอยากรู้เพิ่มเติมว่าการใช้งานเป็นยังไง คุณภาพเสียงดีจริงแค่ไหน ลองดูในวีดีโอทดสอบการใช้งานข้างล่างได้เลยครับ