พรีวิว Toshiba Regza AT200

ชื่อโมเดล : Regza AT200 (ต่างประเทศเรียก Excite AT200)

ราคาเปิดตัว : 20,900 บาท​  (32 GB Wifi)

แอบมาเยี่ยมชมงานเปิดตัว Toshiba Regza AT200 ของ  Toshiba จะไม่ให้พลาดลองแตะเครื่องของจริงด้วยได้ยังไง ไม่ว่าอย่างไรผมก็อยากขอทดลองใช้ Tablet ที่ว่ากันว่าบางที่สุดตัวนี้ดูซักหน่อย จะได้ไม่เสียเที่ยวที่มาถึงที่นี่ เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า Tablet ตัวนี้มี “ดี” พอที่จะสู้กับ Tablet ตัวอื่นๆ ในตลาดหรือไม่

หลังจากทำให้หลายๆ คนผิดหวังไปกับ Toshiba Folio 100 หรือชื่อไทย AS 100 เมื่อประมาณเกือบๆ 2 ปีก่อน Toshiba ก็แทบหายไปจากวงการ Tablet ไทยไปเลย เพราะว่าในไทยไม่นำเข้ามาขายไปหลายรุ่น แต่พอมาถึงคิวของ Tablet ตัวใหม่ Regza AT200 ตัวนี้ Toshiba ก็ตัดสินใจที่จะนำสินค้าประเภทนี้กลับมาอีกครั้ง พวกเค้ามั่นใจกันมากแค่ไหนนะ??​ถึงได้ตัดสินใจกลับมาในครั้งนี้

ไม่ต้องอะไรมาก ลองดูรอบๆ เครื่องกันเลยดีกว่า

 

เริ่มที่ตัวจอกันก่อน ตัวเครื่อง Regza AT200 นั้นเรียกได้ว่าจอค่อนข้างกว้างมากครับ ทั้งที่จอมีขนาด 10.1 นิ้ว แต่ว่าขอบจอแต่ละด้านก็หนาเป็นนิ้วเลยเหมือนกัน หน้าจอเป็น LPS Display สามารถปรับระดับแสงให้เหมาะกับสายตาเราให้เองได้อัตโนมัติ มีกระจกกันกระแทกอย่าง Gorilla Glass ทำให้ตัดปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนบนจอไปได้เลย

ส่วนขนาดความละเอียดของหน้าจอ ก็ตามสไตล์ Tablet ไซส์ใหญ่ครับ 1280 x 800 Pixel ระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็น Android 3.2 และตามที่ทาง  Toshiba Thailand บอกมา น่าจะ Upgrade เป็น Android Ice Cream Sandwich ได้ประมาณช่วงเดือนเมษายนครับ

พลิกดูด้านซ้ายมือของเครื่องเจอทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่อง Mini USB, Micro HDMI และ Micro SD เรียงกันอยู่ในด้านนี้ด้านเดียวเลย สะดวกต่อการใช้งานดี

แต่ที่เห็นเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นความบางของมันนี่แหละ ตัวเครื่อง Regza AT200 นั้น หนาเพียงแค่ 7.7 มม. และหนัก 535 กรัม ตัวเครื่องต้องบอกเน้นๆ เลยว่าบางมาก

 

ส่วนด้านล่างก็มี Port 30 Pin สำหรับต่อเข้ากับ Dock หรือว่าสายชาร์จอยู่ครับ ตัว Dock นี่ขายแยกครับ ไม่ได้รวมกับชุดที่ให้มาในตอนแรก

 

ส่วนด้านขวาก็มีปุ่มพื้นฐานของ Android อย่างปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงนั่นเอง ส่วนตัวแล้วสำหรับคนที่จับ Tablet มือซ้ายอาจจะรู้สึกว่าทั้ง 2 ปุ่มนี้กดยากไปนิด เพราะด้วยมุมมองสายตาแล้วจับ Tablet ไว้ข้างซ้ายแล้วต้องเอื้อมไปกดปุ่มที่ด้านขวาของเครื่องซึ่งยาวมากอาจจะไม่ถนัดซักเท่าไหร่ ผมคิดว่าเอาปุ่มไว้ด้านบนเครื่องน่าจะเหมาะกว่าครับ นึกดูอีกเรื่องนึง หากตั้งเครื่องขึ้นมา ปุ่ม Power ดันไปอยู่ข้างล่างอีก กดลำบากไปนิดนึง

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ Regza AT200 ก็คือเรื่องตัวเครื่องนี่แหละ มันไม่ได้ทำจากพลาสติกเหมือนกัน Tablet บางรุ่นทั่วๆ ไปครับ แต่ทำจากวัสดุแม็กนีเซียมอัลลอยด์ ซึ่งมีความทนทานมากกว่าวัสดุทั่วๆ ไป แถมยังดูสวยงามมีระดับอีกด้วย

 

กล้องด้านหลังเครื่อง หากวางเครื่องในแนวนอนจะอยู่ในตำแหน่งตรงกลางด้านบนพอดี ความละเอียดของกล้องด้านหลังก็ 5 MPixel มี LED Flash ส่วนกล้องด้านหน้าผมยังไม่ได้พูดถึง ความละเอียด 2 MPixel ครับ

 

 

ปิดท้ายกันด้วยลำโพง มันอยู่แถวๆ นี้นี่แหละ แต่มองไม่เห็น ระบบเสียงของ Toshiba Regza AT200 มีทั้งระบบ Audio Enhancement สำหรับตัดเสียงรบกวน Adaptive Sound Device Enhancer’s Sophisticated Alogorithm ที่ช่วยเพิ่มระดับคุณภาพของเสียงให้เทียบเท่ากับลำโพงขนาดใหญ่ๆ ได้เลย และก็มี Sound Masking Equalizer ที่ช่วยปรับสมดุลของเสียงทำให้แม้เราจะอยู่ในที่ๆ มีเสียงรบกวนมากๆ เราก็ยังสามารถได้ยินเสียงจากลำโพงได้อยู่

อีก 1 ระบบที่ Toshiba เค้ามั่นใจจริงๆ ก็คือ ระบบแปลงวีดีโอคุณภาพปกติ ให้กลายเป็นวีดีโอที่มีคุณภาพของภาพระดับ HD แต่น่าเสียดายที่ผมยังไม่ได้ลองเล่น เพื่อเครื่องที่เค้าให้ลองเล่นดูดันไม่มีไฟล์วีดีโออยู่เลย จึงขอทิ้งเอาไว้ก่อน ไว้ได้เครื่องมารีวิวเมื่อไหร่ ค่อยมาดูกันอีกทีครับ

ใครอยากรู้เพิ่มเติมว่าการใช้งานเป็นยังไง คุณภาพเสียงดีจริงแค่ไหน ลองดูในวีดีโอทดสอบการใช้งานข้างล่างได้เลยครับ