พรีวิว Sony Xperia ZR: หนูกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร มีปุ่มซัตเตอร์…ถ่ายใต้น้ำสบายค่ะ

Xperia-ZR-16

Xperia ZR มือถือแอนดรอยด์กันน้ำรุ่นล่าสุดของโซนี่ ต่อจาก Xperia Z เรียกว่าออกมาเพื่อคนงบไม่ถึง Xperia Z ก็สอยตัวนี้แทน แต่ความจริงโหดร้ายกว่านั้น แม้รุ่นพี่จะเปิดตัวอยู่ที่ 20,990 บาท แต่ปัจจุบันปรับราคาลงมาอยู่ที่ 18,990 บาท ส่วน Xperia ZR เปิดตัวอยู่ที่ 16,490 บาท ราคาห่างกันแค่ 2,500 บาทเท่านั้น

ที่สำคัญตรงกลางยังมี Xperia ZL ที่ราคา 17,990 บาท ซึ่งเป็นรุ่นที่สเปกเหมือนกัน Xperia Z แทบทุกประกาศ แต่ไม่กันน้ำ ตัดสิ้นใจลำบากกันสุดๆ

สเปกโดยรวมของรุ่นนี้ก็ไม่ได้เป็นรองรุ่นพี่ทั้งสองรุ่นแม้แต่น้อย มีก็แต่เรื่องความละเอียดของหน้าจอ ที่เป็นจอ 720p (720 x 1280 พิกเซล) และยังเป็นจอ TFT เหมือนกับรุ่นพี่เช่นเคย ที่สำคัญตัวนี้กันน้ำได้ลึกกว่ารุ่นพี่ซะด้วย

Xperia-ZR

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนแรก Xperia ZR วางขายในไทยเรียบร้อย ราคา 16,490 บาท ใครสนใจก็ลองหาซื้อกันได้ มีให้เลือก 2 สี สีดำ และ สีขาว หาซื้อได้ที่ ร้าน Power Buy , TG Fone , ซินเน็ค, Jay Mart, Sony Store หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Xperia-ZR-2

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องก็ตามมาตรฐานทั่วไปครับ มีคู่มือ, สาย USB, หูฟัง in-ear และหัวเปลี่ยน in-ear ขนาดต่างๆ, อแดปเตอร์, แบต และตัวเครื่อง

ด้านความแรงการันตีได้เลยว่าไม่แพ้ Xperia Z แน่ๆ มาพร้อมกับซีพียู Quad Core ความเร็ว 1.5GHz ชิป Qualcomm Snapdragon APQ8064 แรม 2 GB ชิปกราฟฟิก Adreno 320 หน่วยความจำในเครื่อง 8 GB รองรับ microSD สูงสุด 32 GB มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean

Xperia-ZR-3

มาดูสเปกหน้าจอกันก่อนเลย มาพร้อมหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.55 นิ้ว 323 ppi ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล รองรับ Muiti-Touch 10 จุด พร้อมเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 กระจกหน้าจอสามารถกันรอยขีดขวนได้

ส่วนกล้องหน้าก็ใส่มาให้น้อยเกิ้น 3 แสนพิกเซลเอง จริงๆผมว่าน่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะกว่านี้หน่อย ไหนๆก็ใส่ปุ่มซัตเตอร์มาสำหรับถ่ายใต้น้ำ ก็น่าจะให้กล้องหน้ามาเยอะหน่อย จะได้ถ่ายรูปตัวเองใต้น้ำสวยๆ ชัดๆ

Xperia-ZR-17

จุดเด่นของ Xperia ZR คือสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร นาน 30 นาที มาพร้อมกับปุ่มชัดเตอร์ที่ตัวเครื่อง ทำให้สามารถกดถ่ายภาพหรือวีดีโอได้ แม้ขณะอยู่ใต้น้ำ เป็นจุดเด่นที่รุ่นพี่อย่าง Xperia Z ทำไม่ได้ ถึงแม้จะกันน้ำเหมือนกัน แต่ Xperia Z ไม่มีปุ่มซัตเตอร์ เวลาอยู่ใต้น้ำหน้าจอสัมผัสจะใช้ไม่ได้ ต้องกดถ่ายวีดีโอ หรือตั้งเวลาถ่ายาภพก่อนแล้วค่อยเอามือถือลงน้ำ แต่ตัวนี้ถ่ายใต้น้ำได้สะดวกกว่ามาก

Xperia-ZR-5

ตัวเครื่องหน้า 10.5 มม. น้ำหนัก 138 กรัม ตัวเครื่องเป็นพลาสติก งานประกอบคุณภาพเช่นเคย เป็นืมอถือกันน้ำที่ดูดีมากๆ แต่ยังแพ้รุ่นนี้ ปุ่ม Power ก็ใช้ดีไซน์เดียวกันกับ Xperia Z ตำแหน่งก็อยู่ตรงกลางเหมือนกัน ช่องเชื่อมต่อต่างๆ จะมีฝาปิดเพื่อป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่อง

Xperia-ZR-10

เป็นมือถือกันน้ำที่สามารถแกะฝาหลังและถอดแบตได้ ซึ่งรุ่ที่เคยทำแบบนี้ได้ก็คือ Xperia V อีกรุ่นที่ถอดฝาหลังได้คือ Xperia Go (ถอดแบตไม่ได้) รุ่นที่ได้ชื่อว่าทนทานเอาเรื่องมากๆ และยังใส่เทคโนโลยีใหม่ NFC ( Near field communication) มาให้ รองรับเทคโนโลยี DLNA (Digital Living Home Alliance) / HDMI via MHL / Screen Mirroring ถ่ายทอดภาพและเสียงเพื่อรับชมบนหน้าจอทีวี LCD

Xperia-ZR-14

แบตเตอรี่ภายในเครื่องขนาด 2300 mAh ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น STAMINA Mode แบบเดียวกับรุ่นนี้ ช่วยประหยัดพลังงาน ขณะอยู่ในโหมดรอรับสาย ด้วยการจัดการโปรแกรมเบื่องหลังที่ไม่ใช้งาน เลือกปิดหรือเปิดโปรแกรมตามช่วงเวลา ทำให้การใช้งาน CPU ลดลง แบตเตอรี่จึงใช้งานได้นานขึ้นอีก

Xperia-ZR-13

สามารถบันทึกภาพในระดับ Full HD ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 13.1 ล้านพิกเซล และเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ Exmor RS และ HDR (High Dynamic Range) ส่งเสริมการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ปรับรูรับแสงอัตโนมัติ เพื่อให้ได้ภาพสมบูรณ์แบบ ชดเชยแสงในที่มืด ถ่ายภาพรวดเร็วมากยิ่งขึ้นแบบไร้ขีดจำกัด สูงสุดถึง 15 เฟรมต่อวินาที

Xperia-ZR-11

ส่วนรีวิวเต็มๆ คงได้เห็นเร็วๆ นี้ครับ แล้วเจอกัน ^ ^