Preview i-mobile i-Style 8.3 DTV: รุ่นนี้ดูทีวีดิจิตอลได้

u-style 803 DTV

สัปดาห์ก่อน i-mobile ส่งเครื่องมาให้ทางทีมงาน mobiledista ซึ่งรุ่นที่ส่งมานี้เป็นหนึ่งในรุ่นใหม่ของ i-mobile ในรุ่น i-Style 8.3 DTV

เมื่อพูดถึง i-mobile ทุกๆ รุ่นมีคอนเซปต์ที่ค่อนข้างชัดในการวางเป้าหมายและการผลิตอยู่เสมอๆ แม้แต่รุ่นใหม่ที่อยู่ในมือผมอย่าง i-Style 8.3 DTV รุ่นนี้ถือว่ามาพร้อมกับจุดขายที่ค่อนข้างชัดเจน นั่นคือ การตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการดูทีวีโดยข้ามผ่านข้อจำกัดที่ว่า การดูทีวีจะต้องดูทีวีอยู่ที่บ้าน i-Style 8.3 DTV เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นของ i-mobile ที่จะนำพาให้การเสพย์คอนเทนต์ผ่านหน้าจอทีวีสามารถกระทำได้ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน อีกทั้งด้วยบ้านเรากำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากทีวีแอแนล็อกมาเป็นทีวีดิจิตอล ยิ่งทำให้การบริโภครายการทีวีเป็นไปอย่างถึงรสถึงชาติ เพราะ i-Style 8.3 DTV เป็นรุ่นที่เราสามารถดูทีวีดิจิตอลผ่านสมาร์ทโฟนได้นั่นเอง

สัมผัสแรก

อย่างที่เราทราบกันดี i-mobile เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Local brand ทำตลาดตั้งแต่ยุคฟีเจอร์โฟนกระทั่งข้ามผ่านกาลเวลามาเป็นยุคสมาร์ทโฟนเบ็ดเสร็จเด็ดขาดก็ 10 ปีพอดิบพอดี และด้วยความเป็น Local brand ดังนั้นจึงเห็นอยู่บ่อยครั้งว่า การดีไซน์ของสมาร์ทโฟน i-mobile จึงไม่ได้เน้นหนักในการดีไซน์มากนัก ซึ่งจะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้น ที่ผมได้สัมผัสแล้วรู้สึกว่ามันดีเยี่ยม

สำหรับ i-Style 8.3 DTV ยังคงเหมือนเดิม คือ การดีไซน์ไม่ได้ถือว่าสวยงาม แถมตัวเครื่องมวลก็ถือว่า ค่อนข้างหนัก ซึ่งผมยังไม่แน่ใจว่า ไอ้ที่ว่าตัวเครื่องมีน้ำหนักมากๆ นี่มาจากอะไร เสาอากาศหรือแบตเตอรี

สิ่งที่น่าสนใจ

  • จากที่ลองใช้งานแบบคร่าวๆ นะครับ อย่างที่จั่วหัวไว้ตั้งแต่ต้น ก็คือ รุ่นนี้มีจุดขายอยู่ที่เราสามารถดูทีวีดิจิตอลได้ ซึ่งถ้าหากสถานที่ๆ เราอยู่สัญญาณไม่ดี มีฟังก์ชัน back to basic มาก นั่นคือ เสาอากาศ แค่ดึงเสาอากาศออกมา ที่น่าสนใจคือ คุณภาพของทีวีดิจิตอลถือว่า โอเคเลยนะครับ ภาพคมชัดในระดับที่เหมาะสมกับราคา และเราต้องไม่ลืมด้วยว่า ดูทีวีได้แม้จะไม่ได้อยู่ที่บ้าน
  • ต่อมาคงเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat ในแง่ของสมรรถนะและความไวในการตอบสนอง โดยคร่าวผมค่อนข้างโอเค เพราะลื่นตามราคา นอกนั้นแล้วก็ไม่มีอะไรมาก เพราะอินเตอร์เฟสเป็น Stock ROM ลูกเล่นกิมมิคต่างๆ ไม่มี แต่แอปที่ไม่รู้จะใส่เข้ามาทำไมก็พอมีอยู่บ้าง
  • ในแง่การถ่ายภาพ I-Style 8.3 DTV มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Ultra Pixel แบบ HTC One ทางไอ-โมบาย เคลมว่า สามารถถ่ายสภาวะแสงน้อย หรือกลางคืนได้ดี แต่เท่าที่ผมลอง ผมว่ามันยังไม่ค่อยดีสักเท่าไร่ แต่ถ้าถ่ายสภาวะปกติ เช่น เช้าๆ หรือบ่ายๆ ผมว่ามันก็โอเคอยู่นะ

รายละเอียดเพิ่มเติมในรุ่นนี้เรามาว่ากันอีกครั้งหนึ่งในรีวิวฉบับเต็มครับ