พรีวิว Acer Iconia Tab A510

ทางทีมงาน MobileDista ได้มีโอกาสไปเล่นเครื่อง Tablet ตัวใหม่จากค่าย Acer ที่งานแถลงกลยุทธ์ธุรกิจของ  Acer ในปีนี้ และได้มีโอกาสจับต้อง และลองเล่น Tablet ตัวใหม่ของ Acer อย่าง  Iconia A510 ซึ่งน่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้เลยนั่นเอง และนี่ก็เป็น Tablet  อีกตัวหนึ่งที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich และใช้ CPU เป็น NVIDIA Tegra 3 Quad-Core ครับ

กำหนดการเปิดตัวของ Tablet ตัวนี้ ยังไม่ใช่ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน แต่เป็นช่วงปลายปีโน้นเลย แต่เพราะว่าทาง Acer เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกีฬา Olympic ที่ London ประเทศอังกฤษในช่วงกลางปีนี้ด้วย จึงไม่น่าแปลก หากในช่วงนั้นเราอาจจะเห็น Tablet ตัวนี้ได้ออกมาโชว์ตัวบ้างเป็นครั้งคราวในงาน เพราะทาง Acer เองก็บอกว่าจะมีการนำ Tablet ตัวนี้ไปใช้งานจริงในงานด้วย

Acer Iconia Tab A510 ใช้ CPU เป็น Quad-Core NVIDIA Tegra 3 ความเร็ว 1.3 GHz หน้าจอมีขนาด 10.1 นิ้ว และมีความละเอียด 1280 x 800 Pixels

 

Specs คร่าวๆ ของ Acer Iconia Tab A510

– หน้าจอ 10.1 นิ้ว

– ความละเอียดของหน้าจอ 1280 x 800 Pixels

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3

– CPU Quad-Core NVIDIA Tegra 3 1.3 GHz

– Ram 1 GB

– กล้องด้านหลังความละเอียด 5 MPixel

– กล้องด้านหน้าความละเอียด 2 MPixel

– รองรับการใช้งาน Micro SD Card และ Micro SDHC Card ขนาดสูงสุด 32 GB

– มี Port Mini HDMI

– รองรับ Bluetooth, Wifi

– USB 2.0

– Acer Ring UI

 

พอได้เห็นเครื่อง Acer Iconia Tab A510 แว้บแรกก็รู้ได้เลยครับว่าใช้ Android 4.0 ตัวใหม่แล้ว

ตัวเครื่องรุ่นนี้อย่างที่บอก มันเป็นเครื่องที่เตรียมไว้ใช้สำหรับงาน Olympic ที่ London กลางปีนี้ ที่ด้านหลังของเครื่องจึงมีสัญลักษณ์ห่วง 5 ห่วงของการแข่งขันกีฬานี้ติดอยู่ด้วย

ขอแตกต่างของ Iconia Tab A510 กับ Iconia Tab A500 ตัวเดิมที่วางขายไปเมื่อปีที่แล้วก็คือ ตำแหน่งของตัวกล้องด้านหลังเครื่องที่ย้ายจากบริเวณมุมเครื่อง มาอยู่ตรงกลางเครื่องในแนวนอนแทน น่าจะเป็นเพราะทาง Acer ต้องการเน้นการใช้งาน Tablet ตัวนี้ในแนวนอนมากกว่าครับ จากเดิมที่ Iconia Tab A500 รุ่นแรกเน้นการใช้งานในแนวตั้ง

ส่วนตัวกล้องนั้นไม่มี Flash มาให้ จึงไม่เหมาะกับการใช้ถ่ายภาพเวลากลางคืนซักเท่าไหร่

กล้องด้านหน้าความละเอียด 2 MPixel และอยู่ตรงกลางเครื่องในแนวนอนเช่นเดียวกัน ซึ่งตำแหน่งของกล้องด้านหน้าควรจะอยู่ตรงนี้อยู่แล้วครับ เพราะมันเหมาะสำหรับคนที่อยากเอาไปใช้ Video Call นั่นเอง

 

ด้านบนของเครื่องจะมีปุ่มสำหรับล็อคจอไม่ให้หมุน และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านล่างเครื่องไม่มีปุ่มอะไรครับ

ด้านขวาของเครื่องมีช่อง Mini HDMI อยู่ และหากเปิดฝาที่ปิดเอาไว้อยู่ออก เราก็จะเจอกับ Port Micro HDHC, Micro SD ที่อยู่ด้านในครับ

ส่วนด้านซ้ายของเครื่องก็มีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง และช่องเสียบ Jack หูฟังขนาด 3.5 มม. ครับ

 

ส่วนเรื่องความหนาของตัวเครื่องนั้น Tablet ของ Acer ตัวนี้ยังคงหนามากเหมือนเดิมครับ หากเทียบกับ Tablet จากเจ้าอื่นๆ แต่ก็ดูบางลงเล็กน้อย หากเทียบกับ Iconia Tab A500 ตัวเดิม แต่ขนาดเครื่องก็ดูเล็กกว่าเดิม เพราะว่า Acer ทำขอบของจอให้เล็กลง จอดูชิดขอบมากขึ้น

สุดท้ายที่ผมชอบที่สุดก็คือตอนได้ลองเล่น Tablet ตัวนี้นั่นแหละ ด้วยความเร็วของ CPU Quad-Core ทำให้เครื่อง Tablet ตัวนี้ลื่นหัวแตกไปเลย  การแสดงผลภาพก็ดู Smooth ไม่ปวดตาเวลาจ้องมองด้วย

สำหรับ Iconia Tab A510 นั้น ใช้ UI เป็น Acer Ring ตัวใหม่ ซึ่งดูๆ ไปแล้ว ยังไม่ค่อยต่างจาก UI พื้นฐานของ Android Ice Cream Sandwich เท่าไหร่ครับ แต่คงเป็นเพราะว่านี่ยังไม่ใช่ตัวเต็มด้วย จึงยังมีระบบมาโชว์ให้เราเห็นไม่หมด แต่ผมว่าแค่นี้ก็โอเคแล้วล่ะครับ ไม่ต้องทำอะไรออกมามากให้มันรกหรอก แค่ Android พื้นฐานก็เจ๋งแล้ว

จุดที่ดูแปลกตาที่สุดของ UI ตัวนี้ในตอนนี้ก็คือ ตัวโหมดถ่ายรูปหน้าจอบน Tab Bar ด้านล่างของเครื่องที่หายไป แล้วมันไปอยู่ที่ไหน?? ความจริงแล้วมันถูกย้ายไปไว้ใต้ปุ่มอีกปุ่มหนึ่งที่อยู่บน Tab Bar อันเดียวกันนั่นเองครับ

และปุ่มนี่เองก็คือปุ่มที่เป็นจุดขายของ Tablet ตัวนี้ มันก็คือปุ่มที่แสดงโหมดพิเศษของ UI ที่ชื่อว่า Acer Ring ตัวนี้ แน่นอนครับ เมื่อกดปุ่มนี้ขึ้นมา เราก็จะเห็นเมนูรูปวงแหวนตามชื่อของ UI แสดงขึ้นมานั่นเอง

ภายใต้ปุ่มนี้จะมีเมนูต่างๆ ทั้ง โหมดการปรับระดับเสียง ปุ่มค้นหา Recent Apps และ Short Cut สำหรับเข้าไปยัง App ต่างๆ อยู่ในหน้านี้นั่นเอง

 

การแสดงผลของ UI ตัวนี้จะมี Animation ที่ค่อนข้างสวยงามเหมือนกันครับ หากใครอยากเห็นก็ลองดูในวีดีโอข้างล่างนี้เลย

 

กำหนดการวางขายของ Acer Iconia Tab A510 ในไทยนั้น ตามแผนการของ Acer กำหนดการอยู่ที่ช่วงปลายปีโน้นเลยครับ เราจะยังไม่เห็น Tablet ตัวนี้ในตลาดในช่วงนี้อย่างแน่นอน น่าแปลกนิดนึงที่ตอน Iconia Tab A500 ตัวเดิม เมื่อปีที่แล้วนั้นเปิดตัวไวมาก แต่ปีนี้กลับมาช้ากว่าเดิมเยอะ อาจจะเป็นเพราะทาง Acer ต้องการเน้นไปเจาะกลุ่มของ Tablet ตระกูล Windows มากกว่า จึงทำให้ Tablet ตัวนี้ออกตัวช้ากว่าประเทศอื่นไปเยอะพอควรเลยทีเดียว

 

รูปจาก siamtab