พรีวิว Acer Aspire R7 โน๊ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่สำหรับไว้ตั้งโต๊ะ

acer-aspire-r7

พูดถึงเรื่องโน๊ตบุ๊คเราก็อาจจะนึกถึงเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถพกพาไปไหนมาไหน ลักษณะเครื่องเป็นแบบพับได้ ด้านหนึ่งเป็นจออีกด้านหนึ่งเป็นคีย์บอร์ดเท่านั้นใช่มั้ยล่ะครับ!? แต่หลังจากที่ผมลองได้จับตัวเครื่อง Acer Aspire R7 Notebook กึ่ง Tablet ตัวนี้ ความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คก็แทบจะละลายหายไปหมดเลยทีเดียวล่ะ มาดูกันดีกว่าครับว่าทำไมผมถึงมีความคิดแบบนั้น โดยเฉพาะความสามารถในการพลิกหน้าจอไปมาได้นั้น ผมคิดว่าต้องโดนใจบางคนแน่

Acer Aspire R7 นั้นจัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่มากเลยทีเดียว มันมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1,920×1,080 และมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.4 กก. เครื่องมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ แบบ  Specs ต่ำหน่อยมี CPU เป็น Intel Core i5-3337U 1.8 GHz แบบ Specs สูงจะใช้   Intel Core i7-3537U มี Ram 8 GB Harddisk ในตัวเครื่องมีให้เลือกหลายแบบ 500 GB/750GB/1TB /SSD 120GB/256GB แบตเตอรี่เป็นแบบ 4 Cell คีย์บอร์ดแบบ Backlit และสุดท้ายทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 8

สำหรับดีไซน์ของ Notebook Hybrid ลูกครึ่ง Tablet ตัวนี้เรียกว่าแปลกใหม่ และยังกวาดรางวัลในเรื่องของการออกแบบได้มากมาย อย่างล่าสุดในงาน Computex ที่กรุงไทเป ไต้หวัน Acer Aspire R7 ก็เพิ่งได้รับรางวัล “Best Choice Award” ในสาขา Computer & System มาหมาดๆ ซึ่งหากวัดระดับความสำคัญของรางวัลตัวนี้ล่ะก็ ถือว่าเป็นรางวัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสินค้าในโลกไอทีเลยทีเดียว

มองแบบผิวเผิน Aspire R7 ตัวนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คเลยล่ะครับ แต่แปลกตาอยู่ซักหน่อยที่มันดันมี Touchpad อยู่ติดกับจอ หรือเหนือคีย์บอร์ด มันทำแบบนี้ไปเพื่ออะไรกัน?

aspireR7_1

สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าทาง Acer เค้าได้วิจัยมาแล้วว่าการวางมือใช้งานคอมพิวเตอร์ เราควรจะต้องวางมืออย่างไร เพื่อที่จะได้ไม่ฝืนธรรมชาติจนเกินไปนั่นเองครับ ซึ่ง Touchpad ที่ควรจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานบ่อยอยู่แล้ว ก็ควรจะอยู่ที่บริเวณด้านบน เพื่อให้คนสามารถวางมือได้สะดวก และช่วยทำให้ไม่ปวดข้อมือเพราะต้องเกร็งมือขณะใช้งานตัวเครื่อง

aspireR7_2

แต่จุดเด่นของเครื่องโน๊ตบุ๊คยักษ์ตัวนี้ไม่ใช่แค่ความหนัก กับตำแหน่ง Touchpad ครับ มันอยู่ที่ตรงนี้แหละ สังเกตที่ด้านหลังของตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียมทั้งตัว มีรอยที่สามารถเปิดได้ด้วย มันคืออะไรรู้มั้ยเอ่ย?

aspireR7_4

aspireR7_3

เฉลยกันเลย มันก็คือตัวโครงของเครื่องที่สามารถปรับทิศทางตำแหน่งของหน้าจอของเราได้นั่นเองครับ อย่างจากภาพนี้ ลองนึกภาพดูว่าเรากำลังไปร้านอาหารเพื่อกินข้าว ลองสังเกตดู พนักงานที่จะต้องคีย์ข้อมูลลงไปในเครื่องจะต้องยืนคีย์ข้อมูลใช่มั้ยล่ะ และการปรับหน้าจอให้อยู่ในรูปทรงแบบนี้ก็จะทำให้คนที่ต้องยืนทำงานสามารถใช้งาน Notebook ได้สะดวกขึ้นอย่างแน่นอน ไม่ต้องก้มหน้าเงยหน้าให้ปวดคอ เมื่อยหลังอีกด้วย

aspireR7_5

ใครไม่ชอบ Touchpad ก็พับจอมาทับซ่อนไว้ได้ การตั้งเครื่องแบบนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเอาแท็ปเล็ตมาเสียบกับ Keyboard Dock กันเลย จุดเด่นของการตั้งเครื่องแบบนี้ก็คือ เราสามารถใช้นิ้วจิ้ม Touchscreen ควบคุมจอได้ง่ายนั่นเองครับ

aspireR7_6

เวลาใครไปนำเสนองาน แล้วต้องนั่งตรงข้ามกับลูกค้า ก็สามารถหมุนหน้าจอสลับไปให้ลูกค้าดูแบบนี้ได้ด้วย เมื่อทำแบบนี้แล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องหมุนเครื่องไปมาเลยนั่นเอง

aspireR7_7

สุดท้ายแล้ว เวลาเราต้องไปเสนอขายงาน หรือออกบูธที่ไหนซักแห่ง หากว่าเราจำเป็นต้องยืนถือเครื่องให้ผู้เข้าชมงานมาดูรายละเอียดบนเครื่องของเรา หรือวางบนโต๊ะโชว์ให้คนยืนกด เราก็สามารถพับจอลงไปให้เป็นแบบนี้ได้เลย (แต่เครื่องหนักไปซักหน่อยอาจจะยืนถือนานๆ ไม่ไหว)

aspireR7_8

ด้านซ้ายของเครื่องมี HDMI Port, Display Port, ช่องหูฟัง และ USB 3.0 Port อีก 2 Port ครับ ส่วนที่เห็นตรงซ้ายสุดในรูปก็คือช่องสำหรับล็อคเครื่องนั่นเอง ตัว Acer Aspire R7 นั้นออกแบบให้เป็น Notebook สำหรับใช้วางตั้งโต๊ะมากกว่า ทาง Acer จึงได้ออกแบบตัวล็อคนี้ไว้ด้วย สำหรับคนที่แทบไม่อยากยกเครื่องไปไหนเลย

aspireR7_9

ส่วนทางด้านขวาก็มีช่องสำหรับเสียบสายไฟ ปุ่มเปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง USB 2.0 Port ช่องเสียบ SD Card และก็ช่องลำโพงนั่นเอง สำหรับช่องลำโพงนั้นจะมีที่ทั้งสองด้านของตัวเครื่องเลยครับ

สำหรับ Acer Aspire R7 นั้นจะไม่มีช่องเสียบสาย Lan หรือว่า DVD Drive แล้ว สำหรับใครที่ต้องการต่ออินเตอร์เน็ตก็ต้องต่อผ่าน Wireless ที่รองรับความถี่ 802.11n หรือว่าใช้ USB Lan Adaptor ต่อเท่านั้น ส่วน DVD Drive ก็ต้องใช้แบบ External ด้วยเช่นกัน

สำหรับ Notebook Hybrid ตัวนี้ ทาง Acer ได้เปิดให้เราลองเล่น และเริ่มจองได้ตั้งแต่งาน Thailand Mobile Expo รอบที่ผ่านมา ราคาเครื่องอยู่ที่ รุ่น Intel Core i5 44,900 บาท และรุ่น Intel Core i7 49,900 บาทนั่นเองครับ