[PR] เวิร์คช้อปเกี่ยวกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมบน Facebook

image002

Facebook จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ เอสเอ็มอี (Small and Medium Enterprises; SMEs) ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทย ด้านการเพิ่มมูลค่าของธุรกิจจากการใช้แพลตฟอร์มต่างๆ

กิจกรรมเวิร์กช็อปดังกล่าวมีผู้บริหารระดับภูมิภาคจาก Facebook และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งประสบความสำเร็จด้วยการใช้ Facebook ได้แก่ พีชชี ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก และ Sleeping Pillsแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง ร่วมแบ่งปันกลยุทธ์ความสำเร็จ

ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ Facebook อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่ง โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 24 ล้านคนต่อเดือน และสูงถึง 16 ล้านคนต่อวัน (ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2556)

คุณแอร์โรว์ กัว หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ SMBs กลุ่มประเทศ Greater China และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Facebook กล่าวถึงการโฆษณาบน Facebook ซึ่งช่วยส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทยว่า “ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความสำคัญอันดับต้นสำหรับFacebookด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 24 ล้านคน หรือเกือบร้อยละ 40 ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยมีจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีมากถึงเกือบ3 ล้านราย จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับเราในการสนับสนุนภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากการใช้แพลตฟอร์มของ Facebook อย่างเต็มที่ เนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถใช้การโฆษณาบน Facebook และฟีเจอร์อื่นๆ ของเราในการเติบโตธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่”

SME Success with Facebook (1)

“เทรนด์การสื่อสารในปัจจุบันกลับมาให้ความสำคัญต่อการตลาดแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น จากการที่เราสามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งาน การสื่อสารที่สามารถเผยแพร่ได้อย่างกว้างขวาง และการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนFacebook จึงมุ่งพัฒนาการสื่อสารทางการตลาดแบบเฉพาะบุคคลอีกครั้ง” คุณแอร์โรว์กล่าว

กิจกรรมเวิร์กช็อปนี้ยังได้รับเกียรติจากสองผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีไทยที่ประสบความสำเร็จมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การใช้ Facebook เพื่อการส่งเสริมด้านการตลาดอีกด้วย

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีบน Facebook

คุณนภัสกร วิบูลย์ศรีสัจจะAccount Manager ประเทศไทย ร่วมแบ่งปันเคล็ดลับในการทำธุรกิจบน Facebook

1. ขั้นแรก คือการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

ดำเนินกลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยสร้างตัวตนให้แก่ผลิตภัณฑ์ของคุณ ผ่านภาพหน้าปกและภาพประจำตัว เน้นเน้นข้อมูลที่มีประโยชน์และสำคัญใน ‘about’และหมั่นอัพเดตข้อมูลอยู่เสมอ รวมถึงแจ้งเหตุการณ์สำคัญของธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผลิตภัณฑ์ กิจกรรมต่างๆเมื่อคุณมีเพจ Facebook คุณสามารถดำเนินกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ได้ทันที

2. ขั้นที่สอง คือเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณ

ใช้โฆษณาบน Facebook ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าปัจจุบันและดึงดูดลูกค้าใหม่ โดยต้องแสดงผลิตภัณฑ์และบริการให้ชัดเจน หมั่นอัพเดตข้อมูลใหม่ๆ เสมอและสอดคล้องกับแบรนด์สินค้าด้วย เชื่อมโยงกับแฟนๆ ผ่านกิจกรรมการโหวต หรือเกมส์คำถามต่างๆ การโพสต์สม่ำเสมอในช่วงเวลาที่เหมาะสม และควรวางแผนกลยุทธ์การโพสต์ที่ผสมผสานรูปแบบต่างๆ กันรวมถึงการใช้เครื่องมือกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำเพื่อสร้างฐานลูกค้า

3. ขั้นที่สาม คือการประเมินผลและปรับปรุง

ใช้เครื่องมือต่างๆ ที่มีอยู่บน Facebook เพื่อเข้าใจ “แฟน” ของแฟนเพจคุณ