[PR] อาร์เอส คอมโพเน็นส์ เปิดพรีออร์เดอร์

news_img_402138_1

ชุดพัฒนาซึ่งประกอบด้วย Raspberry Pi Compute Module และ Raspberry Compute Module IO Development Board จะทำให้ผู้ใช้มีฟอร์มแฟกเตอร์ที่ยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการใช้งานสมองกลฝังตัวต่างๆแบบมืออาชีพ

อาร์เอส คอมโพเน็นส์ (อาร์เอส) ซึ่งเป็นแบรนด์การค้าของบริษัท อิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี (LSE:ECM) ตัวแทนจำหน่ายระดับโลกสำหรับวิศวกร ประกาศการวางจำหน่าย Raspberry Pi Compute Module ผลิตภัณฑ์ล่าสุดจากทีมพัฒนาของ Raspberry Pi Foundation โดยในช่วงแรกนี้ อาร์เอสจะเปิดให้สั่งจอง Compute Module ซึ่งจะรวมชุดมากับ Compute Board Module IO Development Board ชุดพัฒนาใหม่ล่าสุดนี้จะดึงพลังการเชื่อมต่อ IO ทั้งหมดออกมา เพื่อสร้างแพลตฟอร์มพัฒนาต้นแบบสำหรับวิศวกรออกแบบอิเล็กทรอนิกส์

Raspberry Pi Compute Module พัฒนาขึ้นสำหรับวิศวกรในตลาดวิชาชีพโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างระบบสมองกลฝังตัวของตนเองได้ โมดูลดังกล่าวมีขนาดพอดีกับซ็อกเก็ต DDR2 SODIMM มาตรฐาน และมีฟีเจอร์พื้นฐานเหมือนกับ Raspberry Pi มาตรฐาน ซึ่งประกอบด้วยหน่วยประมวลผล Broadcom BCM2835 และแรม 512 เมกะไบต์ ในส่วนของเอสดีการ์ดนั้นถูกแทนที่ด้วยแฟลช eMMC 4 กิกะไบต์ และได้มีการผนวกรวมทุกสิ่งทุกอย่างให้อยู่ในแผงวงจรกะทัดรัดขนาด 67.6 x 30 มิลลิเมตร

Compute Module IO Development Board เป็นแผงวงจรพัฒนาแบบโอเพ่นซอร์สที่เรียบง่าย ซึ่งมี Compute Module เสียบอยู่ แผงวงจรดังกล่าวช่วยให้นักออกแบบสามารถเขียนคำสั่งแฟลชเมโมรีของโมดูล ตลอดจนเข้าถึงอินเตอร์เฟซของหน่วยประมวลผลได้อย่างง่ายดายผ่านพินเฮดเดอร์และข้อต่ออ่อน ซึ่งคล้ายกันกับ Raspberry Pi มาตรฐาน แผงวงจรประกอบด้วยซ็อกเก็ต HDMI และอุปกรณ์เชื่อมต่อยูเอสบีที่จำเป็นต่อการสร้างระบบรวมที่สามารถบูทระบบปฏิบัติการของผู้ใช้ และเปิดทางให้วิศวกรเริ่มการออกแบบด้วย Compute Module ได้

อีเบน อัพตัน จาก Raspberry Pi Foundation กล่าวว่า “แนวคิดสำหรับ Compute Module นั้นเกิดจากการที่เราได้สังเกตวิธีที่นักออกแบบอุปกรณ์เชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์จำนวนมาก ได้รวม Raspberry Pi เข้าในระบบปลายทางของตนเอง เราต้องการหาโซลูชั่นที่จะนำเสนอทรัพยากรประมวลผลทั้งหมดของ Raspberry Pi ในรูปแบบกะทัดรัด แต่ยังคง IO ไว้ให้กับผู้ผลิตระบบปลายทาง”

“Raspberry Pi กำลังจะก้าวไปไกลกว่าแนวคิดดั้งเดิม ซึ่งก็คือการเป็นเครื่องมือเขียนโปรแกรมการศึกษาที่ช่วยให้วิศวกรมีแนวทางที่รวดเร็วและย่อมเยาในการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัว” เกลนน์ จาร์เรตต์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของอาร์เอส คอมโพเน็นส์ กล่าว “เราคาดว่านักพัฒนาจะเร่งกระบวนการพัฒนาด้วยการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของชุมชน Raspberry Pi อันกว้างขวาง ซึ่งเติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้”

Raspberry Pi Compute Module จะจำหน่ายแบบแยกชิ้นตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง ปี 2557 เป็นต้นไป

สำหรับชุดพัฒนา Raspberry Pi Compute Module Development Kit ซึ่งประกอบด้วย Compute Module และ Compute Module IO Development Board นั้น อาร์เอสได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว ในราคา 229 ดอลลาร์