[PR] ราคูเท็นซื้อกิจการไวเปอร์

image001

ราคูเท็น อิงค์ (Rakuten, Inc.) (4755: โตเกียว) หนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดเผยว่า บริษัทได้ซื้อกิจการของไวเปอร์ (Viper) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ระดับโลก การซื้อกิจการครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงก้าวย่างอันสำคัญของราคูเท็นในการขยายขอบข่ายบริการด้านดิจิตอลคอนเทนท์และเปิดตัวบริการอินเทอร์เน็ตสู่ตลาดใหม่ๆ

ไวเปอร์เป็นเว็บไซต์ทีวีและวิดีโอระดับโลกที่นำเสนอรายการโทรทัศน์สำหรับช่วงไพร์มไทม์ ภาพยนตร์ มิวสิควิดีโอ และ เนื้อหาวิดีโอระดับพรีเมี่ยมอื่นๆ ที่แปลกใหม่ให้แก่ผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ และเปิดตลาดใหม่ๆ สำหรับผู้ให้บริการคอนเทนท์ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชมของไวเปอร์ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ (crowdsource) คำบรรยายในกว่า 160 ภาษาและแปลเนื้อหามาแล้วกว่า 400 ล้านคำจนถึงปัจจุบัน โดยผ่าน Social TV (เทคโนโลยีที่สนับสนุนการสื่อสาร และปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในรูปแบบของการชมโทรทัศน์หรือที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของรายการโทรทัศน์) และ ทรัพย์สินทางปัญญาในส่วนของคำบรรยายของไวเปอร์เอง

ฮิโรชิ (มิกกี้) มิกิตานิ ประธานกรรมการและซีอีโอของราคูเท็น เปิดเผยเกี่ยวกับการซื้อกิจการครั้งนี้ว่า:

“ไวเปอร์เป็นบริษัทหนึ่งเดียวที่มีรูปแบบการนำเสนอบริการวิดีโอสตรีมมิ่งที่ไม่ซ้ำแบบใครเลย ซึ่งให้บริการทั่วโลกจริงๆ ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง และกำลังก้าวสู่การสร้างความแตกต่างอย่างสมบูรณ์ให้แก่อุตสาหกรรมนี้และผู้เล่นรายเดิมๆ ในตลาด กลยุทธ์ที่ชาญฉลาดของไวเปอร์ที่จะนำเสนอคอนเทนท์ที่ได้รับความนิยมสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกจะช่วยให้ราคูเท็นบุกตลาดใหม่ๆ ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว”

“มีจุดร่วมและปรัชญาการดำเนินธุรกิจที่ตรงกันหลายด้านระหว่างธุรกิจทั้งสองของเรา กล่าวคือ รูปแบบการดำเนินธุรกิจของไวเปอร์ตั้งอยู่บนหลักการสร้างชุมชนที่ทรงพลัง โดยมุ่งเน้นการทลายกำแพงภาษาที่แต่เดิมปิดกั้นคอนเทนท์ดีๆ ไว้ภายในพรมแดนทางภูมิศาสตร์ นับตั้งแต่เราก่อตั้ง ราคูเท็นเองก็มุ่งเน้นการสร้างสรรค์บริการ คอนเทนท์ และสินค้าที่ดีเยี่ยม เพื่อนำเสนอสู่ประชาคมโลก ไวเปอร์จึงเป็นส่วนเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบสำหรับปรัชญาร่วมของราคูเท็นในเรื่องการเสริมสร้างศักยภาพและ Shopping IS entertainment”

ราซมิก โฮวากิเมน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งไวเปอร์ กล่าวเสริมว่า:

“วิสัยทัศน์ของเราสอดคล้องกับความมุ่งหมายหลักด้านการสร้างโลกดิจิตอลไร้พรมแดนของราคูเท็นอย่างมาก เราได้พัฒนาแพลตฟอร์มการรับชมทีวีระดับโลก ด้วยการมีส่วนร่วมของผู้ชมและเพื่อผู้ชมอย่างแท้จริง ช่วยให้เจ้าของคอนเทนท์เข้าถึงผู้ชมทั่วโลกได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้านภาษา”

“รูปแบบการให้บริการของไวเปอร์ได้ช่วยให้เราสามารถปลดล็อคกำแพงอุปสงค์มหาศาลที่ยังไม่ถูกนำมาใช้ ขณะที่ผู้ชมได้เพลิดเพลินไปกับความบันเทิงชั้นเยี่ยมที่พวกเขาไม่เคยรู้ว่ามีอยู่ทุกที่ทุกเวลาและมีในภาษาของพวกเขา เจ้าของคอนเทนท์ได้เข้าถึงตลาดที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลกและเพิ่มขนาดของตลาดเป้าหมายของพวกเขาหลายเท่าผ่านกระบวนการปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้สอดคล้องกับท้องถิ่น (localization) ทั้งนี้ ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ทั้งผู้ให้บริการคอนเทนท์และผู้ชม ช่วยให้เราเข้าถึงทีวีแบบดั้งเดิม เช่น การวัดเรตติ้งออนไลน์ ด้วยรายการชั้นนำที่แปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 50 ภาษา”

“ด้วยความแข็งแกร่งของราคูเท็น ตอนนี้เราสามารถทุ่มเทให้กับการสร้างโลกแห่งความบันเทิงที่เอื้อให้ทั้งผู้ชมและพันธมิตรด้านเนื้อหาก้าวข้ามข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มที่ต่างกัน และมีปฏิสัมพันธ์กับ ผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องของราคูเท็นได้อย่างไร้อุปสรรค เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะก้าวสู่อีกขั้นของการเติบโตในฐานะส่วนหนึ่งของครอบครัวราคูเท็น เพื่อสร้างสรรค์บริการที่สามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายใหญ่ๆ ในอุตสาหกรรมนี้ได้”

เปิดเวทีสำหรับอาณาจักรระดับโลกของราคูเท็น

ด้วยการซื้อกิจการครั้งนี้ ราคูเท็นมีแผนที่จะยกระดับด้านฐานการดำเนินธุรกิจ เนื้อหา และ language analytics ของไวเปอร์ทั่วโลก รวมถึง community-first DNA เพื่อขยายขอบเขตบริการอินเทอร์เน็ตมูลค่า 16 พันล้านเหรียญสหรัฐของราคูเท็นออกไปอีก โดยราคูเท็นและไวเปอร์คาดหวังจะสร้างการเติบโตแบบทวีคูณในส่วนของแหล่งรายได้หลักของไวเปอร์ โดยการขายโฆษณาผ่านเนื้อหาวิดีโอ นอกจากนี้ ไวเปอร์ยังขายคอนเทนท์บางส่วนให้แก่ Hulu, Netflix, YouTube และเว็บไซต์อื่นๆ และมีแผนจะ เปิดตัวรูปแบบการหารายได้ใหม่ๆ และในขณะเดียวกัน ไวเปอร์ยังสามารถใช้ประโยชน์จากผู้ใช้บริการที่เป็นสมาชิกของราคูเท็น 85 ล้านรายในประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนประสบการณ์อันลึกซึ้งและยาวนานด้านดิจิตอล คอมเมิร์ซและสื่อเพื่อขยายฐานผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นและยุโรปได้อีกด้วย

ราคูเท็นเริ่มบุกตลาดดิจิตอลคอนเทนท์ระดับโลกในปี 2012 หลังเข้าซื้อกิจการของโคะโบะ อิงค์ (Kobo Inc.) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ eReading ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และปัจจุบันให้บริการ eBooks รวมถึงนิตยสารและหนังสือพิมพ์ถึง 4 ล้านฉบับแก่ลูกค้าใน 190 ประเทศ ในปีเดียวกันนั้น ราคูเท็นได้เข้าซื้อกิจการของ Wuaki.tv ผู้ให้บริการ video-on-demand และสตรีมมิ่งวิดีโอที่ล้ำสมัยในยุโรป ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เริ่ม ขยายสู่ตลาดต่างประเทศที่นอกเหนือจากสเปน โดยนำเสนอแคตตาล็อกภาพยนตร์ชั้นนำและรูปแบบการชำระเงินแบบผสมผสานที่ไม่เหมือนใครแก่ลูกค้าในสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ ไวเปอร์จะช่วยเติมเต็มกลยุทธ์ส่วนหน้าของ Wuaki.tv ได้อย่างอย่างสมบูรณ์แบบ และช่วยขยายขอบข่ายบริการดิจิตอลคอนเทนท์ของราคูเท็นให้ครอบคลุมคอนเทนท์สำหรับช่วงไพรม์ไทม์ รวมถึง mid-and long-tail content จากผู้ให้บริการแพร่ภาพและผู้จัดจำหน่ายชั้นนำในหลายประเทศ สำหรับมูลค่าการซื้อขายและข้อตกลงนั้นไม่มีการเปิดเผย

ราคูเท็น อิงค์ (Rakuten, Inc)

ราคูเท็น อิงค์ (Rakuten, Inc) (4755: โตเกียว) เป็นหนึ่งในบริษัท ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตชั้นนำของโลก ให้บริการหลากหลายแก่ผู้บริโภคทั่วไปและธุรกิจ ซึ่งรวมถึงในส่วนของ e-commerce, eReading, ท่องเที่ยว, การธนาคาร, หลักทรัพย์, บัตรเครดิต, e-money, โลจิสติกส์, พอร์ทัลและสื่อ, การตลาดออนไลน์และกีฬาอาชีพ ในปี 2012 และ 2013 ราคูเท็นได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 บริษัทที่มีนวัตกรรมสูงสุดของโลก จากการจัดอันดับประจำปีของนิตยสาร Forbes ราคูเท็นกำลังขยายธุรกิจไปทั่วโลกและปัจจุบันดำเนินธุรกิจทั่วทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกา และโอเชียเนีย บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 1997 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวและมีพนักงานของตนเองและของพันธมิตรรวมกว่า 10,000 คนทั่วโลก อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://global.rakuten.com/corp