[PR] ควอลคอมม์เผยโฉมสุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีสุดล้ำและวิทยาการใหม่ๆ

Qualcomm WMC_2ดร.พอล จาค็อบส์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด ควอลคอมม์ พร้อมด้วยผู้บริหารจากจีเอ็ม โดโคโม และสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ได้ร่วมอภิปรายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบของเทคโนโลยีโมบายล์ที่มีต่ออุตสาหกรรมแต่ละประเภท รวมทั้งผลกระทบของเทคโนโลยีโมบายล์ที่มีต่อระบบคอมพิวติ้ง โปรแกรม Cheat Engine (CE) ระบบสาธารณสุขและระบบการศึกษา  นอกจากนี้ พอลยังได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสมรรถนะของเทคโนโลยีโมบายล์ในการสนับสนุนการเชื่อมโยงของเทคโนโลยีดิจิตอลสัมผัสที่หก และการนำซอฟท์แวร์ AllJoyn ที่เป็นซอฟท์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สมาใช้สนับสนุนเทคโนโลยี Internet of Everything : IoE  เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกันของทุกสิ่งทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตให้เป็นไปอย่างราบรื่นและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ

มร.รอบ เชนฮอค ประธาน ควอลคอมม์ อินเทอร์เน็ต เซอร์วิสเซ็ส และรองประธานระดับอาวุโส ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ อิงก์ กล่าวว่า “เทคโนโลยี Internet of Everything เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่และก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมาก โดยจะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ แอพพลิเคชั่น รวมทั้งการบริการลูกค้าที่มีการเชื่อมโยงกันให้สามารถทำงานร่วมกันได้โดยใช้โปรโตคอลการสื่อสารเดียวกัน  จากการทำงานร่วมกับผู้ผลิตมาอย่างต่อเนื่องและการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบแบบโอเพ่นซอร์สอย่างใกล้ชิด ทำให้เรามุ่งเดินหน้าขยายการใช้งานของซอฟท์แวร์ AllJoyn ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้งระบบโพรเซสเซอร์ให้สามารถทำงานให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อบุคลากรและองค์กรต่างๆ  โดยสามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ของทุกผู้ให้บริการ และทุกระบบปฏิบัติการได้อย่างง่ายดาย”

สุดยอดนวัตกรรมโดดเด่นของควอลคอมม์ :

ควอลคอมม์พัฒนาซอฟต์แวร์ AllJoyn ให้มีขีดความสามารถในการทำงานร่วมกันได้ รองรับโลกแห่งการเชื่อมต่อกันของทุกสิ่งบนอินเทอร์เน็ต (Internet of Everything)

  • ควอลคอมม์ประกาศขยายฟังค์ชั่นการทำงานของซอฟต์แวร์ AllJoyn ให้สามารถให้บริการที่หลากหลาย เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการทำงานแทนกันและร่วมกันได้ให้รุดหน้า โดยซอฟท์แวร์ AllJoyn รองรับระบบปฏิบัติการของผู้ให้บริการต่างๆ  และเตรียมนำออกเปิดให้บริการในรูปของซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สที่เว็บไซด์ AllJoyn.org  ทั้งยังอัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นการสื่อสารระดับมาตรฐาน ได้แก่ การแจ้งเตือน การทำออดิโอสตรีมมิ่ง  การควบคุม และการเพิ่มค่าระบบสำหรับอุปกรณ์หลากหลายประเภทได้อย่างง่ายดาย และรองรับการใช้งานระดับพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี Internet of Everything ให้บังเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

ควอลคอมม์เผยโฉมเทคโนโลยี LTE Advanced Carrier Aggregation เป็นรายแรก เพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลทั่วโลก 

  • ควอลคอมม์ผนึกอีริคสันและเซียร์ร่า ไวร์เลส ประกาศความสำเร็จในการสาธิตการรวมช่องสัญญาณคลื่นความถี่ (carrier aggregation) ของเทคโนโลยี LTE Advanced ด้วยอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลระดับ 4  (Category 4 data rates) ทั้งนี้ เทคโนโลยี LTE Advanced Carrier Aggregation เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ผนวกรวมช่องสัญญาณวิทยุในคลื่นความถี่เดียวกันและต่างกันเพื่อเพิ่มอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้งาน ลดค่าความหน่วงเวลาในการรับส่งข้อมูล และเพิ่มความเร็วในการดาวน์ลิ้งค์ โดยการสาธิตเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าว ได้ใช้ชิพเซ็ตรุ่น Gobi 4G LTE MDM9225™ เจนเนอเรชั่น 3 ของควอลคอมม์ ซึ่งนับเป็นชิฟเซ็ตตัวแรกของอุตสาหกรรมไอทีที่รองรับเทคโนโลยี LTE carrier aggregation ตอกย้ำเจตนารมณ์ของควอลคอมม์ที่มุ่งสนับสนุนการนำระบบเครือข่าย 4G มาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั่วโลก

วอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ ผนึกดอยช์ เทเลคอม เดินหน้าพัฒนาแพลทฟอร์มรองรับแอพพลิเคชั่น Internet of Everything

  • ควอลคอมม์ประกาศความร่วมมือกับดอยช์ เทเลคอมมุ่งพัฒนาแพลทฟอร์ม Internet of Everything (IoE) ที่สนับสนุนชิพเซ็ต Qualcomm Gobi™ QSC6270-Turbo  เพื่อให้ดอยช์ เทเลคอมนำไปเผยแพร่ให้แก่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นในภูมิภาคยุโรปและทั่วโลก โดยแพลทฟอร์ม IoE จะรองรับระบบ Oracle Java ME Embedded 3.2  ตอบโจทย์นักพัฒนาที่ต้องการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่น M2M รุ่นใหม่สำหรับกระบวนการทำงานต่างๆ ส่งผลให้มีการกระตุ้นตลาด IoE ให้มีการเติบโตยิ่งขึ้น

ควอลคอมม์ เทคโนโลสยีส์ ประกาศเปิดตัวแพลทฟอร์มการเชื่อมต่อข้อมูล 4G LTE Advanced สำหรับผลิตภัณฑ์โมบายล์ คอมพิวติ้ง 

  • แพลทฟอร์มการเชื่อมต่อข้อมูลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 4G LTE Advanced เป็นรายแรกในวงการไอที คือ นวัตกรรมสุดล้ำล่าสุดที่ทำงานบนแพลทฟอร์ม  Qualcomm Gobi เพื่อรองรับอุปกรณ์โมบาย คอมพิวติ้ง ได้แก่ แล็ปท็อปที่มีรูปทรงบาง  (thin form factor) แท็บเล็ต และแล็ปท็อปลูกผสม (convertibles)
    โดยเทคโนโลยี 4G LTE Advanced พัฒนาจากชิปเซ็ท Qualcomm Gobi รุ่น  MDM9225™ และรุ่น  MDM9625™ จึงเป็นโซลูชั่นโมบายล์ คอมพิวติ้งชนิดแรกที่รองรับเทคโนโลยีการรวมช่องสัญญาณคลื่นความถี่  LTE (LTE carrier aggregation) และเทคโนโลยี  LTE Category 4 โดยมีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 150 เมกะบิตต่อวินาที

ควอลคอมม์เผยโฉมเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน 800 ที่สนับสนุนเทคโนโลยีการประมวลผลสุดล้ำ 28HPM ของ TSMC

  • ควอลคอมม์ผนึก TSMC ประกาศผลิตซิลิคอนที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีประมวลผล HPM : High Performance Mobile ขนาด 28nm (หรือ 28HPM) ของ TSMC  เป็นรายแรกเทคโนโลยี  28HPM ของ TSMC เป็นเทคโนโลยีประมวลผลการผลิตชนิดแรกที่สนับสนุนตัวประมวลผลแอพพลิเคชั่น 2GHz +  ที่ใช้พลังงานต่ำ โดยได้รับการออกแบบให้รองรับแอพพลิเคชั่นของเครื่องแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนระดับสูง  โดยระบบประมวลผลการผลิตที่สนับสนุนเทคโนโลยี 28HPM รุ่นแรก คือ ระบบประมวลผลสแนปดราก้อน™ 800 ของควอลคอมม์ที่มีซีพียูแบบ quad-core  Krait400 มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดถึง 2.3 กิ๊กกะเฮิร์ตต่อคอร์ และสามารถปรับเพื่อให้ใช้พลังงานต่ำได้ตามต้องการ  ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ System on Chip : SoC ชนิดแรกที่ผนวกรวมโมเด็ม 4G LTE เทคโนโลยีการรวมช่องสัญญาณคลื่นความถี่  (Carrier Aggregation) และเทคโนโลยี Category 4 ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 150  เมกะบิตต่อวินาทีเข้าไว้ด้วยกัน

นอกจากการประกาศเปิดตัวโซลูชั่น RF Front End เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว ควอลคอมม์ยังเดินหน้าสาธิตเทคโนโลยีโมเด็มและระบบประมวลผลสแนปดราก้อนระดับนำบนอุปกรณ์สื่อสารไร้สายรุ่นใหม่ๆ ของเอซูส โนเกีย ZTE โซนี่ และเซียร์ร่า ไวร์เลส ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ปัจจุบัน มีอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่สนับสนุนเทคโนโลยีสแนปดราก้อนมากกว่า 770 รุ่นที่ได้เปิดตัว/นำออกให้บริการในเชิงพาณิชย์ และมีอุปกรณ์สื่อสาร OEM LTE ที่สนับสนุนชิปของควอลคอมม์มากกว่า 700 รุ่น  นอกจากนี้ ควอลคอมม์ยังร่วมมือกับโมซิลลา (Mozilla) พัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) บนบราวเซอร์ Firefox และร่วมพัฒนาเทคโนโลยี HTML5/Web เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นและบริการที่ใช้เทคโนโลยีโมบายล์

หากท่านมีข้อซักถาม กรุณาติดต่อที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ ได้ที่ จิตติมา เมฆารสธรรมกุล 086 907 8340 บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร. 02 252-9871-7

Qualcomm WMC_4

Qualcomm WMC_5