[PR] ไมโครซอฟท์ประกาศแต่งตั้ง สัตยา นาเดลลา ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่

image004

ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศในช่วงดึกของวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ ว่า คณะบอร์ดผู้บริหารของบริษัทฯ  ได้แต่งตั้ง นายสัตยา นาเดลลา รองประธานบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์คลาวด์และเอนเตอร์ไพรส์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการบริหารคนล่าสุดของบริษัท

ไม่มีใครเหมาะสมเท่า สัตยา นาเดลลา ที่จะนำพาไมโครซอฟท์ก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในขณะนี้ บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารบริษัท กล่าวถึงซีอีโอคนใหม่ สัตยาได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะผู้นำ ด้วยทักษะทางด้านวิศวกรรมอย่างเต็มเปี่ยม มุมมองทางธุรกิจ และความสามารถในการรวมคนในองค์กรเข้าไว้ด้วยกัน  วิสัยทัศน์ของเขาในการนำเทคโนโลยีมาใช้และสร้างประสบการณ์ให้กับผู้คนทั่วโลก สอดคล้องกับสิ่งที่ไมโครซอฟท์มองหาในการที่จะก้าวสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการสร้างนวัตกรรมและการเติบโตไปข้างหน้า

หลังจากที่ร่วมงานกับไมโครซอฟท์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 สัตยาเป็นบุคคลสำคัญในการนำกลยุทธ์และสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านเทคนิคให้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์  โดยการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นและมีความสำคัญมาก คือ การก้าวสู่ยุคของคลาวด์ และได้พัฒนาหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์อย่าง Bing, Xbox, Office และบริการอื่นๆ  ซึ่งในช่วงเวลาที่เขาดูแลกลุ่มผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์และเครื่องมือทางธุรกิจ ก็ได้สร้างผลงานที่โดดเด่น และมีส่วนแบ่งทางการตลาดเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ

Satya3_print

ไมโครซอฟท์ เป็นเพียงไม่กี่บริษัทที่มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการเปลี่ยนโลกด้วยเทคโนโลยีอย่างแท้จริง และผมไม่อาจได้รับเกียรติมากไปกว่านี้ที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำของบริษัทนี้” สัตยากล่าว โอกาสที่รออยู่ข้างหน้าสำหรับไมโครซอฟท์ยังมีอีกมาก แต่การที่เราจะคว้ามันไว้ได้ เราจะต้องมีโฟกัสที่ชัดเจน ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว และดำเนินการเปลี่ยนผ่านอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา หน้าที่ที่สำคัญของผม คือ การเร่งขีดความสามารถของบริษัทในการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาสู่ผู้บริโภคให้รวดเร็วขึ้น

จากการได้ร่วมงานกันมากว่า 20 ปี ผมรู้ดีว่าสัตยาคือผู้นำที่เหมาะสมที่สุดสำหรับไมโครซอฟท์ในเวลานี้” สตีฟ   บัลเมอร์ กล่าว  โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมปีที่แล้ว สตีฟ บัลเมอร์ ได้แถลงถึงความตั้งใจที่จะเกษียณอายุตัวเองเมื่อได้ตัวแทนที่เหมาะสม ผมโชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับคนที่มีความสามารถและทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในวงการนี้ และผมรู้ว่าความปรารถนาอย่างแรงกล้าและความกระหายในความยิ่งใหญ่ของพวกเขาจะปรากฎอย่างชัดเจนภายใต้การนำของสัตยา

ในโอกาสเดียวกันนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงบทบาทของ บิล เกตส์ จากการเป็นประธานคณะกรรมการผู้บริหาร มาเป็น ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี ซึ่ง บิล เกตส์ จะอุทิศเวลาให้กับบริษัทมากขึ้นเพื่อสนับสนุนสัตยาในการกำหนดทิศทางด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยมี จอห์น ทอมป์สัน ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดผู้บริหารแทนที่บิล เกตส์

สัตยา เป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการเป็นผู้นำของไมโครซอฟท์ เขาได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากบอร์ดผู้บริหาร” จอห์น กล่าว บอร์ดได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนบนพื้นฐานของความคาดหวังจากผู้ถือหุ้น ลูกค้า คู่ค้า และพนักงานทุกคน

Satya5_print

นอกจากสัตยาแล้ว บอร์ดผู้บริหารของไมโครซอฟท์ ประกอบด้วย สตีฟ บัลเมอร์ดีน่า ดับลอน – อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน เจพี มอร์แกน เชสบิล เกตส์มาเรีย เอ็ม คลาวี  อธิการบดีวิทยาลัยฮาร์วีย์ มัดด์สตีเฟน  เจ ลุคโซ ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีเกท เทคโนโลยีเดวิด เอฟ มาร์เควิท – หุ้นส่วน  ออกัส แคปิตอลนาเดลลาชาร์ลส์ เอช นอสกี อดีตรองประธานกรรมการ แบงก์ออฟอเมริกาดร.เฮลมุท แพนเก้ อดีตประธานคณะกรรมการบริหาร บี เอ็ม ดับเบิ้ล ยู  และ จอห์น ทอมป์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เวอร์ชวล อินสทรูเมนท์ โดย 7 ใน 10 ของคณะกรรมการในบอร์ดผู้บริหาร จะต้องเป็นคนจากภายนอก ซึ่งสอดคล้องกับข้อกำหนดและกำกับการบริหารงานองค์กรที่คณะกรรมการส่วนใหญ่ต้องเป็นอิสระ

ท่านสามารถเข้าชมและดาวน์โหลดรูปภาพและข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.microsoft.com/ceo.