[PR] ไมโครซอฟท์ เพิ่มมาตรการในการปกป้องข้อมูลผู้บริโภคจากการสอดแนมจากรัฐบาล

600

หลังจากมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในแวดวงสื่อ ในกรณีที่ บางรัฐบาลมีการละเมิดมาตรการรักษาความปลอดภัยในระบบออนไลน์ต่างๆ ซึ่งในมุมมองของไมโครซอฟท์ กระบวนการทางกฏหมายและการปกป้อง เพื่อที่จะทำการลักลอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าอย่างลับๆ ในแง่ของข่าวที่เกี่ยวกับการลักลอบบันทึกข้อมูลโดยรัฐบาล โดยไม่มีการใช้หมายค้นและหมายศาลเพื่อที่จะเก็บข้อมูลเหล่านั้น ไมโครซอฟท์จึงได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างเร่งด่วนด้วยวิธีการต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 วิธีหลักๆ ดังนี้

·         ขยายการเข้ารหัสไปยังการให้บริการต่างๆของไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์ กำลังผนึกกำลังทางด้านวิศวกรรมอย่างครบวงจรเพื่อที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบการเข้ารหัสของข้อมูลลูกค้าทั้งระบบเครือข่ายและบริการต่างๆของไมโครซอฟท์ ความพยายามในครั้งนี้จะรวมถึงบริการที่เกี่ยวกับ การสื่อสาร  บริการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และการให้บริการต่างๆแก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ อาทิ บริการ Outlook.com, Office 365, SkyDrive และ Windows Azure ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ยังให้ความคุ้มครอง ข้อมูลต่างๆของลูกค้าอย่างครบวงจรตลอดอายุการใช้งาน

·         เสริมสร้างการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับข้อมูลของลูกค้า

ไมโครซอฟท์ จะใช้มาตรการใหม่เพื่อปกป้องข้อมูลลูกค้า  ตัวอย่างเช่น ไมโครซอฟท์จะมีการแจ้งเตือนลูกค้าทั้งจากภาคธุรกิจและภาครัฐทันทีที่ได้รับคำสั่งทางกฎหมายที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลของลูกค้า แต่เมื่อใดก็ตามที่มีคำสั่งที่จะยับยั้งการกระทำนี้ของเรา ไมโครซอฟท์จะต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป

ยกเว้นกรณีต่างๆ ที่มีข้อจำกัด โดยไมโครซอฟท์เชื่อว่าหน่วยงานรัฐบาลนั้น สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าภาคธุรกิจหรือภาครัฐบาล หรือข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานขององค์กรนั้นๆ ได้โดยตรง เหมือนเช่นเคยทำมาได้ก่อนที่ลูกค้ากลุ่มนี้จะย้ายไปใช้บริการคลาวด์  โดยไม่เป็นบ่อนทำลายการสืบสวนและความมั่นคงของชาติ และเมื่อมีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง ศาลก็ควรจะทบทวนคำร้องและมีคำตัดสินในที่สุด

·         ปรับปรุงความโปร่งใสของรหัสซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์ได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกรณีเหล่านี้ ดังนั้นไมโครซอฟท์จึงมีการเพิ่มมาตรการในการเพิ่มความโปร่งใสในแผนระยะยาวของเรา เพื่อที่ลูกค้าภาครัฐสามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดของไมโครซอฟท์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและยืนยันว่าไม่มีการปกปิดข้อมูล ไมโครซอฟท์จะมีการเปิดศูนย์เครือข่ายความโปร่งใส เพี่อที่ลูกค้าจะได้มั่นใจและเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในความโปร่งใสของการใช้ผลิตภัณฑ์จากไมโครซอฟท์ ซึ่งศูนย์เหล่านี้จะเปิดให้บริการใน เอเชีย อเมริกา และยุโรป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันต่างๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ บล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์:http://blogs.technet.com/b/microsoft_blog/archive/2013/12/04/protecting-customer-data-from-government-snooping.aspx