[PR] มัลแวร์โจมตีโมบายดีไวซ์ 61% เสี่ยงสูญข้อมูลดิจิตัลตลอดกาล

data protection

เมื่อใดที่มัลแวร์ลงมือ ผลที่ตามมาคือความย่อยยับเสียหายต่อข้อมูล และไม่มีใครการันตีได้ด้วยว่าจะกู้คืนมาได้อีกหรือไม่ มีเพียง 39% ที่สามารถกู้คืนข้อมูลมาได้ทั้งหมด ทั้งนี้จากผลการสำรวจ “Security in a multi-device world: the customer’s point of view” เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2013 โดยบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า 61% สูญเสียข้อมูลบางส่วนเป็นการถาวร ไม่สามารถกู้คืนมาได้อีกเลย

ความพยายามการจารกรรมข้อมูลจำนวนหนึ่งในห้าครั้ง ประสบความสำเร็จในการขโมยหรือทำลายข้อมูลสำคัญ พบว่า 17% ของเหยื่อสูญเสียข้อมูลแบบกู้ไม่ได้เลย ส่วน 44% ยังพอกู้กลับได้บางส่วน ทั้งๆ ที่ข้อมูลคือสิ่งที่มีมูลค่าอย่างยิ่งต่อธุรกิจ จากการสำรวจชี้ว่า 56% ให้ความสำคัญกับข้อมูลมากกว่าคอมพิวเตอร์เองเสียอีก โดยที่ยูสเซอร์เต็มใจรับค่าใช้จ่ายเพื่อกู้ข้อมูล หนึ่งในสิบถึงกับว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อกู้ข้อมูลคืนมาโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม การกู้คืนข้อมูลมักจะสายเกินไป ด้วยไม่สามารถที่จะเก็บกู้ได้ทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ผู้เชี่ยวชาญจากเธิร์ดปาร์ตี้คงไม่สามารถทำอะไรได้หากคอมพิวเตอร์ของยูสเซอร์ติดเชื้อมัลแวร์ที่หลอกเข้ารหัสไฟล์ ในการจะถอดรหัสจะต้องใช้คีย์ถอดรหัสเฉพาะตัว ซึ่งมีทางเดียวเท่านั้นที่จะได้มา คือต้องติดต่อกับอาชญากรไซเบอร์ที่รอเรียกค่าไถ่อยู่แล้ว ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่อันตรายที่สุดน่าจะมาจากมัลแวร์ Seftad ที่สามารถเข้ารหัสไฟล์ไม่เพียงได้ไฟล์รูปหรือวิดิโอเท่านั้น แต่ยังลามไปถึง master boot record (MBR) ได้ด้วย เป็นการบล็อกการเข้าใช้คอมพิวเตอร์ตัวนั้นได้โดยสิ้นเชิง และยังสามารถทำลายโปรแกรมทั้งหมดบนฮาร์ดดิสก์ของเครื่องนั้นแบบไม่สามารถกู้คืนมาได้อีกด้วย

มร. จิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการด้านช่องทางการจัดจำหน่าย แคสเปอร์สกี้ แลป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า วิธีที่จะหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูลสำคัญไปกับมัลแวร์เช่นนี้มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน หรือจะไม่เก็บข้อมูลมีค่าไว้บนอุปกรณ์ดิจิตัลเลยก็ได้เช่นกัน แต่ก็จะเกินเลยไปสักหน่อย แต่ก็ยังมีอยู่สองวิธีที่ดูน่าจะปฏิบัติได้ ได้แก่ ทำการแบ็คอัพข้อมูลสม่ำเสมอ และใช้โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่วางใจได้

mobile devices

ปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินดิจิตัลอันมีค่าของคุณ

แคสเปอร์สกี้แลปพัฒนาซีเคียวริตี้โซลูชั่นที่มีฟีเจอร์รับมือกับการจู่โจมไวเบอร์โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นวิธีการเดียวเท่านั้นที่จะได้มาซึ่งเทคโนโลยีเพื่อความปอลดภัย ป้องกันตัวเองที่มีเสถียรภาพและวางใจได้ เช่น เรารู้ว่า Windows เป็นเดสก์ทอปแพลตฟอร์มที่มักตกเป็นเป้าหมายการจู่โจม มีเทคนิคการบุกรุกที่ลึกล้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูทคิต แอพพลิเคชั่นที่แฝงตัวเจาะผ่านช่องโหว่ เป็นต้น ซึ่ง Kaspersky Internet Security มีเทคโนโลยีเพื่อการป้องกันพร้อมด้วยฟีเจอร์การใช้งานที่สามารถปกป้องยูสเซอร์จากมัลแวร์ที่น่ากลัวเหล่านี้ได้ ฟีเจอร์เด่นรวมถึง Automatic Exploit Prevention ที่คอยป้องกันช่องโหว่ที่มักมีในซอฟท์แวร์ และฟีเจอร์ Anti-rootkit ที่ทรงประสิทธิภาพ

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

ข้อมูลการสำรวจ Security in a multi-device world: the customer’s point of view (August 2013)

http://media.kaspersky.com/pdf/Kaspersky_Lab_B2C_Summary_2013_final_EN.pdf

Seftad มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ Ransomware

http://www.securelist.com/en/blog/208188032/And_Now_an_MBR_Ransomware