[PR] อินเทลขับเคลื่อนนวัตกรรมยานยนต์ในยุค Internet of Things

image004

อินเทลก้าวมาอยู่ในรถของคุณ: อินเทลจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานผ่านเทคโนโลยี In-Vehicle

อินเทลร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมยานยนต์ในการประยุกต์ความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของอินเทลเพื่อพัฒนานวัตกรรมในแอพลิเคชั่น การให้บริการ และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย ซึ่งนวัตกรรมบางอย่างก็มีอยู่แล้วในยานยนต์ยุคปัจจุบัน จากการร่วมกันค้นคว้าและพัฒนาของเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ และผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงไอทีและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อินเทลช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น  สร้างสรรค์ประสบการณ์แปลกใหม่ในการขับขี่ และปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์ความต้องการของบริโภคได้รวดเร็วขึ้น

  • Infiniti InTouch*

อินเทลได้รวมเอาขุมพลังใหม่อย่าง Infiniti InTouch มาไว้ในระบบข้อมูลเชิงบันเทิง (IVI) ซึ่งแสดงอยู่ใน InfinitiQ50* ระบบ InTouch ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีจากอินเทลนั้นมีความสามารถในการประมวลผล เพื่อมอบประสบการณ์ที่เต็มเปี่ยมให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เช่น ภาพกราฟิกความคมชัดสูงบนหน้าจอสัมผัส และInfiniti InTouchเป็นระบบแรกที่โลโก้ของอินเทลจะปรากฎขึ้นบนจอเมื่อเปิดเครื่อง

  • BMW ConnectedDrive*

เทคโนโลยีของอินเทลได้นำมาใช้ในระบบแผนที่บอกทาง(Navigator) อย่างมืออาชีพในรถ BMW ซึ่งเทคโนโลยีของ BMW ConnectedDriveมีอยู่ในรถ BMW ทุกรุ่น รวมถึงรุ่นในอนาคตอย่าง iSeriesเทคโนโลยีของอินเทลทำให้ ConnectedDrive สามารถประมวลผลในขั้นสูงเพื่อมอบประสบการณ์อันเหนือระดับให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ซึ่งรวมถึงจอภาพแสดงการเชื่อมต่อสู่ระบบต่างๆ ได้อย่างคมชัด และการตอบสนองอันรวดเร็วเมื่อเข้าสู่แอพลิเคชั่นต่างๆ เช่นการคำนวณระยะทางอย่างรวดเร็วได้ในระบบแผนที่บอกทางที่ซับซ้อน

  • Kia Motors Corporation*

ระบบข้อมูลเพื่อความบันเทิง (in-vehicle infotainment -IVI) ที่ติดตั้งมากับรถยนต์หรูรุ่น Kia K9 ขับเคลื่อนโดยขุมพลังจากอินเทล ระบบ IVI ในรถยนต์รุ่น Kia K9 ถือเป็นการประกาศความร่วมมืออย่างต่อเนื่องครั้งแรกระหว่างอินเทลและ Kia  ระบบจอภาพคู่ที่แสดงผลเป็นอิสระจากกัน ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถสนุกสนานไปกับคอนเทนต์ที่ต้องการได้ทุกที่ในรถยนต์รุ่นนี้

  • Jaguar Land Rover*

อินเทลและจากัวร์ได้ร่วมกันวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับเทคโนโลยีระบบ IVI ในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีการร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างอินเทล แล็บ และ จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ณ เมืองพอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน ซึ่งโครงการวิจัยร่วมนี้ เอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนายานพาหนะต้นแบบสำหรับเจเนอเรชั่นต่อไป ที่ต้องการมอบประสบการณ์ in-vehicle ที่สามารถเชื่อมระบบคลาวด์และอุปกรณ์ไอทีเข้ากับรถยนต์ได้

  • Toyota Motor Company*

อินเทลและโตโยต้าทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์ระบบ IVIสำหรับเจเนอเรชั่นต่อไปเพื่อวางแบบแผนการใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ที่เชื่อมต่อกับยานยนต์ได้ ทั้งสององค์กรได้ร่วมมือกันทำวิจัยและพัฒนาระบบการใช้งานแบบโต้ตอบกับผู้ใช้งานอย่าง เทคโนโลยีระบบสัมผัส การใช้ท่าทางและเสียง รวมทั้งการจัดการข้อมูลของผู้ขับขี่

image005

การลงทุนเพื่อประสบการณ์การขับขี่เพื่ออนาคต

อินเทลได้ให้ความสำคัญในการลงทุนกับการพัฒนาขีดความสามารถของวิศกรรมยานยนต์ ระบบการใช้งานที่สัมพันธ์กันและการวิจัยที่เอื้อให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์การขับขี่แบบใหม่ ซึ่งจะสามารถส่งข้อมูล ช่วยเหลือ และให้ความบันเทิงแก่ผู้ขับขี่อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย การลงทุนเหล่านี้จะช่วยเร่งความต้องการในตลาดให้เร็วขึ้นและทำให้เกิดนวัตกรรมเพื่อประสบการณ์การขับขี่ในอนาคต

  • การวิจัยด้านยานยนต์จากอินเทล แล็บ

นักมานุษวิทยาที่มากประสบการณ์จากอินเทล แล็บ กำลังทำการค้นคว้าวิจัยในโครงการต่างๆ  โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น และกำลังศึกษาเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้ยานพาหนะสามารถตอบสนองกับผู้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ด้วยระบบการรับรู้ล่วงหน้า ระบบคอมพิวเตอร์และข้อมูลที่เชื่อมต่อระหว่างกัน จะพลิกโฉมวิถีการเดินทางของผู้คนที่มีต่อรถยนต์และเพื่อนร่วมทาง การวิจัยและการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในอินเทล แล็บ ส่งผลให้เกิดประสบการณ์ใหม่ในการขับขี่ ซึ่งทำให้รถยนต์สามารถปรับสภาพให้เข้ากับเจ้าของรถ ลดภาระในการขับขี่และช่วยให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

  • ศูนย์นวัตกรรมยานยนต์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Automotive Innovation and Product Development Center)

ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ ณ เมืองคาร์ลสรูเฮ ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นศูนย์กลางระดับโลกของอินเทลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของระบบ IVI และ เทเลเมติกส์ โซลูชั่น ทีมผู้เชี่ยวชาญทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์วิศวกรรมยานยนต์ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของอินเทลสำหรับใช้ในแอพลิเคชั่นและการบริการต่างๆ รวมถึงความสามารถในการรวมระบบไฟฟ้า การแสดงผลขั้นสูงสุด และการออกแบบระบบเข้าด้วยกัน

  • อินเทลมอบเงินจำนวน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับอินเทล แคบปิตอล คอนเน็กเทด คาร์ ฟันด์(Intel Capital Connected Car Fund)

Intel Capital Connected Car Fund มุ่งมั่นที่จะผลักดันให้เกิดการเชื่อมต่อที่ลื่นไหลระหว่างยานพาหนะและอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมทั้งสร้างin-vehicle แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ การบริการต่างๆ และประสบการณ์ที่แตกต่างให้แก่ผู้ขับขี่ โดยอาศัยเทคโนโลยีของอินเทลในการใช้งาน เงินกองทุนอินเทล (Intel Capital) ให้การสนับสนุนในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์และบริษัทผู้ให้บริการเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีและการรองรับระบบปฏิบัติการอย่างไร้ขีดจำกัดในยานยนต์นอกจากนี้การลงทุนและกิจกรรมล่าสุดจากอินเทลยังรวมไปถึง การสนับสนุนบริษัทที่มีศักยภาพในระบบ Advanced Driver Assistance Systems (ADAS)การใช้งานโต้ตอบระหว่างมนุษย์ ระบบเทเลเมติกส์และการบริการคลาวด์

  • การพัฒนาระบบปฏิบัติการ Open Source (Open Source Development)

อินเทลให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการทำงานร่วมกับGENIVI Alliance ซึ่งเป็นพันธมิตรองค์กรอิสระที่ช่วยขับเคลื่อนให้มีการนำแพลทฟอร์ม IVI ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Open Source มาใช้อย่างกว้างขวาง อีกทั้งอินเทลยังได้สนับสนุนอย่างจริงจังแก่ Tizen IVI ระบบปฏิบัติการแบบเปิดที่ออกแบบมาเพื่อตลาดยานยนต์โดยเฉพาะ เพื่อผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ ความความพยายามนี้ มุ่งที่จะผลักดันให้เกิดนวัตกรรมที่ไร้ขอบเขต สร้างความแตกต่างที่จะอำนวยความสะดวกในรถยนต์ และทำให้มีกรอบการทำงานแบบพื้นฐาน เพื่อทำให้ต้นทุนของซอฟท์แวร์แบบองค์รวมลดลง และเร่งการนำบริการใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดให้เร็วขึ้น