[PR] Google ร่วมกับ Voice TV เปิดโอกาสนักศึกษาไทย

_MG_0174

Google ร่วมกับ Voice TV  จัดงาน “อินเตอร์เน็ต กับประเทศไทยในสายตาของ เอริก ชมิดต์” เปิดโอกาสให้นักเรียน-นักศึกษาไทยทั่วประเทศ ร่วมถาม-ตอบ สดๆ กับ Eric Schmidt (เอริก ชมิดต์) ประธานบริหาร Google  พร้อมถ่ายทอดสดทาง Voice TV ผ่าน Google+ Hangouts  โดยจัดขึ้น ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน เมื่อ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา

Eric Schmidt ได้ย้ำกับเยาวชนไทยว่า “เสรีภาพ การเชื่อมต่อ และคนรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์ จะนำไทยเป็นผู้นำยุคดิจิทัล เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างทั่วถึงจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับประเทศไทย”

นักศึกษาไทยที่ร่วมงานได้ถามประธานบริหาร Google ว่าหากไทยจะสร้างซิลิคอนวัลเลย์ หรือ นิคมพิเศษของกลุ่มองค์กรเทคโนโลยี เหมือนที่มีในสหรัฐอเมริกา จะต้องทำอย่างไร ซึ่ง Schmidt ตอบว่า หัวใจของซิลิคอนวัลเลย์ไม่ใช่สถานที่ตั้ง หรือ อาคาร แต่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนุกกับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ดังนั้นการปลูกฝังให้เยาวชนมีความคิดสร้างสรรค์ตั้งแต่อายุยังน้อยถือเป็นเรื่องสำคัญมาก

Eric Schmidt

นอกจากนี้ Eric Schmidt ยังแนะนำเยาวชนไทยว่าการเรียนรู้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาถิ่นเป็นเรื่องสำคัญ ในยุคดิจิทัลที่โลกเชื่อมต่อกัน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีน เนื่องจากภาษาจีนจะมีบทบาทสำคัญมากในโลกออนไลน์ในอนาคต ขณะเดียวกันก็ควรส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ “ภาษาคอมพิวเตอร์” หรือ การเขียนโค้ด เพื่อสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ

ด้าน คุณจิตต์สุภา ฉิน พิธีกรจาก Voice TV ที่รับหน้าที่ดำเนินรายการบนเวทีได้ถาม Eric Schmidt ว่า หากเขาเป็นรัฐบาลไทยจะทำอะไรบ้างในแง่มุมของเทคโนโลยีเพื่อให้ไทยสามารถเป็นผู้นำในยุคดิจิทัลได้ ซึ่งคำตอบของ Schmidt แบ่งเป็นสองประเด็นคือ หนึ่ง ด้านโครงสร้างพื้นฐานในการเชื่อมต่อ ซึ่งรัฐบาลจะต้องทำให้อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงทุกคนได้ ส่วนประเด็นที่สองสำคัญมาก คือการส่งเสริมให้มีประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึงประเด็นการเมืองที่ในที่สุดจะนำไปสู่การพัฒนา และโอกาสของประชาชนในด้านอื่นๆ เช่นด้านเศรษฐกิจ

_MG_0212

Eric Schmidt เป็นประธานบริหาร Google มาตั้งแต่ปี 2011 และก่อนหน้านั้นดำรงตำแหน่ง CEO เป็นระยะเวลา 10 ปี ก่อนจะเปิดทางให้ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน และหันไปรับบทบาทการเดินสายให้วิสัยทัศน์เกี่ยวกับโลกดิจิทัล กับวิถีชีวิตมนุษย์ในอนาคต ในหลายประเทศทั่วโลก

ติดตามชมเทปการ ถาม-ตอบ “อินเตอร์เน็ต กับประเทศไทยในสายตาของ เอริก ชมิดต์” ได้ทาง www.voicetv.co.th