[PR] Google เปิดตัวการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทย

GG Voice Search__ (3)

วันนี้ Google เปิดตัวฟีเจอร์การค้นหาล่าสุด การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยที่จะช่วยผู้ใช้ชาวไทยค้นพบข้อมูลบนเว็บได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงพูดเป็นวิธีธรรมชาติที่สุดที่จะสื่อสารกับโทรศัพท์โดยที่การพูดทำได้รวดเร็วและง่ายกว่าการพิมพ์ Google หวังว่าการเปิดตัวครั้งนี้จะขยายกลุ่มผู้ใช้คนไทยให้เข้าถึงการค้นหาได้มากขึ้นด้วยการช่วยผู้ใช้ให้ค้นพบข้อมูลที่จำเป็นได้ในเวลาที่ต้องการ

“พวกเราที่ Google ตื่นเต้นและยินดีอย่างยิ่งที่ในที่สุดเราสามารถเปิดบริการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยให้กับผู้ใช้ชาวไทยในวันนี้ นั่นแสดงถึงความมุ่งมั่นและพันธะสัญญาของเราที่มีต่อผู้บริโภคไทยและเพื่อพัฒนาประสบการณ์การค้นหาของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นางสาวพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าว

ความมุ่งมั่นและความพยายามของเรากว่าสี่ปีที่ต้องการนำเสนอประสบการณ์การค้นหาใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้นและเพื่อทำให้การค้นหาเข้าถึงผู้ใช้คนไทยได้กว้างขึ้น โดยมีการรวบรวมตัวอย่างคำพูดความยาวมากกว่า 200 ชั่วโมงจากอาสาสมัครมากกว่า 700 คน ไปจนถึงทีมเจ้าหน้าที่ของ Google ที่ทุ่มเทความตั้งใจให้กับ

โครงการนี้เพื่อให้เห็นความสวยงามของภาษาไทยจากการออกเสียงและการใช้ภาษาที่ถูกต้องหลากหลายรูปแบบ

GG Voice Search__ (1)

การทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าของภาษาในกรุงเทพฯ ทำให้เราได้รวบรวมคำพูด เสียงหลากหลายรูปแบบมาเพื่อสร้างเป็นแบบจำลองการออกเสียงและภาษาที่มีบทบาทสำคัญในบริการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยนี้  อาสาสมัครของเราอ่านคำค้นยอดนิยมต่างๆ เป็นสำเนียงท้องถิ่นในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงต่างๆ กัน อาทิ ในร้านอาหาร ริมถนนที่มีจราจรคับคั่ง ในรถยนต์ ให้ตรงกับสภาพความเป็นจริงให้มากที่สุดและเพื่อให้การค้นหาได้เชื่อมโยงผู้ใช้เข้ากับข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้  Google มีความยินดีเป็น

อย่างมากที่หลังจากผ่านการสร้าง พัฒนาและปรับปรุงให้ตรงกับรูปแบบเสียงภาษาไทย และแบบจำลองการใช้ภาษาไทยเป็นเวลาหลายปี ในวันนี้เราสามารถเปิดตัวการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยให้กับผู้ใช้ที่พูดภาษาไทยทั่วโลกได้รับประสบการณ์การค้นหาที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยเปิดให้ใช้งานได้แล้วบนอุปกรณ์ทุกรุ่นที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1+ ขึ้นไป (เจลลี่บีนหรือสูงกว่านั้น) ก่อนใช้งานการค้นหาด้วยเสียงผู้ใช้ควรอัพเดทแอพพลิเคชั่น Google Search ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้นให้ไปที่ การตั้งค่า และเลือก เสียง > ภาษา > เลือก ไทย เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมใช้งานการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยแล้ว คราวหน้าหากคุณต้องการถามอะไรหรือต้องการข้อมูลใดจาก Google แค่แตะปุ่มไมโครโฟนแล้วถามหรือพูดสิ่่งที่คุณต้องการเพียงเท่านั้นข้อมูลที่ต้องการก็จะมาปรากฎต่อหน้าคุณทันที

GG Voice Search__ (4)

การค้นหาด้วยเสียงภาษาไทยจะเปิดให้บริการบนระบบปฏิบัติการ iOS ผ่านแอพพลิเคชัน Google Search (ดาวน์โหลดได้จาก App Store) และบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะผ่านเบราเซอร์ Chrome  คุณสามารถไปที่ลิงก์นี้เพื่อติดตามแอพพลิเคชัน Google Search บน iPhone หรือค้นคำว่า ‘Google Search App’ ใน App Store

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการค้นหาบน Google

เคล็ดลับการใช้งานการค้นหาบน Google ในลิงก์ข้างล่างนี้จะช่วยให้คุณค้นอะไรก็เจอได้ทั้งวัน www.google.co.th/intl/th/insidesearch/tipstricks/